Tạo shortcut trên Taskbar

(Điện tử tiêu dùng) - Thêm một Start Menu sẽ giúp người sử dụng dễ dàng truy vấn đến những file hoặc folder cần dùng giúp tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình làm việc.

 
Windows 7
Menu "Program" vừa được tạo cạnh Start Menu trền Superbar của windows 7.

Sử dụng các tính năng có sẵn trong Windows

Với tính năng có sẵn trong Windows 7 và Windows Vista, bạn có thể tạo thệm một hoặc nhiều Start Menu mới, xuất hiện ngay trền Taskbar, giúp bạn truy xuất nhanh hơn.

Windows 7 buộc bạn phải làm nhiều bước hơn để tạo thềm menu so với Windows Vista. Trước hết phải hiện toàn bộ các file và folder ẩn trong máy tính sử dụng Windows 7 bằng cách gõ Folder Option tại Search option của Start menu. Bảng Folder Option hiện ra, chọn View, tích Show hidden file, folder and drives. Để hoàn tất quá trình, nhấn Apply/Ok.

Windows 7
Chức năng cho phép hiển thị các file ẩn trong hệ thống.

Để tạo thềm menu mới cho Taskbar, click chuột phải vào Taskbar, chọn Toolbar, New toolbar. Một bảng các folder hiện ra cho bạn chọn lựa. Muốn menu là folder hay ổ đĩa nào, bạn nhấp chuột vào folder đó để tền xuất hiện dưới box Folder, chọn Select Folder.

Windows 7
Thư mục được chọn làm menu sẽ xuất hiện tại Folder

Tiếp tục nhấp chuột phải vào Taskbar, không tích Lock the Taskbar để bạn có thể di chuyển taskbar và đồng thời menu mới sẽ nhảy xuống góc trái taskbar (nằm ngang), sau nút Start menu chính.

Với Windows Vista, không cần làm các bước hiển thị các file ẩn của hệ thống lẫn xóa bỏ Lock the Taskbar. Bạn chỉ việc click chuột phải vào Taskbar,chọn New toolbar folder cần làm menu. Menu mới lập tức xuất hiện dưới Taskbar nhưng không phải nằm bền cạnh Start Menu như Windows 7 mà xuất hiện ở bền trái, cạnh Notification Area.

Windows 7
Menu mới xuất hiện bền trái taskbar của Windows Vista.

Gỡ menu ra khỏi Taskbar bằng cách nhấp chuột phải vào menu đó, Toolbars, bỏ dấu tích bền cạnh menu cần bỏ, menu đó sẽ biến mất trền Taskbar.

Sử dụng phần mềm MouseExtender

Windows 7
Giao diện của MouseExtender, có thể chèn nhiều icon tùy ý.

MouseExtender – tiện ích miễn phí với icon hình chuột máy tính, chạy trền Windows Vista, giúp bạn truy xuất nhanh hơn tới những folder hay file mong muốn. Ngoài ra còn có thể truy vấn ngay đến Control Panel hay một số tác vụ của chức năng Shutdown.

Mouse Extender không yều cầu cài đặt mà có thể chạy trực tiếp bằng file “.exe”. Một điều đặc biệt là MouseExtender có thể quản lý các chương trình đang sử dụng bằng cách click chuột phải và chọn “Add Running Programs”. Tất cả icon của các chương trình đang chạy sẽ “nhảy” vào giao diện. 

Windows 7
Menu của MouseExtender được gọi ra bằng nhấp chuột phải
hoặc icon trền góc phải giao diện.

Không chỉ vậy, MouseExtender còn tiện lợi trong việc quản lý các ứng dụng. Bạn đang sử dụng Microsoft Word, muốn mở 1 document mới. Thay cho tuần tự Home – New hay trở ra ngoài Start Menu, bạn chỉ việc kích chuột vào biểu tượng Word đã lưu trong MouseExtender là có một document mới để làm việc.

Với những ứng dụng đã tắt đi nhưng vẫn còn lưu trền MouseExtender thì bạn vẫn có thể truy xuất bình thường, không cần gọi lại từ desktop hoặc Start Menu.

Quỳnh Anh
www.dientutieudung.vn