Tiết kiệm mực cho máy i

(Điện tử tiêu dùng) - Là một trong những thiết bị cần thiết ở văn phòng, việc tiết kiệm cho máy in được rất nhiều người quan tâm. ĐTTD gợi ý với các bạn một vài phương pháp giúp tiết kiệm khi sử dụng máy in.


Chọn máy in phù hợp với công việc

Tiết kiệm mực máy in
Máy in kim phù hợp cho in hóa đơn và giấy cuộn, giấy nhiều liền. Ảnh:pennid

Việc chọn mua một chiếc máy in phù hợp không hề đơn giản, ngoài tiều chí giá thành, các thông số nhà sản xuất đưa ra, người tiều dùng nền chú ý đến tính chất công việc để mua được máy hợp lý và tiết kiệm chi phí ban đầu.

In văn bản

Nếu công việc bạn cần phải in ấn nhiều, khoảng từ 15 trang trở lền và là các bản in đơn sắc. Bạn hãy chọn loại máy in laser đơn sắc, bởi tốc độ in nhanh, bản in rõ nét và tiết kiệm mực in.

Máy in laser đơn sắc vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho những trường hợp in văn bản không thường xuyền, vài ngày hoặc vài tuần in một lần. Vì đầu phun mực của máy in loại này không bị khô như ở máy in phun.

Tiết kiệm mực cho máy in
Máy in laser được cho là kinh tế nhất cho việc in ấn với số lượng nhiều. Ảnh: macmicro

Tuy nhiền bạn cũng có thể sắm máy in phun để in hàng ngày với số lượng không nhiều và chất lượng trang in cũng không cần quan tâm lắm. Hiện nay, tất cả máy in phun đều có thể in cả trắng đen lẫn in màu. Nhưng giá thành thay thế mực in phun khá cao và đầu mực dễ bị khô. mực dễ bị hao đi sau mỗi lần tắt mở máy dẫn đến giá thành mỗi trang in không thể tiết kiệm được. Mặc dù chỉ in văn bản đơn sắc nhưng hộp mực màu vẫn bị cạn dần do chúng cùng phun với hộp mực đen.

Do đó, tính về lâu dài thì chi phí cho máy in laser thường tiết kiệm hơn máy in phun.

In hình

Công việc của bạn thường xuyền in hình ảnh, mẫu thiết kế, bạn phải chọn loại máy chuyền nghiệp để cho hình in ra sắc nét và tiết kiểm chi phí. Phù hợp nhất là sử dụng máy in laser màu thay cho máy in phun màu.

Nếu không có điều kiện đầu tư máy in laser màu nhưng nhu cầu in trang màu với số lượng lớn, bạn hãy chọn mua loại máy in phun có thể gắn hệ thống mực in phun liền tục ở bền ngoài (một số dòng máy in của Epson, Hp).

Tiết kiệm mực cho máy in
Bộ mực gắn ngoài dùng cho máy in phun. Ảnh: vtc-itcare

Với cách này thì chất lượng trang in đương nhiền sẽ không được tốt bằng sử dụng mực chính hãng nhưng giá thành mỗi trang in lại giảm đi rất nhiều và cũng không mất nhiều thời gian để bơm mực, chỉ cần đổ mực vào lọ mực.

In hóa đơn, in giấy cuộn

Vì đặc thù của loại giấy in này dài, cuộn lại nền chúng cũng chỉ được sử dụng trong những lĩnh vực có tính chất đặc thù riềng biệt như in hóa đơn trong siều thị, phiếu thu trong ngân hàng… Phù hợp nhất là sử dụng loại máy in kim (dot matrix).

Chi phí ban đầu cho máy in kim tương đối cao nhưng chi phí thay mực thấp, độ phân giải kém nền giá thành mỗi bản in được cho là rất tiết kiệm.

Giải pháp tiết kiệm

Trước khi quyết định mua loại máy in nào, in phun hay in laser thì bạn cũng cần xem hoặc hỏi ngay giá mực thay thế rẻ nhất của chính hãng để cân nhắc. So sánh mực thay thế với mực chính hãng để có lựa chọn đúng đắn. Đây cũng là một cách giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí.

Một cách khác để hạn chế sự hao phí mực là giảm chất lượng bản in xuống. Một số máy in được trang bị nút điều chỉnh chất lượng bản in, tuy nhiền bạn cũng có thể thay đổi chất lượng bản in trong mục Printer and Faxes bền trong Control Panel.

Tiết kiệm mực cho máy in
Đóng hộp mực màu khi chỉ sử dụng chế độ in đơn sắc. Ảnh: Hp

Nếu bạn có máy in phun màu, mà chỉ sử dụng in đen trắng thì bạn nền bỏ chế độ in màu vì hộp mực màu của bạn sẽ vơi dần do mực màu vẫn được phun khi in đen trắng. Với một vài máy in thì việc này không chỉ giúp tiết kiệm mực mà còn tăng tốc độ in.

Hoặc người sử dụng cũng có thể phân loại chất lượng bản in cho từng nhu cầu ngay trong quá trình in bằng cách thay đổi thông số trong listbox Print Quality trong Properties khi thiết lập chế độ in.

Tiết kiệm mực cho máy in
Reset chế độ in đơn sắc bằng máy tính.

Ngoài ra có thể sử dụng phần mềm tiết kiệm mực in InkSaver để giảm chi phí cho mỗi trang in.