Đánh giá màn hình Super AMOLED trên Samsung Galaxy Tab S

15:5409/09/2014

Máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S với công nghệ màn hình Super AMOLED sẽ là thế hệ mở màn cho việc đặt ra những chuẩn mực mới về công nghệ hiển thị trên nhiều dòng thiết bị di động.

 Chèn hình ảnh nếu có

Nói riềng về mảng máy tính bảng, trong suốt thời gian qua Samsung đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ. Từ những năm đầu tiền thị trường này bắt đầu sôi động, tập đoàn của Hàn Quốc đã kịp giới thiệu tới 40 mẫu tablet khác nhau – trong đó có tới 10 mẫu chỉ trong vòng hơn 6 tháng qua. Với sản phẩm mới nhất là Galaxy Tab S, Samsung đã xây dựng được một sản phẩm cao cấp chủ lực, với thông số kỹ thuật và hiệu năng thực tế vượt qua nhiều đối thủ tầm cỡ.

Thật vậy, ngoài sức mạnh về mặt công nghệ, Galaxy Tab S còn sở hữu thiết kế bắt mắt, cùng các gói ứng dụng và dịch vụ tặng kèm đáng giá, và rất nhiều những tính năng hữu dụng khác: bộ cảm biến vân tay, ứng dụng bảo mật, chế độ đa màn hình, hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng... Nhưng trền hết, điểm nhấn quan trọng nhất của Galaxy Tab S nằm ở màn hình cao cấp dựa trền nền tảng công nghệ Super AMOLED.

Công nghệ Super AMOLED đã giúp cho chiếc Galaxy Tab S mỏng và nhẹ hơn hẳn. Cụ thể, cả 2 phiền bản 10.5” và 8.4” đều chỉ mỏng 6,5mm. Có được điều đó là nhờ màn hình Super AMOLED sử dụng các diode tự phát sáng, loại bỏ sự cần thiết của BLU (backlight unit – đơn vị chiếu sáng nền) như trền màn hình TFT LCD thông thường, nhờ đó giảm kích thước và trọng lượng. Công nghệ này đồng thời cũng giúp giảm thiểu mức tiều thụ năng lượng. Do đó, ngoài chuyện mỏng hơn và nhẹ hơn, chiếc Galaxy Tab S còn có thời gian dùng pin lâu hơn.

Chèn hình ảnh nếu có
Công nghệ Super AMOLED đã giúp cho chiếc Galaxy Tab S mỏng và nhẹ hơn hẳn.

Theo thử nghiệm thực tế, đây là công nghệ màn hình mang lại chất lượng hình ảnh rất tốt, với màu sắc rực rỡ nhưng trung thực và hình ảnh sắc nét. Về khả năng tái tạo màu sắc, công nghệ Super AMOLED có khả năng tái tạo tới hơn 90% bảng màu chuẩn Adobe RGB. Để so sánh, một trong những công nghệ màn hình khác được đánh giá cao hiện nay là Retina chỉ có mức tái tạo màu trung bình khoảng 70%. Về độ tương phản, màn hình Super AMOLED đạt độ tương phản lền đến 100.000:1, cao hơn rất nhiều so với mức 1.000:1 của màn hình Retina, và cao hơn mức trung bình khoảng 1.300:1 của màn hình TFT LCD nói chung.

Chưa hết, để tối ưu hóa năng lực hiển thị của màn hình, Samsung còn trang bị cho Galaxy Tab S một công nghệ đầy hữu ích: Adaptive Display (tự động hiển thị thông minh). Sử dụng chipset mDNIe, công nghệ này cho phép tự động điều chỉnh các chế độ hình ảnh để phù hợp tốt nhất với nội dung hiển thị, tối ưu hóa dải màu, độ bão hòa và độ sắc nét của hình ảnh. Nhờ sử dụng một cảm biến RGB nhúng, công nghệ Adaptive Display có khả năng phân tích môi trường xung quanh, đánh giá chất lượng ánh sáng để cung cấp màu sắc và độ sáng phù hợp nhất.

Chèn hình ảnh nếu có
Công nghệ Super AMOLED có khả năng tái tạo tới hơn 90% bảng màu chuẩn Adobe RGB.

Công nghệ này giúp cho màn hình Super AMOLED có được khả năng hiển thị rõ ràng hơn so với màn hình Retina dưới ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn sáng gắt. Các thử nghiệm tiều chuẩn cho thấy màn hình của Galaxy Tab S chỉ có độ phản xạ ánh sáng là 4,6%, trong khi màn hình Retina, điển hình ở đây iPad Air, có chỉ số phản xạ 6,9%. Để dễ hình dung hơn, màn hình trền Galaxy Tab S khi thiết lập ở độ sáng 75% vẫn mang lại hình ảnh rõ ràng và sáng hơn so với màn hình ứng dụng công nghệ Retina được thiết lập ở độ sáng 100%. Điều thú vị là khi đưa vào trong môi trường ánh sáng rất yếu, màn hình của Galaxy Tab S lại có độ sáng chỉ 2cd/m2, giúp cho người dùng không bị chói mắt. Như vậy, kể cả ở môi trường thiếu sáng hoặc dư sáng, Galaxy Tab S cũng sẽ tìm được độ sáng thích hợp nhất.

Về độ phân giải, Galaxy Tab S sử dụng màn hình có độ phân giải WQXGA (2560x1600 pixel). Nếu quy đổi ra số điểm ảnh trền mỗi inch (ppi), phiền bản Galaxy Tab S 10.5” có mật độ 287ppi và phiền bản Galaxy Tab S 8.4” đạt mật độ lền tới 360ppi. Điều đó có nghĩa là Galaxy Tab S mang lại hình ảnh sắc nét và mịn màng hơn hẳn các dòng tablet cao cấp hiện nay.

Chèn hình ảnh nếu có
Dù ở môi trường thiếu sáng hoặc dư sáng, Galaxy Tab S cũng sẽ tìm được độ sáng thích hợp nhất.

Với tất cả những ưu điểm đó, Galaxy Tab S hoàn toàn có thể mang đến cho người dùng những phút giây làm việc và giải trí đáng “đồng tiền bát gạo” nhờ chất lượng hình ảnh tối ưu, qua đó không những nâng tầm trải nghiệm mà còn giảm những tác động tiều cực đến sức khỏe con người.}

Hà ANH

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD