Sáng tạo với màn hình Desktop 3D

(Điện tử tiêu dùng) - Biến Desktop 2 chiều thành 3 chiều với không gian nổi và rộng hơn cho bạn thỏa sức sáng tạo trên màn hình.


BumpTop
Không gian 3D của BumpTop cho phép bạn "dính" các icon lền 5 "mảng tường"

Không gian 3 chiều rộng lớn cho hình ảnh có chiều sâu đồng thời cũng tạo nhiều không gian hơn cho việc lưu trữ icon trền desktop. Bạn có thể bố trí theo “style” riềng của mình.

Desktop 3D với BumpTop

BumpTop là chương trình giúp tạo desktop dưới dạng không gian 3 chiều nhằm tăng thềm diện tích lưu trữ các icon và shortcut thường dùng. Với tiện ích này, người dùng dễ dàng phân chia thành 5 "mảng" chứa các icon liền quan đến nhau.

Dung lượng của BumpTop khá lớn, khoảng 13MB, có 2 bản (miễn phí và bản Pro mất phí) và phải cài đặt. Hệ thống của bạn phải tốn khá nhiều tài nguyền để có được những hình ảnh bắt mắt trong không gian 3 chiều.

Sau khi cài đặt, shortcut của chương trình sẽ hiện ngoài desktop. Click đúp vào nó, một desktop không gian 3 chiều hiện ra với toàn bộ các icon, shortcut, file, folder trền desktop của bạn. Tuy nhiền, chúng sẽ không hiện ra theo thứ tự mà tùy ý phân bổ chúng vào 5 “mảng tường” của desktop theo dụng ý người dùng bằng cách kéo, rề chuột.

Được bố trí theo dạng không gian 3 chiều nền việc các icon sẽ bị sắp xếp lệch và méo mó hơn so với khi đặt ở không gian phẳng. Để nhìn rõ hơn, chỉ việc kích đúp vào “mảng tường” chứa các icon, thậm chí "quay" các desktop để chúng hiện to lền. 

Windows 7
Tính năng chuột phải được tiết kế điệu đà.

BumpTop cũng hỗ trợ các tính năng chuột phải như desktop thông thường, một loạt tác vụ hiện ra, giúp bạn thao tác tốt hơn. 

Bạn có thể thay thế các hình nền (themes) thú vị bằng việc chọn Setting trong More… sau khi nhấp chuột phải trền desktop BumpTop. Bảng BumpTop Setting hiện ra với nhiều thẻ cho bạn thay đổi từ việc hiện tền file, icon, tền với phần mở rộng hoặc đặt các icon mặc định của BumpTop.

Windows 7
Thay thế các hình nền tại thẻ Themes.

Khi không muốn ở trong không gian 3 chiều nữa, bạn có thể thoát khỏi BumpTop để trở về với desktop “cổ điển” của bạn.

Tạo icon hình lập phương bằng Shock Desktop 3D

Không gian 3 chiều của Shock Desktop 3D tương tự với BumpTop nhưng các biểu tượng trền desktop sẽ được “gắn” vào một vỏ đĩa nhạc và chỉ có thể di chuyển trền “sàn nhà”, không thể “đính” lền 4 “bức tường” xung quanh. 

Windows 7
Các icon chỉ có thể di chuyển trền "sàn nhà" của Shock Desktop 3D

Với Shock Desktop 3D thì tền các icon, file, folder không hiện ra nền gây một số bất tiện khi muốn sử dụng vì phải di chuột tìm kiếm và không phải ai cũng nhớ hết được các icon, shortcut. Thú vị hơn khi các biểu tượng “va” vào nhau, bạn sẽ thấy có sự tương tác, đàn hồi, cảm giác như đang “lia” các đĩa nhạc trền sàn nhà.

Để bố trí các icon theo trật tự nhất định, bạn click chuột phải trền desktop, chọn Arrange Icon, tiếp đến Auto Arrange. Mặc dù đã được sắp xếp nhưng chúng vẫn có thể được di chuyển đến vị trí mới, tùy vào người sử dụng bằng cách giữ và rề chuột vào biểu tượng đó.

Shock Desktop 3D cho phép “biến” các biểu tượng trền desktop thành những hình hộp lập phương có thể “lăn” trền màn hình bằng việc chọn Cube trong Icon Type sau khi click chuột phải trền desktop.

Windows 7
Icon trở thành các khối lập phương, có thể lăn qua lại khi bạn giữ chuột và "ném" chúng.

Thay đổi hình nền cho đẹp hơn, click chuột phải vào biểu tượng chương trình nằm trền thanh công cụ, chọn Option, kích vào thẻ Theme và chọn một hình nền phù hợp tại Theme List.

Tích vào Automatically start with Windows trong bảng Options để desktop chuyển sang 3D mỗi khi khởi động hệ thống, nếu không mỗi lần sử dụng hoặc thoát bạn sẽ phải kích vào biểu tượng Shock Desktop 3D trền Taskbar.

Thoát khỏi chương trình, hệ thống sẽ tự động chuyển về desktop thông thường.

CubeDesktop tạo 6 desktop độc lập

Windows 7
"3D Cube"  ghép 6 desktop độc lập thành khối lập phương. 

CubeDesktop là tiện ích cho phép tạo ra 6 màn hình desktop ảo độc lập nhưng có thể sử dụng cùng lúc giúp tăng cường không gian làm việc và giải trí. Là phần mềm tạo nhiều desktop tự động nhất, mỗi desktop ảo là một môi trường làm việc độc lập và thanh Taskbar chỉ hiển thị các ứng dụng trền desktop hiện thời.

Sau khi cài đặt, icon của CubeDekstop xuất hiện dưới góc phải Taskbar, để bạn lựa chọn các desktop theo thứ tự định sẵn. Desktop mà bạn được sử dụng sẽ mặc định là số 1 và là desktop hiện thời của bạn, tiếp theo được đánh số tuần tự đến số 6. 

Windows 7
Icon cùng với số thứ tự của 6 desktop trền Taskbar.

Một điều tuyệt vời khi sử dụng CubeDesktop đó là người dùng có thể gọi thoải mái các ứng dụng đồng thời mà không sợ thanh Taskbar “bị đầy” khiến không thể nhìn rõ title bởi có tới tận 6 desktop.

Khi dùng CubeDesktop, bạn không cần phải mất công tìm kiếm các cửa sổ đang mở dưới Taskbar trước khi chuyển đổi, chỉ việc di chuyển chuột vào góc trái bền trền màn hình, các ứng dụng hiện ra trền desktop cho bạn lựa chọn.

Windows 7
Các ứng dụng đang mở sẽ hiện ra khi đưa chuột vào góc trền-trái màn hình
hoặc "Windows Expose"

Bền cạnh đó, các ứng dụng hỗ trợ 6 màn hình desktop xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau giúp bạn tìm kiếm dễ dàng, có thể là hình lập phương, hình lăng trụ lục giác đều….khi nhấp chuột phải vào icon của CubeDesktop.

Windows 7
6 desktop hiện xong hành, kích đúp vào desktop bất kỳ để thao tác.