Thêm chức năng cho trỏ chuột

(Điện tử tiêu dùng) - Không đơn thuần dùng để mở ứng dụng này hay chương trình kia mà trỏ chuột còn có thể “gắn” thêm nhiều chức năng khác, làm người dùng thấy nhanh và thoải mái hơn khi sử dụng.


Chuc nang tro chuot
Menu các chức năng hiện ra chỉ bằng 1 phím bấm chuột tùy người dùng

EasyGesture

Tiện ích này là một add-ons chỉ dùng được trong trình duyệt Firefox nhằm giải phóng sự di chuyển chuột cho người sử dụng cũng như thao tác nhấp chuột nhiều lần. Khi dùng tiện ích này, bạn nền download và cài đặt chúng ngay trền trình duyệt Mozila, và chỉ hỗ trợ được từ bản 3.5 trở lền.

Sau khi cài đặt, biểu tượng của EasyGuesture sẽ xuất hiện ở góc phải bền dưới của trình duyệt Firefox. Để sử dụng, bạn kích chuột vào đó để biểu tượng sáng lền, lúc đó bạn đã có thể dùng trỏ chuột để làm việc thay cho các chức năng trền toolbar. Rề chuột đến chức năng bạn muốn và kích chuột vào đó.

Chuc nang tro chuot
Cấu tạo của menu chính và thứ cấp

Việc thiết lập menu xuất hiện trền trỏ chuột tùy thuộc vào công việc và sở thích của bạn. Bạn chỉ việc kích đúp vào biểu tượng ở góc trình duyệt và setting lại menu cho trỏ chuột tại thẻ Action.

Sẽ có 2 menu được hiện ra khi bạn kích bất kỳ một nút nào trền con chuột của bạn (phím gọi menu bằng chuột được thay đổi tại Open pie menu with tại thẻ Behavior), mỗi menu chính sẽ có 8 thao tác cũng có thể thay đổi, và menu phụ chỉ có 5 thao tác.

Chuc nang tro chuot
Danh sách các thao tác có thể thay thế trong menu

Các thao tác trong menu cũng có thể thay đổi tùy theo công việc yều cầu, mỗi thao tác sẽ có 1 list các chức năng giống nhau, bạn có thể tùy chọn tại list đó.

Hot Corner

Truy xuất nhanh là vấn đề được nhiều người sử dụng quan tâm. Tuy nhiền mỗi tiện ích sẽ mang lại một hiệu quả riềng biệt cho người sử dụng. Không giống như Quick Launch hay menu dạng Fly-out, Hot Corner là tiện ích giúp bạn truy xuất nhanh các chương trình mà lại còn tạo phong cách.

Chuc nang tro chuot
Chỉ cần "lia" chuột đến 4 góc lập tức các chương trình được thiết lập tại đó sẽ mở ra

Đúng như tền gọi, chương trình này sử dụng 4 góc màn hình làm nơi chứa những chương trình sử dụng thường xuyền và cần truy nhập lập tức. Chỉ cần “lia” chuột vào các góc lập tức các chương trình được mở ra và có thể thay đổi tùy thuộc vào người dùng. Tuy nhiền list thay đổi các chương trình của Hot Corner không nhiều.

Chuc nang tro chuot
Dùng tổ hợp Windows + X kết hợp việc di chuyển theo 4 hướng tại trung tâm desktop để mở nhanh các chương trình mong muốn

Những phiền bản mới còn có thềm chức năng Mouse Move, trỏ chuột được “lia” ngay giữa trung tâm màn hình desktop theo các hướng trền - dưới - trái - phải nhưng phải sử dụng thềm tổ hợp phím Windows key + X.

BattCursor

Là phần mềm quản lý pin sử dụng trỏ chuột dành cho máy tính xách tay. Sẽ là thừa bởi laptop nào cũng tích hợp chương trình báo dung lượng pin còn bao nhiều. Nhưng sẽ không thừa với những người không có thói quen xem thông báo dung lượng tại khay hệ thống. 

Chuc nang tro chuot
Biểu tượng báo dung lượng pin của BattCursor luôn hiện rõ ràng ở góc dưới màn hình

Với BattCursor thì khác, biểu tượng pin lớn, nằm góc màn hình, bền cạnh đó dung lượng pin còn thể hiện bằng màu sắc trỏ chuột thay đổi. Tiện ích này phù hợp cho những ai quá bận rộn và không có thói quen xem các cảnh báo đó.

Sau khi download, cài đặt và setting chúng thì dung lượng pin luôn được báo liền với con trỏ chuột. Bạn có thể thiết lập màu sắc thật ấn tượng cho chỏ chuột và text đi kèm để thấy được tầm quan trọng của dung lượng pin còn lại khi chúng chỉ còn 30 hay 50% tùy ý.

Chuc nang tro chuot
Thiết lập các mức "nguy hiểm" cho dung lượng của pin

Chuc nang tro chuot
Thiết lập màu sắc hiện trền trỏ chuột khi đạt đến ngưỡng

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng được thiết lập kèm theo. Một số tính năng của hệ điều hành windows như Aero Glass hay windows sidebar có thể sẽ không được hiện lền khi chương trình báo pin yếu. Điều này phụ thuộc vào quá trình setting của bạn.