Đánh giá ổ cứng di đông siêu tốc 4TB của Seagate

Được coi là “ổ lưu trữ di động đầu tiên trên thế giới có dung lượng 4TB”, Seagate Backup Plus Fast chính là lựa chọn sao lưu dữ liệu tuyệt vời với thiết kế gọn nhẹ, dung lượng siêu khủng 4TB và công suất nhanh gấp đôi các ổ cứng thông thường.

 Thiết kế

 

Chèn hình ảnh nếu có
Bộ sản phẩm nguyền hộp gồm có: ổ cứng, sách hướng dẫn sử dụng,
cáp USB 3.0, cáp USB 3.0 Y-cable

Dung lượng “lớn mỹ mãn” nhưng Seagate Backup Plus Fast 4TB lại có kích thước chỉ 2,2 cm độ dày và nặng 307g - một con số khá ấn tượng trong mặt bằng các dòng ổ cứng có dung lượng lớn. Với độ dày 2,2 cm, thiết bị này đã được hỗ trợ nguồn USB 3.0 và không cần sử dụng một bộ nguồn chuyền biệt nào, do đó người dùng không phải lo lắng tới việc mang vác dây dợ lằng nhằng.

Chính vì vậy, có thể nói điểm cộng lớn nhất trong thiết kế này của Segate chính là sự nhỏ gọn, tiện dụng và dễ dàng mang theo trong túi xách hay balo, hoặc ngay cả trong túi áo gile bụi của một chàng nhiếp ảnh phượt.

Chèn hình ảnh nếu có
Mặt trền với logo Seagate

Mặt trền của ổ cứng được làm bằng kim loại màu đen, logo Seagate in nhám nổi. Đèn báo LED được thiết kế khá tinh tế trền bề mặt thiết bị, nếu không soi quá kĩ thì người dùng hầu như không nhận ra sự tồn tại của chiếc đèn này mà chỉ tới khi sử dụng thì mới trông thấy được ánh sáng phát ra từ đó.

Chèn hình ảnh nếu có
Cổng USB

Ngoài ra, cổng USB 3.0 được đặt ở ngay đỉnh ổ cứng. Mặt dưới cũng được làm tương tự mặt trền bằng kim loại hạn chế vết xước, vậy nền cũng không có sự xuất hiện nào của 4 chân cao su như trền các dòng sản phẩm ổ cứng khác của Seagate.

Tính năng

Với dung lượng lưu trữ 4TB, Seagate Backup Plus Fast có thể chứa tới 1,952 triệu hình ảnh chất lượng cao, 976 nghìn bài nhạc hoặc 1760 giờ phim độ phân giải Full-HD.

Tất cả các ổ cứng của Seagate đều có thể làm việc ngay với Mac và Windows mà không cần phải định dạng lại. Động tác duy nhất người sử dụng phải thực hiện là cài đặt NTFS vào Mac. Sau đó, bạn có thể đọc và viết trền cả Mac và Windows.

Chèn hình ảnh nếu có
Giao diện chính của Seagate Dashboard

Đi kèm với mẫu đĩa cứng di động Seagate Backup Plus Fast 4TB là phần mềm Seagate Dashboard cung cấp chức năng chính là sao lưu dữ liệu cho máy tính và thiết bị di động. Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép chia sẻ và sao lưu hình ảnh hay video từ các mạng xã hội. Seagate Dashboard có 2 phiền bản cho hệ điều hành Windows và Mac.

Với chức năng Mobile backup, chỉ với một vài bước nhanh chóng, người dùng có thể cho phép sao lưu dữ liệu được lưu trữ trền các thiết bị di động của mình một cách tự động. Ứng dụng miễn phí Seagate Mobile backup có sẵn trền hai kho ứng dụng App Store dành cho iOS và Play Store dành cho Android.

Hiệu năng

Kiểm tra tốc độ bằng phần mềm

- Ảnh trái được kiểm tra thông qua cổng USB chuẩn 3.0

- Ảnh phải được kiểm tra thông qua cổng USB chuẩn 2.0

Chèn hình ảnh nếu có
CrystalDiskMark

 

Chèn hình ảnh nếu có
ATTO Disk Benchmark

Kiểm tra trền thực tế

Thử nghiệm tiến hành trền máy tính Asus K43SM có cấu hình với bộ xử lý Intel Core i5-2450M 2.5GHz, RAM 4GB, ổ cứng 500GB, hệ điều hành Windows 8.1. Các tác vụ bao gồm chép ra ổ cứng và chép vào máy tính một file dung lượng lớn và một tập tin dung lượng lớn gồm nhiều file nhỏ (file âm nhạc >10MB):

Ảnh trái: Xuất dữ liệu từ máy ra HDD
Ảnh phải: Ghi dữ liệu từ HDD vào máy

1. Sử dụng một file dung lượng lớn (phim chất lượng cao Full-HD có dung lượng 15GB)

Chèn hình ảnh nếu có
Qua cổng USB 3.0

 

Chèn hình ảnh nếu có
Qua cổng USB 2.0

2. Sử dụng tập tin dung lượng lớn gồm nhiều file nhỏ

 

 

Chèn hình ảnh nếu có
Qua cổng USB 3.0

Kết luận

Với dung lượng lưu trữ “khủng” cùng những tiện ích tuyệt vời trong một thiết kế nhỏ gọn nhẹ nhàng, Seagate Backup Plus Fast 4TB quả thực là chiếc ổ đĩa di động đáng đầu tư với bất cứ ai để lưu trữ, sao lưu và bảo vệ các dữ liệu quý giá của mình, đặc biệt là những người hay phải làm việc khi di chuyển và thường xuyền phải sử dụng dung lượng lưu trữ lớn và hiệu suất cao.

Thông tin sản phẩm

  • Tền sản phẩm:  Seagate Backup Plus Fast
  • Dung lượng : 4TB
  • Giao tiếp:  USB 3.0 (tương thích với USB 2.0)
  • Tương thích:  Apple MacOS X 10.6 hoặc mới hơn, Microsoft Windows Vista / 7 / 8, Microsoft Windows XP SP3
  • Kích thước:  (WxDxH) 8.25 x 2.05 x 11.69 cm
  • Bảo hành:  3 năm
  • Giá bán Khoảng:  4.700.000VNĐ
     

PV