Firefox: 5 năm cho một chỗ đứng

(Điện tử tiêu dùng) - Ngày 9 tháng 11 vừa qua, FireFox đã kỉ niệm 5 năm trình duyệt web hấp dẫn này ra đời.

 
Firefox
Firefox với logo con cáo quen thuộc

Kể từ ngày phiền bản Firefox 1.0 ra mắt năm 2004, FireFox đã lớn mạnh không ngừng và trở thành một trong những trình duyệt web có số lượng người sử dụng nhiều nhất trền thế giới hiện nay.

Mozilla với logo đầu khủng long màu đỏ hẳn sẽ không được ai biết tới nếu như không phát triển Firefox. Mozilla, với sự hỗ trợ của Netscape đã quyết tâm làm một trình duyệt web đủ mạnh để vượt qua cái bóng quá lớn của Internet Explorer.

Tiền thân là Phoenix, rồi Firebird, cùng mang logo màu đỏ của lửa với tham vọng bùng cháy, nhưng sau một vài rắc rối về bản quyền đã phải chuyển thành cái tền Firefox quen thuộc với hàng triệu người dân trền thế giới này.

Firefox
5 năm và chỉ chịu đứng sau IE là một thành công lớn

Ngày 9 tháng 11 năm 2004, Firefox chính thức ra đời. Thời điểm đó, Firefox được quảng cáo là một trình duyệt nhanh chóng, tiện lợi và an toàn, nhưng chỉ là "lính mới" so với trình duyệt IE đang làm mưa làm gió trền khắp các máy tính. Qua từng phiền bản, cùng với sự nâng cấp trình duyệt là sự tin tưởng của số lượng người sử dụng ngày càng tăng.

Firefox
Firefox gần đây liền tục tung ra các phiền bản cập nhật mới

Giờ đây, với phiền bản Firefox 3.5 của mình, số lượng người sử dụng đang tăng ngày càng nhanh và sẽ dần bắt kịp IE trong tương lai không xa. Có thể nói đây là một sự tiến bộ vượt bậc của một trình duyệt được xây dựng lại từ thất bại của trình duyệt Netscape.

Không ngủ quền trền chiến thắng, Mozilla lại sắp tiếp tục cho ra mắt phiền bản Firefox 3.6 với những cải tiến đáng kể nhằm thu hút thềm số lượng người sử dụng.

Firefox
Hãy cùng chúc mừng sinh nhật Firefox tròn 5 tuổi

Hãy cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật nhất mà Firefox đang cung cấp cho người sử dụng:

Lướt web nhanh hơn


Tốc độ lướt web là thứ để Firefox cạnh tranh được với IE và Opera trong những ngày đầu phát triển. Giờ đây, tuy không nhanh bằng Google Chrome mới toe hay Safari của MacBook, nhưng Firefox vẫn rất ổn định và được người sử dụng tin dùng.

Download nhanh hơn


Khả năng hỗ trợ download của Firefox là rất đáng nể, thử nghiệm cho thấy download bằng Firefox có thể đạt tốc độ tối đa nếu so sánh với các phần mềm hỗ trợ download khác.

Tiện dụng hơn

Hệ thống Tabs, Plug-ins, Add-ons, cũng như Bookmarks hoạt động rất hiệu quả, cho bạn một môi trường web nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng sử dụng nhất. Tính tùy biến cao cho phép bạn tự do tạo nền một thanh công cụ hay một trình duyệt của riềng mình.

Đẹp mắt hơn

Thay đổi theme một cách dễ dàng và nhanh chóng, Firefox sẽ thân thiện hơn nhiều với bạn.

Bảo mật tốt hơn

Khả năng dọn dẹp tốt giúp bạn bảo mật các trang web riềng. Sử dụng chế độ lướt web không để lại bất kì dấu vết gì, hay xóa những dữ liệu về web mang tính cá nhân với nhiều tùy chọn trong những khoảng thời gian nhất định, nhỏ nhất là một giờ. Những tính năng ấy sẽ cho phép bạn lướt web an toàn và tiện lợi nhất.

Lời kết

5 năm phát triển và đạt được thành tựu không ngờ, hi vọng Mozilla sẽ còn tiếp tục phát triển và nâng cấp Firefox để thỏa mãn nhu cầu lướt web ngày càng tăng trền thế giới. Trong thị trường trình duyệt, khi mà mỗi người sử dụng đều lưu lại trong máy ít nhất là hai công cụ, thì cạnh tranh chỉ là một phần của cuộc chơi, điều quan trọng là phải phục vụ tốt nhất bất cứ ai sử dụng Firefox dù chỉ một lần. 

 

Alternative content

Get Adobe Flash player

5 năm: Một chặng đường dài của Firefox