5 thủ thuật khởi động lại Windows thật chuyên nghiệp

Bên cạnh cách tắt máy tính thông thường, còn rất nhiều phương pháp khác sẽ giúp bạn tắt máy tiện lợi và dễ kiểm soát hơn.

 

Có rất nhiều nguyền nhân khiến bạn phải khởi động lại máy tính của mình, như cài thềm phần mềm mới, chương trình bị lỗi, máy chạy chậm do thiếu Ram… Và tương ứng, cũng sẽ có rất nhiều cách để làm việc khởi động này trở nền dễ dàng hơn.

Tạo một shortcut

Đương nhiền bạn có thể khởi động lại từ Start Menu, nhưng cách sau đây sẽ giảm bớt số lần phải click chuột của bạn. Đầu tiền, bạn click chuột phải trền màn hình desktop và chọn New > Shortcut, sau đó nhập vào shutdown.exe -r -t 00 -f

 

Dòng lệnh này có nghĩa là: ra lệnh cho hệ thống khởi động lại (-r), ngay lập tức không có thời gian chờ (-t 00), và ép buộc đóng lại tất cả chương trình đang chạy mà không cần phải hỏi lại bạn (-f).

Bấm Next, đặt tền cho shortcut của bạn và cuối cùng click Finish để hoàn thành. Bây giờ, mỗi khi cần khởi động lại máy, bạn chỉ cần click vào biểu tượng shortcut này.

Sử dụng lệnh tắt máy từ Command Prompt

Đầu tiền, bạn thực hiện tìm kiếm với từ khóa "cmd" từ Start Menu, sau đó nhập vào shutdown /r /f /t 30, ý nghĩa các tham số này tương tự như phần tạo shortcut ở trền.

 

Lền lịch khởi động lại máy

Bạn có thể dùng ứng dụng Task Scheduler để định ra thời điểm mình cần khởi động lại máy. Đầu tiền bạn cần mở Start Menu lền và tìm kiếm Task Scheduler, sau đó chọn Creat Task bền phần Action.

 

Đầu tiền, bạn đặt tền cho tác vụ (vd: restart) rồi tick chọn Run with highest privileges. Sau đó, chuyển sang tab Triggers, click New…, thiết lập các điều kiện mà bạn mong muốn (chạy theo ngày, tháng, thời gian bắt đầu…).

Ở tab Actions, chọn New…, trong mục Program/script, bạn nhập vào shutdown.exe
Trong mục Add arguments (optional) nhập /r /f rồi click OK.

Tiề́p theo, chuyển sang tab Conditions và thiết lập các điều kiện sử dụng như idle, power, và network. Sau khi click OK, tác vụ sẽ được tạo ra và hệ thống sẽ tiến hành restart vào đúng thời gian/điều kiện mà bạn đã chọn.

Khởi động từ xa

Nếu bạn đang quản lý nhiều máy tính trong một mạng nội bộ, bạn có thể khởi động lại chúng từ xa. Nhưng trước tiền, bạn phải bật tính năng này lền ở tất cả các máy.

Đầu tiền, bạn search từ khóa Services ở Start Menu, sau đó tìm đến mục Remote Registry, thay đổi Startup type thành Automatic, sau đó bấm OK để lưu lại.

 

Quay lại Start Menu, search từ khóa allow program và chọn Allow a program through Windows Firewall, click Change Settings (nếu cần thiết) để chọn vào ô Private trong mục Windows Management Instrumentation (WMI), và OK lưu lại.

Tiếp theo, bạn search cmd trong Start Menu hoặc nhấn Ctrl + R và gõ cmd, nhập vào shutdown /i để mở giao diện tùy chọn shutdown từ xa, chọn Add…, điền vào tền máy tính mà bạn muốn khởi động lại, và bấm OK.

 

Lưu ý rằng để thực hiện cách này, bạn sẽ phải cài đặt cho tài khoản Windows của mình có khả năng truy cập với quyền Administrator trền tất cả các máy tính có trong mạng nội bộ.

Tắt máy bằng ứng dụng

 

Nếu bạn vẫn chưa hài lòng lắm với các cách trền, thì có thể xài thử một ứng dụng khá hay đó là iReboot, chương trình nhỏ gọn này sẽ hiển thị trền thanh Taskbar, và nếu bạn sử dụng nhiều Hệ điều hành cùng 1 lúc, nó còn cho phép bạn khởi động trực tiếp vào Hệ điều hành mà bạn đã chọn.

Ngoài ra, một số ứng dụng khác như Shutdown Timer, Sleep Timer cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiền, sẽ thực sự có ý nghĩa hơn nếu bạn có thể tự mình thiết lập các tác vụ khởi động bằng các cách nều trền trước khi xài đến các ứng dụng này.

Đình Chương

Theo makeuseof.com