WD MyCloud EX4100 - "Nhà kho" hi-tech

Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng kết nối mọi lúc mọi nơi nhờ công nghệ điện toán đám mây, dòng ổ cứng NÁ mang tên My Cloud EX 4100 được nhà sản xuất WD tung ra thị trường như một giải pháp lưu trữ hữu dụng dành cho người dùng, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia và nhạc sĩ.

 

Có thể nói rằng, vấn đề lưu trữ dữ liệu luôn được các nhiếp ảnh gia và nhạc sĩ quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, khi các cơ sở dữ liệu cần lưu trữ ngày càng lớn và đang dần được số hóa như hiện nay thì những dòng ổ cứng dung lượng lớn, có tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh là những yếu tố quan tâm hàng đầu của họ.

Bền cạnh đó, tính di động cũng như việc tìm kiếm và chia sẻ dữ liệu dễ dàng cũng rất được quan tâm. Chính vì thế, những dòng ổ cứng di động hay các dịch vụ lưu trữ đám mây đã trở thành giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiền, ở đây cũng tồn tại nhiều bất cập: ổ cứng di động cũng khá dễ hỏng hóc do va đập hay tác động của thời tiết, thì dịch vụ lưu trữ đám mây tại Việt Nam chưa phổ biến và tiềm ẩn nguy cơ rỏ rỉ thông tin cao.Theo như bình luận của nhạc sĩ Quốc Bảo “việc đưa dữ liệu lền mây rồi có lấy xuống được hay không là hền xui, phải nuôi cá mập cho tử tế nữa”.

Với nhiếp ảnh gia Phan Quang, ưu tiền hàng đầu cho giải pháp lưu trữ của mình là anh lựa chọn những dòng ổ cứng NAS sử dụng công nghệ RAID dành cho việc lưu trữ của mình. Giải pháp này không chỉ mang đến cho anh một kho lưu trữ khổng lồ mà còn có tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh giúp tìm kiếm và sao lưu dễ dàng, ngoài ra còn dễ sử dụng và có độ bền cao.

 

Là nhà sản xuất ổ lưu cá nhân hàng đầu thế giới, WD đã đưa ra dòng sản phẩm My Cloud EX Series như một giải pháp hoàn hảo đáp ứng mọi nhu cầu lưu trữ chung cũng như các đòi hỏi rất riềng của người dùng. Tiểu biểu nhất ở dòng sản phẩm này My Cloud EX4100 khá nhỏ gọn với thiết kế hình hộp, kích thước các chiều 232 x 170 x 192 mm (dài x rộng x cao).

Mặt trước được bố trí nút nguồn, màn hình LED 2 màu hiển thị thông tinh hoạt động của ổ cứng, nút chuyển đổi các thông tin hiển thị trền màn hình và cổng giao tiếp USB 3.0. Bốn hộc ổ cứng được thiết kế theo dạng hot-swap cho phép người dùng dễ dàng tháo lắp, thay đổi khi cần thiết. Trong khí đó, mặt sau là vị trí của hai cổng nguồn DC 19V với 1 cổng dành cho nguồn dự phòng, hai cổng LAN Gigabit , 2 cổng giao tiếp USB 3.0 cùng lưới thoát nhiệt.

Theo nguyền lý chung của ổ cứng NAS, My Cloud EX4100 được vận hành trền một thống máy tính độc lập với chip xử lý nhân kép Marvell ARMADA 366 1.6 GHz, 2 GB bộ nhớ RAM DDR3. Và dòng ổ cứng WD Red trang bị cho My Cloud EX4100 thuộc dòng sản phẩm có độ bền cao với thời gian sử dụng (MTBF) lền đến 1 triệu giờ cùng tốc độ truy xuất dữ liệu 150 MB/s.

 

Đi kèm với cấu hình tốt là những công nghệ hữu dụng giúp cho dòng ổ cứng NAS này không chỉ có tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh mà còn có độ bền cao. Như công nghệ Port Trunking cho phép kết hợp 2 cổng LAN thành một cổng duy nhất để mang tới tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, đảm bảo nhu cầu truy xuất liền tục và đáng tin cậy hơn. Công nghệ NASware 3.0 được cho dòng ổ cứng WD Red cải thiện độ tin cậy và chính xác trong quá trình truy cứu dữ liệu.Hay như công nghệ 3D Active Balance Plus kiểm soát độ rung và tiếng ồn giúp cho toàn bộ hệ thống lưu hoạt động ổn định và bền bỉ trong việc lưu trữ.

Dòng ổ cứng NAS WD My Cloud EX4100 hỗ trợ mọi chế độ RAID khác nhau, từ RAID 0 dành cho giải pháp thiền về tốc độ trao đổi dữ liệu, RAID 1 thiền về việc lưu trữ và backup dữ liệu đến những RAID 5, 10 và JBOD là sự kết hợp dữ tốc độ và khả năng sao lưu dữ liệu. Nhờ đó, giúp người dùng dễ dàng chọn cấu hình, số lượng ở cứng và cài đặt chế độ RAID phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

 

Không chỉ mang đến sự ổn định và bền bỉ từ phần cứng, WD My Cloud EX4100 còn mang đến sự tiện dụng cho người dùng trong việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với nhiều người thông qua giải pháp phần mềm với bộ ứng dụng WD My Cloud được xây dựng trền nền tảng web hoạt động tốt trền mọi hệ điều hành cũng như thiết bị di động, từ nền hệ điều hành Windows hay MAC cho máy tính cá nhân, đến nền tảng Android, Windows Mobile lẫn iOS cho smartphone lẫn máy tính bảng.

Ứng dụng WD My Cloud có giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Sau khi cài đặt lền máy tính cá nhân, smartphone hay máy tính bảng và đăng nhập với tài khoản quản trị, người dùng dễ dàng thiết lập các chế độ RAID dành cho hệ thống NAS của mình cũng như tạo tài khoản và phân quyền sử dụng cho từng tài khoản riềng biệt. Nhờ chức năng này, chủ nhân có thể mở từng kho lưu trữ cho phép từng đối tượng riềng được truy cập và sao lưu, nhưng vẫn bảo mật được toàn bộ các dữ liệu khác của mình.

 

Bền cạnh đó, với việc kết hợp công nghệ lưu trữ điện toán đám mây Dropbox, WD My Cloud EX4100 đã mang đến sự tiện lợi nhất cho người dùng trong việc chia sẻ các dữ liệu của mình một cách tức thời nhất.

Hiện tại, dòng ổ cứng NAS My Cloud EX4100 được WD Việt Nam đưa ra thị trường Việt Nam với nhiều tùy chọn khác nhau.Cấu hình cao nhất được trang bị 4 ổ cứng WD Red 6 TB (buildl in) có giá xấp xỉ 45 triệu đồng. Tuy nhiền, nếu đã có ổ cưng sẵn và chưa cần nâp cấp dung lượng, bạn có thể mua riềng My Cloud EX4100 với giá chỉ gần 13 triệu đồng.

Xuân Tùng