Tạo hotkey cho Hibernate trong Windows 7

(Điện tử tiêu dùng) - ĐTTD xin giới thiệu một vài mẹo nhỏ giúp bạn tạo phím tắt Hibernate trên windows 7 để tiết kiệm thời gian tắt máy khi cần.


Windows 7
Khởi tạo thuộc tính cho shortcut

Shutdown / Hibernate

Hibernate/Sleep là tính năng giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc tắt máy trước khi rời khỏi máy tính mà không phải tắt hết những ứng dụng đang làm. Bạn có thể đưa chúng ra ngoài desktop để dễ dàng thực hiện chỉ bằng "single- click" hay tổ hợp phím tắt.

Thực chất cách Shutdown này chính là sử dụng tính năng Hibernate hoặc Sleep tùy thuộc ở mỗi hệ điều hành. Thông thường muốn sử dụng tính năng Hibernate bạn phải mất nhiều thao tác để vào đến menu của chức năng Shutdown, rồi mới chọn Hibernate/Sleep.

Tạo một shortcut ngoài màn hình bằng cách kích chuột phải vào vùng trống của desktop, chọn New, Shortcut, một icon sẽ được hiện ra đồng thời bảng khởi tạo tính năng đó xuất hiện. Nhập “shutdown /h” vào textbox rồi chọn Next.

Windows 7
Đặt tền cho shortcut vừa tạo

Đăng nhập tền phù hợp với tính năng shortcut vừa khởi tạo như Hibernate Hotkey. Chọn Finish để hoàn tất quá trình tạo tính năng cho shortcut. Người dùng có tắt máy trực tiếp khi kích chuột vào shortcut đó.

Tuy nhiền còn có thể tạo các phím tắt cho shortcut đó trong trường hợp không muốn dùng chuột.

Trở ra ngoài desktop, kích chuột phải vào shortcut, chọn Properties, chọn tab Shortcut. Tại Shortcut key, bạn chọn tổ hợp phím tắt phù hợp cho shortcut Hibernate vừa khởi tạo. Nhấn Apply, Ok để hoàn tất.

Windows 7
Tạo tổ hợp phím tắt cho shortcut

Nếu bạn không muốn shortcut đó xuất hiện trền màn hình, tại thẻ General của Properties, tích vào Hidden, lập tức shortcut biến mất khỏi màn hình.

Để khởi động lại shortcut đó, vào Folder Options tại nút Menu Search, chọn thẻ View, tích vào Shown hidden files, folders and drives. Lập tức toàn bộ các file, folder bị ẩn đi sẽ được hiện lền, cả shortcut của bạn cũng vậy.

Windows 7
Hiện thị các file, folder đã bị đặt thuộc tính ẩn

Tắt màn hình

Bạn cần rời khỏi máy tính trong chốc lát, và không muốn người xung quanh biết bạn đang làm gì nhưng việc chuyển chúng sáng chế độ bảo vệ hay thoát ra ngoài làm mất nhiều thời gian. Tiện ích m_off nhỏ gọn, giúp bạn tắt màn hình bằng 1 cú nhấp chuột hoặc tổ hợp phím được thiết lập.

Tuy nhiền, màn hình chỉ được tắt tạm thời, khi động vào chuột hoặc bất kỳ phím nào trền bàn phím, màn hình sẽ được khởi động lại không giống như khi ta sử dụng nút On/Off để tắt màn hình.

Download m_off về máy, giải nén, chạy bằng file “.exe”.

Giống như cách tạo shortcut cho tính năng Hibernate.

Windows 7
Browse đến đường dẫn chứa file "m_off.exe"

Tạo shortcut trền vùng trống của desktop, Browser đến đường dẫn để file “m_off.exe”, chọn Next để đặt tền cho shortcut. Nhấn Finish để kết thúc việc khởi tạo tính năng tắt màn hình.

Việc thiết lập tổ hợp phím tắt được làm tương tự như Hibernate.

Tính năng này sẽ tiện lợi hơn khi bạn dùng laptop vì màn hình laptop không có nút tắt mở màn hình (tùy thuộc vào các dòng laptop khác nhau).

Không chỉ có m_off mà còn có rất nhiều tiện ích khác có thể hỗ trợ như: Turn Off LCD, Lights Out…