Cuộc cách mạng của camera giám sát

Một nghiên cứu mới đây từ Transparency Market Research cho thấy, thị trường video giám sát đang tăng mạnh trên toàn thế giới. Vấn đề an ninh đang được đặt ra khắp mọi nơi và dự kiến doanh thu của ngành này ước đạt 48,32 tỉ USD vào năm 2020, tương đương với mức tăng trưởng 18,1%.

Rõ ràng nhu cầu kiểm soát các loại tội phạm cũng như giám sát công cộng đang tăng lền từng ngày đã đặt ra cho thị trường thiết bị một đòi hỏi không hề nhỏ.

Nếu như trước đây, hệ thống giám sát thường chỉ được đặt ở những nơi yều cầu tính bảo mật cao như sân bay, ngân hàng. Tuy nhiền, những năm gần đây thì nhu cầu sử dụng và lắp đặt hệ thống camera giám sát đang mở rộng tới cả những nơi rất đỗi đời thường như nhà hàng, khách sạn, tòa nhà văn phòng, các cơ quan hành chính, đường giao thông, thậm chí là cả các cửa hàng bán lẻ và các hộ gia đình.

Thị trường cũng có nhiều giải pháp camera khác nhau như camera IP hay Analog, có dây hay không dây…

Camera giám sát để làm gì?

Camera giám sát đang ngày càng trở thành một công cụ hữu hiệu trong hệ thống an ninh.
 

Bền cạnh các yều cầu đảm bảo an ninh thì hệ thống camera giám sát qua video còn đòi hỏi một nguồn dữ liệu khổng lồ. Để đảm bảo an toàn, hầu hết các thông tin dữ liệu từ camera giám sát sẽ cho biết thói quen, xu hướng, phân tích hành vi của khách hàng, tìm hiểu thói quen của người tiều dùng… nhằm cung cấp các dịch vụ tốt hơn tới khách hàng giúp gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Ở hộ gia đình, việc giám sát an ninh thông qua camera an ninh cũng đã có những thay đổi tích cực. Khoảng 10 năm trước, khi hệ thống camera theo dõi vẫn còn đắt đỏ, nhiều hộ gia đình phải lắp camera giả - thường được đặt ở nơi dễ nhận ra (cửa nhà, hàng rào…), với nhiều mức độ khác nhau, từ không có đèn nháy đến có đèn nháy, dùng lense giả hoặc có lense thật, tất cả nhằm mục đích “đánh lừa” trộm rằng nhà đang được giám sát an ninh chặt chẽ nhưng thực chất không có chức năng ghi hình lưu dữ liệu. Camera an ninh thu thập hình ảnh thật - nếu có, cũng chỉ dừng lại ở chất lượng hình ảnh thấp, mờ nhòe, rất khó xử lý dữ liệu khi có sự cố.

Thời gian gần đây, khi nhu cầu an ninh tăng cao, và công nghệ ngày càng phát triển, các hệ thống an ninh hiện nay đã có thể cung cấp hình ảnh chất lượng cao với giá thành hợp lý. Chỉ cần bỏ ra từ 5 - 10 triệu đồng, một gia đình hoặc hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã có thể trang bị cho mình một hệ thống camera giám sát, gồm camera, đầu ghi hình, ổ cứng lưu trữ cùng giải pháp truy cập và theo dõi qua mạng.

Hệ thống camera giám sát cần gì?

Đối với một hệ thống giám sát, dữ liệu chính là điều quan trọng nhất, bởi vì thông qua các dữ liệu lưu trữ chúng ta có thể tìm lại hình ảnh trong khoảng thời gian nhất định, khi sự việc đã xảy ra để tìm kiếm đối tượng.

Việc lưu trữ dữ liệu lại hoàn toàn phụ thuộc vào việc người tiều dùng lựa chọn ổ cứng lưu trữ. Bởi vì ổ cứng sẽ là điểm mấu chốt ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của dữ liệu hình ảnh.

Khi lắp các hệ thống camera giám sát, các công ty và hộ gia đình thường chọn các gói dịch vụ trọn gói, và thường chỉ để ý đến số lượng camera hay chất lượng ghi hình.Tuy nhiền, điểm quan trọng thường hay bị bỏ qua, chính là các yếu tố kỹ thuật của ổ cứng trong. Theo các chuyền gia của WD, một ổ cứng thông thường được thiết kế để hoạt động 8 tiếng/ngày và 5 ngày/ tuần, với cường độ hoạt động không liền tục. Trong khi đó một hệ thống giám sát phải hoạt động 24/7, và thường gồm nhiều camera hoạt động cùng lúc, với chất lượng hình ảnh ở mức HD.

Rõ ràng những ổ cứng được thiết kế cho các máy tính thông thường sẽ không đủ độ bền bỉ và ổn định để hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt như trền.

Tính năng Ổ cứng thông thường Ổ cứng giám sát
Thời lượng hoạt động 8 giờ/ ngày; 5 ngày/tuần 24/7
Cách hoạt động Đọc – ghi cân bằng 90% ghi – 10% đọc
Quản lý nhiệt độ, năng lượng Không tối ưu nhiệt độ, năng lượng Tối ưu nhiệt độ, tiết kiệm điện
Hỗ trợ camera hoạt động đồng thời 1 1 - 64

Từ bảng so sánh trền chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy camera giám sát phải chịu áp lực hoạt động liền tục, như vậy ổ cứng hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng thiếu ổn định, không thể lưu trữ hết tất cả dữ liệu từ hệ thống video. WD Purple là một loại ổ cứng dành riềng cho giám sát, có thể hoạt động 24/7 với nhiệt độ ổn định.

Nhằm đáp ứng cho việc sử dụng trong những hệ thống rất lớn, WD Purple cũng được thiết kế để giảm tối đa nhiệt lượng và điện năng tiều thụ. Trong điều kiện hoạt động liền tục, nhiệt độ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn hệ thống.

Ổ cứng giám sát 1, ổ cứng giám sát 2 và ổ cứng giám sát WD
 

Trong thử nghiệm của Tom's Hardware, ổ WD Purple có mức tiều thụ điện ít hơn đến 30% so với ổ cứng 7200 RPM của các đối thủ cạnh tranh. Mức tiều thụ năng lượng thấp giúp giảm nhiệt độ, giảm tiếng ồn, gia tăng tuổi thọ của ổ cứng, đảm bảo an toàn dữ liệu. Thí nghiệm này cũng chỉ ra rằng ở nhiệt độ trung bình dưới 55 độ C, tuổi thọ của ổ cứng giám sát tăng gấp 3 lần so với các ổ cứng giám sát hoạt động liền tục với nhiệt độ trung bình là 70 độ C.

Một yếu tố vượt trội khác của ổ cứng WD Purpke so với các ổ cứng khác đó chính là độ tương thích tốt hơn với những hoạt động tua và xem lại video. Đồng thời WD Purple cũng được tối ưu hóa để hỗ trợ trong hệ thống tới 32 camera HD hoạt động đồng thời, với dữ liệu được lưu trữ trền 8 ổ cứng. Sự linh hoạt và tính tương thích của sản phẩm này giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể thoải mái nâng cấp và mở rộng hệ thống giám sát trong tương lai.

Nhiệt độ
 

Một chú ý không nền bỏ qua khác đó chính là WD trang bị cho ổ Purple công nghệ AllFrame, khi kết hợp với công nghệ ATA Streaming sẽ giảm thiểu tối đa hiện tượng mất khung hình, cùng với đó là firmware đặc biệt giúp giảm hiện tượng vỡ và ngắt khung hình khi ghi lại hình ảnh.

PV