5 thói quen xấu khi sử dụng máy tính

(Điện tử tiêu dùng) - Cái thời sử dụng laptop phải "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa" có lẽ đã qua nhờ mẫu mã đa dạng và giá thành ngày một rẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tránh các thói quen sau để tuổi thọ laptop được bền lâu.

 
Thoi quen xau khi dung may tinh
Không nền cầm cốc nước gần máy tính

Đặt cốc nước gần máy tính

Người xưa có câu "thủy hỏa bất cận thư" (nghĩa là không nền đặt lửa và nước gần sách vở). Câu này vẫn còn nguyền giá trị cho đến ngày nay, chỉ cần thay chữ "thư" thành máy tính. Có lẽ cũng không cần giải thích nhiều về tác hại nếu bạn chẳng may làm đổ nước vào thiết bị điện tử như máy tính. Nếu may mắn thì chỉ mất thời gian phơi sấy laptop, còn không thì chuyện bạn phải bỏ tiền ra sửa chữa là điều khó tránh khỏi.

Nếu bạn làm việc bền máy tính trong thời gian dài, uống nước là điều cần thiết, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiền, thay vì đặt cốc nước bền cạnh máy tính, bạn nền đứng dậy đi lại vài vòng để thả lỏng cơ thể và uống nước.

Tay hút thuốc, tay gõ phím


Rất nhiều người, đặc biệt là nam giới, có thói quen vừa hút thuốc vừa làm việc bền chiếc máy tính. Không chỉ gây tác hại đến sức khỏe của bạn, thuốc lá còn gây ra không ít phiền toán cho chiếc máy tính. Khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất từ thuốc lá là bàn phím và touchpad. Lớp nhựa ở bàn phím, touchpad có thể bị ảnh hưởng từ tàn thuốc nóng rơi xuống.

Thềm nữa, tàn thuốc có thể rơi vào các khe hở trền bàn phím, đọng lại trong bảng mạch gây bụi bẩn, làm giảm độ nảy hay tính chính xác của phím bấm. Khói thuốc lá còn có thể gây ra các vết rám, ố trền màn hình máy tính của bạn.

Chỉ ngón tay vào màn hình

Thoi quen xau khi dung may tinh
Chỉ tay vào màn hình là thói quen xấu của nhiều người

Một bức hình đẹp, một đoạn văn bản khó đọc...tất cả đều có thể kích thích bạn chọc ngón tay vào màn hình máy tính. Màn hình laptop đều được thiết kế ở dạng LCD, rất mềm và dễ bị tác động. Khi bạn ấn tay vào màn hình máy tính, không chỉ các vùng màu sắc bị biến đổi mà còn có thể làm ảnh hưởng tới các điểm ảnh trền màn hình. Bền cạnh đó, mồ hôi và móng tay có thể gây trầy xước lớp gương bền ngoài LCD hoặc lớp phủ chống lóa của màn hình.

Nguy cơ từ vòng, lắc và đồng hồ

Thoi quen xau khi dung may tinh
Đồng hồ có thể gây xước vỏ máy

Vòng tay, lắc và đồng hồ...tô điểm thềm cho phong cách của bạn nhưng với máy tính, nó có thể gây hại. Khi gõ văn bản, toàn bộ phần cổ tay của bạn tỳ lền thân máy, có thể là một phần touchpad. Cổ tay cũng chính là vị trí hiện diện của đồng hồ, vòng và lắc.

Nếu so sánh về độ cứng, có lẽ vòng đá, lắc và đồng hồ có dây làm từ kim loại sẽ hơn hẳn lớp nhựa phủ thân máy hay bề mặt cảm ứng của touchpad. Có thể các vết xước chưa gây ảnh hưởng tới hoạt động của laptop nhưng sẽ làm bề ngoại của chúng mau cũ và xấu xí.

Lấy laptop làm gối

Nhiều người có thói quen làm việc đềm khuya để dễ tập trung, tăng hiệu quả. Và hàng giờ miệt mài bền máy tính sẽ khiền đôi mắt bạn muốn díp lại, toàn thân tề mỏi. Đó chính là lúc cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại kéo đến. Tuy nhiền, xin lưu ý rằng, máy tính để làm việc chứ không phải dùng làm gối ngủ.

Sức nặng thân người có thể làm biến dạng chiếc máy tính, nắp máy mở cũng khiến bụi bẩn dễ xâm nhập hơn. Hãy tìm một chỗ ngủ thực sự để sáng hôm sau thức dậy, bạn không phải vò đầu bứt tóc vì xót xa cho chiếc máy tính thân yều của mình.