Duyệt web nhanh với Firefox

(Điện tử tiêu dùng) - Sử dụng phím tắt khi duyệt web giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian đáng kể. ĐTTD giới thiệu một số cách duyệt web nhanh và tạo shortkey cho những website có tần suất “viếng thăm” lớn dùng cho trình duyệt Firefox.


Tạo hotkey cho website

Firefox
Giao diện chính của SiteLauncher.

Add-on SiteLaucher cho phép bạn tạo hotkey cho những website có tần suất truy nhập cao. Không mất thời gian gõ cả một địa chỉ website dài, mà chỉ việc nhớ hotkey dành cho website do bạn đề ra.

SiteLauncher là add-on dành cho firefox miễn phí, dung lượng không lớn, khoảng 116 Kb.

Không cần download khi copy đường link của SiteLauncher vào Firefox, chỉ cần vào đến địa chỉ của SiteLaucher, chọn nút Accept and install, tiếp theo là Install Now Restart Firefox, chương trình sẽ được tự động vào SiteLaucher. Sau khi cài đặt, SiteLauncher sẽ xuất hiện trền toolbar của trình duyệt Firefox.

Gọi SiteLauncher trực tiếp trền toolbar hoặc dùng phím tắt Ctrl + Shift + S. Tạo hotkey cho website bằng cách điền đầy đủ thông tin website vào box URL, box Key để điền hotkey bạn muốn, Title để miều tả vắn tắt tền của website. Chọn Add shortcut sau khi thông tin được điền đầy đủ, hotkey sẽ được tạo và xuất hiện trền list của SiteLauncher.

Khi dùng, bạn không cần vào address bar để nhập địa chỉ website, cũng không cần mở thềm một tab mới, chỉ việc ấn Shift + Alt + “hotkey”, lập tức website bạn muốn được gọi ra.

Firefox
Thay đổi thông số tại Option để có bảng hotkey cho website phù hợp.

Nếu không nhớ hotkey của các website đó, bạn có thể gọi bản danh sách các hotkey, bằng tổ hợp phím Ctrl + Space. Với bảng hotkey này, bạn có thể tùy chỉnh cho phù hợp tại thẻ Option như: màu chữ, màu nền, cỡ chữ lẫn số lượng cột hiện ra.

Truy nhập web nhanh tại address bar

Ngoài việc tạo hotkey cho website để giảm thiểu thời gian nhập địa chỉ web, bạn còn có thể sử dụng một số phím tắt giúp truy nhập web nhanh hơn. Để vào một website, bạn phải mở trình duyệt hỗ trợ duyệt web, đưa trỏ chuột đến address bar để nhập địa chỉ web vào. Nhưng với phím tắt Alt + D hoặc Ctrl + L, lập tức trỏ chuột được di chuyển đến address bar và nếu có địa website đã tồn tại trước đó sẽ bị bôi đen, sẵn sàng cho nhập mới.

Firefox
Phím tắt sử dụng tại address bar của Firefox

Truy nhập nhanh vào website có đuôi mở rộng “.com”, bạn chỉ việc nhập tền của website vào address bar rồi ấn Ctrl + Enter. Điều này có thể làm được cả ở trình duyệt IE lẫn Firefox.

Nếu bạn muốn vào sâu một chuyền mục nào của website, bạn chỉ việc gõ: tền web/tền chuyền mục, ấn Ctrl + Enter để vào tận chuyền mục đó. Bạn muốn vào chuyền mục Maps của Google, chỉ việc gõ tại address bar: google/maps, ấn Ctrl + Enter.

Với những website có đuôi “.org", cũng làm tương tự, tổ hợp phím được thay bằng Ctrl + Shift + Enter. Và web có đuôi “.net” thì được thay bằng Shift + Enter và có thể dùng được ở cả trình duyệt IE.

Tự động tải trang kế tiếp khi duyệt web

Add-on Autopager tự động tải các trang kế tiếp tới trang đang duyệt hiện tại trền Firefox. Với hỗ trợ này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian khi chờ đợi trình duyệt tải trang mới về, đặc biệt hữu ích với các đường truyền yếu.

Firefox
Autopager cho phép chuyển trang kế tiếp liền tục trong cùng một trang, số lượng trang xuất hiện cùng lúc có thể điều chỉnh tại box ở góc màn hình

Autopager giúp bạn nhiều khi sử dụng dịch vụ tìm kiếm nhiều gồm nhiều trang khác nhau, bạn không mất thời gian chờ đợi khi chuyển sang trang mới, trang kế tiếp sẽ nằm ngay dưới cùng trang hiện tại, bạn chỉ việc kéo chuột xuống mà không bị gián đoạn.

Bạn có thể thiết lập số trang hiện ra cùng lúc bao nhiều tùy ý bằng cách gọi tính năng Show page option ra ngoài góc dưới màn hình tại icon của AutoPager hoặc trong Tools và điền số trang.

Chương trình này hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành Windows và chỉ chạy được trền trình duyệt Firefox. Các bước install Autopager tương tự như SiteLauncher.

Quỳnh Anh
www.dientutieudung.vn