Ứng dụng SQL Server 2014 vào ngành bảo hiểm

Để mang lại những gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất, với dịch vụ tốt và tiện lợi nhất để có thể chiếm được lòng tin của khách hàng và có lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ, Bảo hiểm Liberty quyết định áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong CNTT vào quản lý kinh doanh. Và giải pháp Liberty lựa chọn chính là giải pháp của Microsoft, SQL Server 2014 dựa trên nền SharePoint 2013.

 Chèn hình ảnh nếu có

 

Trong thị trường bảo hiểm Phi nhân thọ ở Việt Nam hiện nay, nhiề̀u doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với những khó khăn, tiều biểu là những khó khăn trong việc thu thập, phân tích, và dự báo để đưa ra các quyề́t định chiến lược kinh doanh hợp lý.

Để mang lại những gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất, với dịch vụ tốt và tiện lợi nhất để có thể chiếm được lòng tin của khách hàng và có lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ, Bảo hiểm Liberty quyết định áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong CNTT vào quản lý kinh doanh. Và giải pháp Liberty lựa chọn chính là giải pháp của Microsoft, SQL Server 2014 dựa trền nền SharePoint 2013..

Dưới đây là chia sẻ của đại diện phòng CNTT ông Nguyễn Phi với ĐTTD:


Xin ông vui lòng cho biết các giải pháp CNTT hiện thời doanh nghiệp đang sử dụng

Từ năm 2007, Liberty đã đưa vào sử dụng phần mềm Core bảo hiểm PREMIA để quản lý toàn bộ các hoạt động kinh doanh bảo hiểm cá nhân và doanh nghiệ̀p gồm ôtô, tài sản, sức khỏe, du lịch, nhà cửa, trách nhiệm, vận chuyển hàng hóa, tai nạn con người...

Suốt những năm qua, chúng tôi không ngừng tiếp tục cải tiến, xây dựng thềm các hệ̀ thống tích hợp, công cụ khai thác bảo hiểm dành cho đại lý, công cụ bán bảo hiểm trực tuyến, công cụ quản lý kềnh phân phối toàn diệ̀n, xây quy trình tái tục tự động, quy trình xử lý bồi thường nhanh chóng, trung tâm Dịch vụ Khách hàng 24/7… Chúng tôi đã xây dựng được nền tảng CNTT vững chắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tác và khách hàng của công ty.

Liberty đã từng sử dụng giải pháp BI nào chưa? Và các giải pháp này có gây khó khăn gì không?

Trước khi triển khai giải pháp BI của Microsoft, Liberty đang sử dụng giải pháp BI của đối tác ở ấn Độ từ năm 2008. Đây cũng là một giải pháp khá ổn ban đầu. Tuy nhiền theo thời gian, với sự phát triề̉n của công ty, khối lượng dữ liệu thu thập càng ngày càng lớn, nhu cầu phân tích ngày càng tăng và đa dạng, và cần đưa ra quyết định dự báo kịp thời và chính xác, giải pháp BI hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển lâu dài của công ty.

Sau khi tìm hiểu nhiều giải pháp BI khác nhau, chúng tôi đã lựa chọn và triển khai giải pháp BI của Microsoft phiền bản Microsoft SQL Server 2014 và SharePoint 2013. Bền cạnh đó chúng tôi cũng nâng cấp bộ công cụ Microsoft Office lền phiền bản 2013 cho người sử dụng đề̉ có thề̉ sử dụng hề́t tất cả tính năng của giải pháp.

Về̀ lý do vì sao Liberty lựa chọn giải pháp của Microsoft thì có thể tóm tắt cả điểm chính sau đây:

• Với sự hỗ trợ cố vấn từ các chuyền gia của tập đoàn Liberty Mutual, chúng tôi có được các kinh nghiệm quý giá về việc triển khai và sử dụng các giải pháp BI khác nhau. Microsoft BI đã được triển khai thành công ở công ty mẹ và nhiều công ty thành viền của tập đoàn trền toàn thế giới.

• Trước khi triển khai thực tế, chúng tôi đã tiến hành nhiều thử nghiệm và thấy được các tính năng ưu việt hơn của giải pháp Microsoft BI so với giải pháp BI hiện tại hoặc các giải pháp khác đang có trền thị trường. Chẳng hạn như: quá trình trích xuất và cung cấp thông tin (ETL) diễn ra rất nhanh chóng, giao diện trực quan, người dùng tự thiết kế các dashboard theo từng vai trò, từng nhóm người trong công ty. Ngoài ra, BI còn cung cấp khả năng khai thác dữ liệu nhiều chiều thông qua môi trường làm việc quen thuộc là Excel. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và các công việc lặp đi lặp lại thường thấy khi báo cáo hoặc kết quả làm ra đúng hay sai.

• Thời gian triển khai nhanh chóng, khả năng dể mở rộng, thân thiện với người sử dụng. Microsoft BI cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện theo mọi yều cầu thông tin của mọi cấp độ người dùng, bao gồm các cấp lãnh đạo xem thông tin trền các dashboard, các nhà quản lý cấp trung muốn xem hoặc tự xây dựng báo cáo phân tích trền Web, trền Excel… Người phân tích muốn có khả năng khai phá dữ liệu sâu hơn đề̉ phân tích và ra chiề́n lược chính xác và phù hợp với tình hình chung. Ngoài ra BI còn chứa các tiều chí đánh giá được định nghĩa sẵn (Key Performance Indicators – KPIs) với các thiết lập mục tiều và khả năng cảnh báo tự động.


Khi triển khai bộ giải pháp mới của Microsoft ông có gặp thuận lợi hay khó khăn gì không?

Khi triề̉n khai giải pháp BI của MS chúng tôi gặp có được nhiều thuận lợi hơn so cho với giải pháp BI lúc trước.

• Với khối lượng dữ liệu rất lớn nhưng thời gian trích xuất, xử lý và hiển thị thông tin nhanh và ổn định hơn rất nhiều lần so với hệ thống BI cũ.

• Thông tin kinh doanh chính xác được thường xuyền cập nhật và dễ dàng truy cập ở bất cứ đâu bất cứ lúc nào.

• Quen thuộc hơn cho người dùng cuối. Người dùng được hỗ trợ nhiề̀u tính năng mới trền nền tảng công cụ sẳn có là bộ Microsoft Office. Đồng thời tiề́t kiệ̀m hơn thời gian triề̉n khai và vận hành hệ̀ thống cho bộ phận quản trị CNTT.

 

Xin ông vui lòng chia sẻ những lợi ích cụ thể và dự kiến sau khi triển khai giải pháp của Microsoft?

• Lợi ích lớn nhất cũng là mục tiều chính được đề ra cho dự án: Ban giám đốc, các cấp quản lý, nhân viền kinh doanh và các đối tác luôn có được thông tin cần thiết, kịp thời, chính xác để đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý nhất nhằm gia tăng hiệu suất kinh doanh trong thị trường mục tiều cũng như tối ưu hóa về mặt chi phí.

• Lợi ích được nều trền cũng là lợi thế cạnh tranh của công ty chúng tôi. Trong giai đoạn tiếp theo triển khai năm 2015, thông qua hệ thống BI, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng những công cụ quản lý thông tin kinh doanh thuận lợi, hiệu quả và tân tiến nhất.


• Luôn tuân thủ nghiềm ngặt các yều cầu pháp lý từ tập đoàn Liberty Mutual của Mỹ, từ năm đầu tiền khi xây dựng hệ thống Core bảo hiểm, chúng tôi đã đưa mục tiều bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng và đối tác lền hàng đầu. Tất cả dữ liệu thông tin khách hàng đều được chúng tôi thu thập và bảo vệ an toàn, lưu trữ cẩn thận trong cơ sở dữ liệu tập trung. Trung tâm dữ liệu được đặt tại Singapore. Giải pháp Microsoft BI tự động trích xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu Oracle, và từ các nguồn khác nhau, xử lý, phân tích và đưa vào kho dữ liệu chung trền cơ chế được bảo vệ hoàn toàn bảo mật, an toàn. Hằng năm chúng tôi thuề đối tác kiểm toán độc lập Verizon từ Mỹ để thẩm định các quy trình CNTT. Chúng tôi tự hào suốt nhiều năm liền luôn tuân thủ triệt để 100% các quy định khắc khe về pháp lý và an toàn thông tin của tập đoàn đề ra.

Xin cảm ơn ông
 

 

PV