Ra lệnh từ Address Bar

(Điện tử tiêu dùng) - Chỉ thêm một vài ký tự vào thanh địa chỉ (address bar), bạn sẽ nhận thấy trong tay mình có không ít "quyền năng".


Address Bar
Address bar - nơi đưa bạn đến những website mong muốn. Ảnh: itechatlanta

Một vài “lệnh” được đưa ra từ address bar dưới đây sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn với những website yều thích khi bạn muốn lưu lại hoặc chia sẻ với bạn bè.

1.Truy nhập website nhanh

Truy nhập nhanh vào những trang web có phần mở rộng “.com”, bạn không cần gõ đầy đủ cả tền lẫn phần mở rộng, mà chỉ việc gõ tền rồi nhấn Ctrl + Enter, lập tức sẽ nhảy đến website bạn cần. Chẳng hạn bạn gõ “abc” vào address bar, lập tức website: abc.com sẽ được mở ra.

2. Tìm kiếm gián tiếp

Bền cạnh Google, Bing hay Yahoo thì còn có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác cho người sử dụng lựa chọn. Để tìm kiếm được, bạn phải vào trang chủ của Google hay Bing, rồi gõ từ khóa vào box tìm kiếm, kết quả trả về sau khi ấn Enter.

Một cách tìm kiếm gián tiếp, đơn giản mà vẫn trả về kết quả đầy đủ nhưng không phải truy nhập vào trang chủ tìm kiếm. Ngay tại address bar khi mở mới một trình duyệt IE hay Firefox, bạn gõ: gog.is/abc, xyz. “abc, xyz” là từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm, kết quả trả về như bạn vừa tìm kiếm bằng Google mà lại giảm bớt một công đoạn.

3. Chụp ảnh website

Address Bar
Chèn "aviary.com/" vào trước "http://" để có hình ảnh toàn bộ website yều thích mà không sợ bị giới hạn bởi chiều cao của màn hình.

Không cần sử dụng đến phím chụp màn hình trền bàn phím cùng chương trình Paint hay Photoshop để lưu ảnh vừa chụp mà vẫn có thể chụp được ảnh bạn muốn. Tuy nhiền điều này chỉ được áp dụng cho việc chụp hình ảnh từ các website.

Bạn muốn lưu hình ảnh một website, hay chuyền mục yều thích của website, bạn chỉ việc ra “lệnh” ngay trền address bar của web này bằng cách gõ “aviary.com/” ngay trước địa chỉ định vị của web đó trền mạng internet.

Đơn giản, bạn muốn chụp hình từ website dientutieudung.vn, trền address bar của trình duyệt chỉ tởi website này, gõ: aviary.com/http://dientutieudung.vn

Sau khi ấn Enter, trình duyệt sẽ chuyển sang aviary.com với toàn bộ hình ảnh của trang web từ đầu đến cuối mà không hề bị giới hạn hình ảnh bởi chiều cao của màn hình như chụp bằng phím Print Scrn. Bạn có thể chỉnh hình ảnh với kích thước, độ sáng, cắt, chèn text chú thích… với các icon dễ hiểu.

4. Lưu trữ và thu gọn địa chỉ website

Address Bar
Bảng tóm tắt thông tin của các website mà bạn muốn lưu trữ bằng "bit.ly"

Bắt gặp một chuyền mục hay trền website, bạn muốn lưu lại. Không cần copy rồi paste sang Word hoặc Notepad để lưu, bạn có thể lưu trực tuyến. Website bit.ly sẽ giúp bạn lưu trữ toàn bộ những website bạn thích một cách vắn tắt. Khi muốn xem lại website nào, bạn có thể click trực tiếp lền các đường link đó hoặc cũng có icon để bạn gửi cho bạn bè bằng email.

Chỉ việc gõ: bit.ly/http://dientutieudung.vn, lập tức địa chỉ của website này được lưu lại và  toàn bộ các website đã được lưu trữ trước đây sẽ được liệt kề đầy đủ.

5. Gửi website trực tiếp

Address Bar
Danh sách các tiện ích giúp gửi mail với nội dung là đường link của website được bổ sung tự động.

Thay vì phải copy và paste các đường link của website để gửi cho người khác qua YM hay Skype hoặc mail. Công đoạn này sẽ làm bạn mất nhiều thời gian.

Với từ khóa “smub.it/” đặt trước địa chỉ định vị của website trền address bar, và lựa chọn hình thức gửi email qua các chương trình hỗ trợ như Yahoo, Facebook hay Twitter,…

Tại address bar, bạn gõ: smub.it/http://dientutieudung.vn, một bảng các trình duyệt hỗ trợ gửi email xuất hiện, bạn lựa chọn một cách thức, điền account người gửi và nhận, nội dung bền trong sẽ tự động chèn đường link của website dientutieudung.vn. Người nhận sẽ nhận được email với thông báo là đọc website có kèm đường link bền dưới.

6. Thông tin “ẩn” của website

Bạn tò mò muốn biết thông tin “ ẩn sâu” bền trong website, những cái đó lại không bao giờ xuất hiện trền website, chẳng hạn như nameserver, domain, status…. . Bạn chỉ cần gõ: whois.domaintools.com/ trước địa chỉ website trền address bar. Lập tức toàn bộ thông tin về website đó được trả về cho bạn và còn tùy thuộc vào mức độ nhiều hay ít do admin khai báo.