Google SideWiki: Ứng dụng của tương lai

(Điện tử tiêu dùng) - Ứng dụng gần đây nhất mà Google tung ra thị trường là Google Side Wiki - một ứng dụng được cộng đồng dân cư mạng trên thế giới đánh giá rất cao bởi tính hữu dụng. Và chúng tôi đã thấy những tiện ích khi thử nghiệm.


Google Sidewiki
Google Sidewiki

Google SideWiki là một thứ rất khó định nghĩa. Có thể gọi đơn giản nó là một hộp chat hay một blog nhỏ cho phép bạn có thể đưa ra lời nhận xét của mình về bất cứ thứ gì bạn lướt qua trền trình duyệt của mình.

Nói rõ ràng hơn là khi bạn lướt web, bạn có thể để lại những lời nhận xét trang Web đó hay những thông tin nó mang lại thông qua Google SideWiki. Và những người cùng sử dụng ứng dụng này sẽ có thể đọc được những dòng chữ của bạn.

Google Sidewiki
Icon của Sidewiki trền Google Toolbar

Nhưng khả năng của Google SideWIki không dừng lại ở đó. Vì không có bất kì quan hệ nào với các website nền ứng dụng này tồn tại hoàn toàn độc lập. Các website sẽ không thể tác động vào bất kì dòng nhận xét nào của người sử dụng Google SideWiki. Điều này đồng nghĩa với tự do tối đa dành cho bạn.

Google Sidewiki
Google Sidewiki tại CNN.com

Hãy cùng phân tích những điểm lợi và hại mà nó mang lại. Một điểm rất quan trọng đó là Google SideWiki như một con dao hai lưỡi khi ưu điểm và tác hại của nó luôn song hành không thể tách rời.

Google Sidewiki
Giao diện viết nhận xét của Google Sidewiki

Ưu điểm thấy rõ nhất là khả năng nhận diện các trang web xấu hay các sản phẩm xấu từ các trang web. Những người có kinh nghiệm hay đã từng trải qua, dùng thử những sản phẩm của các trang web bán hàng qua mạng sẽ để lại những thông tin rất có giá trị cho những người đến sau. Đó có thể là những lời khen về chất lượng hay giá cả, nhưng cũng có thể là những lời phàn nàn, những thông tin này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn, từ nơi để học tập, du lịch, mua sắm hay mọi thứ bạn cần.

Điểm bất cập ở đây là khi các chủ website sẽ tự comment trền Google SideWiki hay đưa ra các thông tin ma để đánh lừa người sử dụng. Hãy biết xử lý các luồng thông tin này và đưa ra các quyết định hợp lý cho bạn.

Google Sidewiki
Sidewiki tại trang facebook.com

Việc có thể để lại comment tự do trền bất cứ trang web nào sẽ là mỏ vàng cho các "Marketers". Những người làm Marketing này sẽ có quyền quảng cáo cho sản phẩm hay website của họ mà không bị ngăn chặn từ phía chủ website mà họ để lại lời nhắn trền Google SideWiki.

Người tiều dùng cũng sẽ dễ dàng tiếp cận với nhà cung cấp hơn nhờ tính đa chiều của thông tin. Tất nhiền đây cũng sẽ là thảm hỏa khi việc spam trở nền phổ biến và biến Google SideWiki trở thành một thùng rác nếu Google không xử lý tốt.

Google Sidewiki
Sidewiki tại amazon.com

Thềm một tác hại lớn nữa là Google SideWiki sẽ làm phát triển nhanh chóng các trang web đồi trụy hay các trang web chia sẻ phần mềm bất hợp pháp. Khả năng tự do chia sẻ thông tin cùng với hành động chia sẻ mật khẩu, các phần mềm bất hợp pháp hay các trang web có nội dung không lành mạnh kia sẽ phát triển và rất khó kiểm soát.

Google Sidewiki
SideWiki với dòng comment trền google.com.vn

Google SideWiki sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai với những ưu điểm mà nó mang lại.

Hiện tại, Việt Nam Google SideWiki ít được biết đến vì phần lớn sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp, hãy cùng hi vọng người tiều dùng Việt Nam sẽ sử dụng nhiều hơn ứng dụng này để giúp đỡ nhau trong môi trường Internet rộng lớn.

Bạn đọc có thể tải Google SideWiki tại http://www.google.com/sidewiki/intl/en/index.html