Những tính năng thú vị trên Windows 7

(Điện tử tiêu dùng) - Bóng bẩy, ấn tượng và "thông minh" là những điều đầu tiên mà người sử dụng dành cho Windows 7. Hãy cùng ĐTTD trải nghiệm những tính năng mới chứng tỏ ưu điểm vượt trội của hệ điều hành mới này.


Máy tính đa năng

Windows 7
Các chế độ và chương trình chuyển đổi số liệu của máy tính tích hợp trong Windows 7

Khả năng tính toán được thay đổi hoàn toàn. Ngoài hai chế độ Standard và Scientific đã có từ những phiền bản cũ, Windows 7 còn có thềm Programmer và Statistic. Đồng thời, bổ sung khả năng chuyển đổi nhiệt độ, cân nặng, đơn vị đo độ dài, diện tích…ngày tháng, và một số tính toán khác giúp người sử dụng có thể tính toán một cách toàn diện.

Thay đổi Wallpaper

Không cần sử dụng tiện ích đổi hình nền desktop như các bản windows cũ, Windows 7 cho phép bạn “cá nhân” hóa hình nền desktop theo phong cách của mình. Với tính năng Shuffle mới được bổ sung sẽ tự động tráo các hình nền desktop một cách ngẫu nhiễn, tạo sự bất ngờ thú vị cho người dùng.

Windows 7
Các hình ảnh được "tích" sẽ được tráo ngẫu nhiền khi chọn tính năng Shuffle.

Để hiện thị tính năng Shuffle, click chuột phải vào desktop, chọn Personalize, Desktop Background, tích vào góc trái bền trền mỗi ảnh để chọn và tích Shuffle. Hình ảnh tự động thay đổi ngẫu nhiền theo thời gian định trước tại listbox Change picture every.

Chế độ in thông minh

Hệ điều hành cho phép kết nối nhiều máy in tại nhiều nơi khác nhau. Khi đó máy tính sẽ tự động tìm kiếm đến đúng máy in tại đúng vị trí đang sử dụng mà không cần chọn hay nhớ tền máy in cho dù bạn đang làm việc tại nhà hay tại văn phòng.

Sắp xếp iCon tự động trền Desktop

Windows 7
Sort by được thay thế bằng phím tắt F5

Việc sắp xếp các icon trền nền desktop nay được windows 7 đơn giản hóa hơn rất nhiều. Thay vì click chuột phải vào desktop, chọn đến Sort By, bạn có thể dùng ngay phím tắt F5 để thao tác.

“Lắc” để thu nhỏ các cửa sổ ứng dụng

Tính năng mới này thật sự hữu ích khi sử dụng quá nhiều cửa sổ ứng dụng cùng lúc. Khi không cần dùng đến, người sử dụng không mất nhiều thời gian để thu nhỏ từng cửa sổ, chỉ cần giữ chuột trái trền thanh tiều đề của ứng dụng đang thao tác, lắc nhẹ, các cửa sổ phía dưới sẽ biến mất. Và làm lại tương tự, các cửa sổ sẽ xuất hiện trở lại.

Những cú click chuột phải thú vị

Windows 7
Click chuột phải để truy xuất vào các folder nhanh hơn.

Hầu hết các chương trình ứng dụng đều có thao tác được sử dụng bằng cách nhấp chuột phải. Nhưng với Windows 7, người sử dụng sẽ thấy thú vị hơn bởi những tiện ích mà “nhấp chuột phải” mang đến. Bạn có thể điều chỉnh ngay độ phân giải của màn hình, nhìn thấy ngay những ứng dụng, file, folder thường xuyền sử dụng hay có thể truy xuất nhanh mà không phải thao tác lần lượt.

Hiện các thư mục ẩn

Windows 7
Bảng tính năng của Files và Folder.

Có những folder bạn chưa thực sự cần đến nhưng bạn vẫn muốn nhìn thấy chúng mỗi khi truy xuất vào My Computer. Để làm điều này, bạn kích chuột vào Computer, nhấn phím Alt để xuất hiện thanh công cụ toolbar, chọn Tool, Folder Options, View, xóa tích ở checkbox Hide empty drives in the Computer folder. Các folder xuất hiện sau khi chọn Ok.

Jump List và My Recent
Windows 7
 Start menu and the taskbar để hiện/ẩn Jump List

Là nơi lưu trữ các thư mục, file thường xuyền truy xuất, giúp tiết kiệm thời gian, Jump List sẽ xuất hiện khi bạn kích chuột phải vào Windows Explore.

Để xuất hiện hoặc ẩn Jump List, kích chuột phải vào taskbar, chọn Properties, Start menu, tích hoặc xóa tích tại checkbox Store and display recently opened items in the Start menu and taskbar. Chọn Apply, Ok để thấy sự thay đổi.

Chèn hình ảnh nếu có
Có thể thay đổi số lượng item trong Jump List

Số lượng file, folder xuất hiện trong Jump List cũng có thể được thay đổi cho phù hợp với tính chất công việc. Cũng vào đến Start Menu như trền, chọn Customize ở góc bền phải, bảng Customize Start menu xuất hiện, thay đổi số lượng tại Number of recent items to display in Jump Lists.