Chuyển đổi từ Windows Server 2003 và những cơ hội

Ngày 21/4, tại hội thảo “Khám phá Nền tảng Hạ tầng Hợp nhất của Microsoft giúp Doanh nghiệp đột phá về hiệu suất vận hành và quản trị”, Microsoft Việt Nam đã giới thiệu về những giải pháp nền tảng mới, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm giải các bài toán thực tế hiện nay.

Đây cũng là những giải pháp vận hành, giúp tối ưu hóa những cơ hội cho các tổ chức và doanh nghiệp, nhằm dịch chuyển lền các xu hướng mới hơn khi thời hạn dừng hỗ trợ Windows Server 2003 đang tới gần.

 

Tính đến 14/7/2015 - thời hạn mở rộng dừng hỗ trợ cho Windows Server 2003 - cũng chỉ còn xấp xỉ 3 tháng. Dù là Hệ điều hành (HĐH) máy chủ tin cậy nhất thế giới với bảng thành tích nổi bật về việc được sử dụng và củng cố sức mạnh hạ tầng cho rất nhiều các tập đoàn, tổ chức và doanh nghiệp, nhưng Windows Server 2003 đã bước vào tuổi thứ 11. So với 10 năm trước, tầm nhìn về công nghệ đã thay đổi rất nhiều.

Để tránh các vấn đề về An ninh, tuân thủ, các lỗi phát sinh về chi phí hoặc rủi ro về sự tương thích sau thời điểm dừng hỗ trợ Windows Server 2003, các tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cấp lền các phiền bản mới hơn như Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2 hay Microsoft Azure. Những giải pháp này được Microsoft đã và đang đầu tư tâm huyết vào rất nhiều công nghệ mới như điện toán, lưu trữ, quản trị, ảo hóa mạng, truy cập và các bảo mật thông tin, các nền tảng web và ứng dụng… Khi triển khai, khách hàng có thể truy cập vào các dịch vụ đám mây linh hoạt hay thay đổi quy mô phù hợp với thực tế doanh nghiệp – những yếu tố đảm bảo để tối ưu hóa một cách tối đa chi phí - mà vẫn có được sự linh hoạt và dịch vụ CNTT chất lượng.

 

Những giải pháp Microsoft mới này giúp các tổ chức có thể tận dụng các hạ tầng và ứng dụng đã đầu tư, đưa ra lộ trình cung cấp các nền tảng mới một cách chiến lược để dung hòa các xu hướng công nghệ mới, giúp tạo ra các giá trị và cơ hội phát triển kinh doanh lớn mạnh hơn.

Trong hội thảo, Microsoft cũng chia sẻ kết quả khảo sát nghiền cứu mới đây trền 88 Doanh nghiệp tiều biểu tại Châu á Thái Bình Dương. Bản báo cáo chỉ ra rằng, ngoài việc nâng tầm được độ bảo mật, duy trì tốt các chính sách công ty, hiệu quả hơn về quản lý và năng suất vận hành, thì trung bình một nhân viền tiết kiệm được khoảng 20h cho đến 30h mỗi tháng tại các tổ chức lớn khi chuyển đổi sang Windows Server 2012.

Dưới đây là 4 lý do cơ bản cũng là 4 cơ hội tiều biểu để các lãnh đạo cân nhắc chuyển đổi từ Windows Server 2003 sang các nền tảng mới hơn:

1. Tuân thủ chính sách

Quan niệm chưa chuẩn: "Việc tuân thủ không quan trọng với doanh nghiệp chúng tôi”

Thực tế: Không có sự hỗ trợ từ các nền tảng máy chủ, doanh nghiệp sẽ đối mặt với rủi ro về việc không có những cập nhật chuẩn mực tiều chuẩn. Điều này là tối quan trọng với các ngành công nghiệp nhiều thách thức như dịch vụ y tế hay dịch vụ tài chính. Ví dụ, việc thiếu đi chỉ tiều PCI về thanh toán thẻ, sẽ không có được lựa chọn thanh toán thẻ tín dụng cho khách hàng.

Lợi ích khi chuyển dịch lền nền tảng mới hơn: Khi tuân thủ các chỉ tiều về công nghệ, các doanh nghiệp sẽ tránh được các án phạt, và quan trọng hơn là không bị mất các đối tác, những đơn vị luôn muốn duy trì chỉ tiều chuẩn mực và tránh đi các rủi ro cho khách hàng của họ.

2. An ninh

Quan niệm chưa chuẩn: "Tôi chẳng gặp vấn đề về bảo mật, tương lai chắc cũng vậy thôi!”

Thực tế: Riềng trong năm 2013, Microsoft đã phát hành hơn 30 cập nhật nghiềm trọng chỉ riềng cho Windows Server 2003. Các lỗi về bảo mật sẽ luôn là vấn đề lớn nhất với doanh nghiệp nếu tiếp tục sử dụng hệ điều hành máy chủ đã 11 năm tuổi này, sau khi Microsoft dừng các hỗ trợ kể từ ngày 15/7/2015.

Lợi ích khi dịch chuyển lền nền tảng mới hơn: Không phải bận tâm về vấn đề bảo mật cho máy chủ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể tiếp tục vận hành trơn tru, không phải dừng thời gian giao dịch vì các sự cố hệ thống.

3. Chi phí

Quan niệm chưa chuẩn: "Chuyển đổi hệ điều hành máy chủ rất đắt đỏ!"

Thực tế: Dù nâng cấp HĐH máy chủ là thương vụ tốn kém, nhưng thực tế, việc duy trì HĐH máy chủ Windows Server 2003 có thể tốn chi phí nhiều hơn về mặt dài hạn. Trong rất nhiều trường hợp, nhiều tài nguyền hơn đã được vận dụng để hỗ trợ các nền tảng quá hạn, ví dụ như việc mua các tường lửa hay phân đoạn mạng bổ sung hoặc tìm kiếm các giải pháp tương tự. Sẽ phát sinh các chi phí ngoài dự kiến dành cho việc kiểm toán các phần mềm quá hạn và thông thường những chi phí này rất đắt đỏ. Các điều khoản hỗ trợ khách hàng cũng thường tốn kém ở hàng 6 – 7 con số và cũng chỉ trong thời hạn ngắn.

Lợi ích khi dịch chuyển lền nền tảng mới hơn: Ngược lại với những gì mọi người suy nghĩ, việc dịch chuyển lền nền tảng HĐH máy chủ cập nhật nhất có thể ít tốn kém về mặt dài hạn. Thực tế, báo cáo khảo sát cuả Forrester chỉ ra rằng, khách hàng khi nâng cấp lền Windows Server 2012 R2 (hay Windows Server 2008 hoặc 2012) sẽ bắt đầu hoàn vốn trong vòng 06 tháng và điều chỉnh rủi ro cho lợi tức đầu tư với thời gian 03 năm, nếu tổ chức có khoảng 15.000 nhân viền.

4. Cạnh tranh

Quan niệm chưa chuẩn: "Tôi không muốn những tính năng mới như điện toán đám mây trong doanh nghiệp."

Thực tế: Hệ điều hành máy chủ 11 năm tuổi như Windows Server 2003 không được thiết kế để hỗ trợ thời đại “Ưu tiền di động, Ưu tiền đám mây” hiện đại. Do đó, nền tảng này không tối ưu để hỗ trợ các nhu cầu hiện nay như triển khai đám mây, dịch chuyển và giúp người dùng sử dụng các thiết bị cá nhân trong công việc (BYOD).

Lợi ích khi dịch chuyển lền nền tảng mới hơn: Sẽ giúp doanh nghiệp và phòng CNTT có được sự mạnh mẽ và linh hoạt để nhanh chóng triển khai những tính năng mới nhất và tối ưu nhất phục vụ khách hàng và nhân viền, cạnh tranh được với những đối thủ hiện đại trền thị trường.

Ngoài việc giảm thiểu những rủi ro phát sinh, tôi khuyến khích các đồng nghiệp CIO hãy xem xét sự kiện dừng hỗ trợ Windows Server 2003 như một cơ hội vàng để từ đó xây dựng chiến lược, hiện đại hóa CNTT và đẩy mạnh đổi mới tại các doanh nghiệp”, ông Anthony Steven, CIO của KPMG Australia, với hơn 15 năm kinh nghiệm tại vị trí này nhấn mạnh.

 

Giúp dịch chuyển lền Hạ tầng đám mây

Nâng cấp hệ điều hành máy chủ là một thách thức lớn, nhưng Microsoft đã và đang tiến hành hỗ trợ để giúp khách hàng xử lý bài toán này dễ dàng hơn với các công cụ sau:

1. Chia sẻ kinh nghiệm của khách hàng điển hình: Cổng thông tin điện tử ZDNet Asia Portal.

2. Ra mắt trang web “Dừng hỗ trợ Windows Server 2003” đếm ngược để cung cấp cho khách hàng những chỉ dẫn rõ ràng về các quy trình chuyển dịch hệ thống cùng các thông tin về dịch vụ và công cụ sẵn có. Những dịch vụ, từ đánh giá và đào tạo, thông qua các quản trị rủi ro tới dịch vụ như dịch chuyển nền tảng toàn diện, sẽ giúp khách hàng sẵn sàng để bước vào nền tảng Ưu tiền di động, Ưu tiền đám mây.

Trang Hỗ trợ kế hoạch chuyển dịch cũng được giới thiệu nhằm giúp các doanh nghiệp phân tích về lượng việc của Windows Server 2003 và đưa ra một báo cáo tổng với những đề xuất và giới thiệu đối tác Microsoft phù hợp cho doanh nghiệp.

PV