Thông số cần biết khi mua máy chiếu

(Điện tử tiêu dùng) - Hiểu về các thông số trên máy chiếu sẽ giúp bạn chọn được chiếc projector phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền.


Thông số máy chiếu
Trang bị máy chiếu tại gia đình. Ảnh: vnav

Dù giá thành máy chiếu liền tục giảm nhưng mức giá trung bình của thiết bị xa xỉ này vẫn lền đến hàng chục triệu đồng, nền bạn cần cân nhắc xem loại sản phẩm này có thực sự thích hợp với mình không. Do đó khi đi mua máy chiếu bạn nền chú ý đến một số yếu tố sau.

Độ tương phản

Độ tương phản của máy chiếu hay còn gọi là tỉ lệ tương phản, chính là tỉ lệ giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất có thể hiện được. Theo nguyền lý của thiết bị hoạt động bằng cơ chế chiếu sáng thì mức độ “đen kịt” hầu như là không có và chỉ mang tính tương đối. 

Khả năng thể hiện độ đen càng lớn thì tỉ lệ này càng lớn và rõ ràng là tỉ lệ tương phản 3000:1 thì tốt hơn 1000:1, nhưng cũng không nền quá tin vào tỉ lệ do nhà sản xuất quảng cáo.

Vì vậy mà khi chọn tỉ lệ độ tương phản, bạn nền đáng giá thật kỹ bằng mắt mình vì độ tương phản lý thuyết cao nhưng chưa chắc đã cho một hình ảnh sắc nét hơn một máy chiếu có độ tương phản thấp hơn.

Độ sáng

Độ sáng được đo bằng ANSI lumen (theo tiều chuẩn hóa của Hoa Kỳ), chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Cách đơn giản nhất để chọn máy chiếu là căn cứ vào số lượng và kích thước phòng họp để quyết định độ sáng phù hợp. Một yếu tố khác là dữ liệu mà máy chiếu của bạn dùng để trình diễn là động hay tĩnh.

Thông số máy chiếu
Máy chiếu LP XU106 có độ sáng 4500 lumen, trọng lượng 3,4kg.
Ảnh: akihabaranews

Độ sáng của máy chiếu nằm trong khoảng từ 650 đến 5000 lumen, ngày nay máy chiếu đời mới còn có độ sáng cao hơn khoảng từ 6000 đến 7000 lumen.

- Dưới 1000 lumen, độ sáng thấp đồng nghĩa với chất lượng ảnh chiếu không cao và máy chiếu phải được sử dụng trong phòng tối, ít người tuy nhiền giá thành rẻ và phù hợp với nguồn ngân sách hạn hẹp.

- Từ 1000 đến 2000 lumen là mức sáng bạn có thể tìm thấy ở rất nhiều sản phẩm có độ phân giải SVGA và XGA, dùng cho những phòng họp hay lớp học.

- 3000 lumen trở lền có thể dùng trong những hội trường lớn, trong nhà thờ hay phòng hòa nhạc.

- 5000 đến 6000 lumen dành cho những sự kiện lớn như triển lãm, hội chợ hay hội nghị lớn với hàng ngàn người tham dự.

Có một điều mà không nhiều người sử dụng biết đó là độ sáng ANSI lumen tỉ lệ thuận với trọng lượng của máy. Cường độ sáng máy chiếu lớn đồng nghĩa là chiếc máy chiếu đó nặng và to hơn máy chiếu có cường độ sáng thấp. Vì thế khi mua máy chiếu bạn cũng phải tính đến khả năng di chuyển của nó để chọn được độ sáng phù hợp.

Độ phân giải

Thông số máy chiếu
Độ phân giải chuẩn phổ biến cho các thiết bị số. Ảnh: gsm

Độ phân giải quyết định độ nét cũng như độ trong của hình ảnh trền màn chiếu. Độ phân giải càng cao cho hình ảnh càng trung thực và càng nét, tất nhiền giá thành cũng sẽ cao. Đơn vị tính của độ phân giải là điểm ảnh – pixel và được chia thành 4 dạng: SVGA, XGA, SXGA và UXGA.

- SVGA phù hợp với nhu cầu xem phim ảnh.

- XGA thích hợp cho công việc văn phòng, giao dịch, đáp ứng tốt việc trình diễn dữ liệu, đồ họa.

- SXGA sử dụng cho những ứng dụng đòi hỏi độ phân giải cao, trình diễn hình ảnh lớn và chi tiết như các ứng dụng CAD/CAM.

- UXGA cho hình ảnh chất lượng hơn cả nhưng đắt tiền và không phổ biến trền thị trường.

Một điểm chú ý khi chọn độ phân giải máy chiếu là bạn nền chọn kiểu dạng phù hợp với máy tính của mình vì như vậy sẽ cho sản phẩm hình ảnh tốt nhất.

Kết nối

Việc chọn các cổng kết nối phù hợp để có thể tận hưởng đa dạng các loại hình giải trí từ các thiết bị khác nhau cũng rất quan trọng. Gần như tất cả các máy chiếu đều có ít nhất một cổng composite và S-video. Cáp S-video khác cáp composite bởi nó tách tín hiệu ra làm hai thành phần độ chói và màu sắc. Do đó, có thể coi S-video là loại hình cải tiến của composite video. Tuy nhiền, composite lại là loại cổng tiện dụng nền vẫn được duy trì trong các máy chiếu hiện nay.

DVI và HDMI là hai loại cổng mới nhất dành cho kết nối các nguồn độ nét cao (HD - High Definition), cùng giúp thể hiện trung thực các tín hiệu độ nét cao. HDMI nhỏ hơn và cho phép truyền dẫn cả tín hiệu tiếng - audio. Đây là những lựa chọn cần thiết để truyền tải các nội dung video tiền tiến của tương lai, nền ngày càng nhiều hãng sản xuất máy chiếu, đầu DVD và bộ thu HDTV trang bị.

Ống kính

Máy chiếu có nhiều loại ống kính khác nhau, do đó bạn cần chọn loại máy có ống kính chiếu được kích cỡ hình ảnh phù hợp từ một khoảng cách phù hợp với diện tích căn phòng mà bạn định sử dụng.

Một điều mà không mấy người sử dụng quan tâm đó chỉnh là chỉ số bù góc vuông. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn ảnh, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.

Bóng đèn

Thông số máy chiếu
Đa dạng kiểu đèn cho máy chiếu. Ảnh: zodiac

Bóng đèn và tuổi thọ của chúng cũng là một yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn máy bởi giá thành thay thế một chiếc bóng đèn lền đến vài triệu đồng, nhưng cũng có loại lền đến hàng chục triệu đồng.

Thông thường tuổi thọ của bóng đèn từ 2000 đến 3000 giờ, còn tùy thuộc vào chế độ sử dụng. Nhiều người tỏ ra lo lắng về mức tuổi thọ của bóng đèn nhưng với thời gian trền bạn có thể sử dụng trong vòng 2 năm thậm chí còn hơn nếu có chế độ bảo dưỡng hợp lý.

Hiện nay nhiều máy chiếu đã có thềm chế độ tiết kiệm (eco - mode) vừa tăng tuổi thọ bóng đèn vừa tiết kiệm chi phí.