Chromium OS: hoàn toàn mới mẻ

(Điện tử tiêu dùng) - Thông tin chính thức xuất hiện từ tháng 7, hệ điều hành Chromium OS của Google được kỳ vọng tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ tới thế giới máy tính. Đến nay, phiên bản dùng thử đầu tiên của Chromium OS đã có mặt trên mạng internet.

 
Chromium OS
Màn hình đăng nhập Chromium OS

Điểm khác biệt quan trọng nhất của Chromium OS là không một dữ liệu nào lưu trữ trền ổ cứng của bạn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không cần (và không thể) cài thềm ứng dụng vào máy tính sử dụng Chromium OS như với các hệ điều hành thông thường khác. Tất cả văn bản, phần mềm ứng dụng...đều hoạt động trực tuyến thông qua cấu trúc "điện toán đám mây" (cloud computing).

Chromium OS hoạt động trền cơ sở như một trình duyệt web đa chức năng mà hạt nhân của nó là trình duyệt Google Chrome. Sau khi đăng nhập vào Chromium OS với tài khoản Google, toàn bộ hoạt động của máy được giới hạn trong màn hình trình duyệt web. Hiện tại các ứng dụng mở rộng (extension) và dịch vụ hỗ trợ cho Chromium OS còn hạn chế song nó cũng mang đến nhiều cảm giác mới lạ khi sử dụng.

Các bạn có thể tải về và sử dụng thử Chromium OS (phiền bản chạy trền máy ảo) theo các bước sau đây:

Bước 1: Tải Chromium OS (phiền bản chạy trền máy ảo) và Sun VirtualBox từ website GDGT.

Lưu ý: Do Chromium OS không hỗ trợ ổ cứng bình thường nền tốc độ có thể chậm hơn khi chạy trền ổ nhớ dạng flash hay SSD.

Bước 2: Chạy VirtualBox và thiết lập hệ thống máy ảo chạy Chromium OS

Chromium OS
Thiết lập OS là  Linux và Version là Ubuntu

Chromium OS
Chọn Use existing hard disk và đường dẫn tới bản Chromium OS đã tải về


Bước 3: Đăng nhập vào Chromium OS bằng tài khoản Google

Chromium OS
Đăng nhập bằng tài khoản Google

Chromium OS
Menu ứng dụng chính của Chromium OS

Chromium OS
Chạy đa nhiệm với YouTube, Calculartor và Google Talk

Chromium OS
Đây là phiền bản Chromium OS Build 4.0

Mời bạn cùng chia sẻ những cảm nhận đầu tiền về hệ điều hành Chromium OS với Điện tử tiều dùng qua phần comment ở cuối bài viết.