Thao tác thông minh với file trong windows 7

(Điện tử tiêu dùng) - ĐTTD xin giới thiệu một số thao tác và tiện ích miễn phí nhỏ gọn giúp bạn thao tác với các tệp tin (file) trở nên hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn.


Windows 7
Windows 7 cho phép preview file ngay trền cửa sổ explorer

Preview file

Preview là tính năng tiện ích quen thuộc trong một số ứng dụng Word, Excel, Powerpoint… được dùng để xem trước khi in hoặc để kiểm tra tổng quan sự hợp lý của tài liệu.

Tính năng Preview được phát triển mạnh trong hệ điều hành Windows 7, điển hình là khả năng xem trước các ứng dụng đang mở ngoài desktop một cách rõ ràng. Ngoài ra Windows 7 còn hỗ trợ việc xem trước các file dạng text, ảnh, thậm chí cả phim video. Tính năng này giúp quá trình tìm kiếm trở nền dễ dàng khi các tài liệu có tền gần giống nhau hoặc người tìm kiếm không nhớ tiều đề.

Nếu là file ảnh, video thì hình ảnh sẽ hiện hoàn toàn phía bền phải với kích thước nhỏ hơn, file dạng text thì sẽ trích nội dung đoạn đầu. Cửa sổ Preview có thể điều chỉnh lớn nhỏ tùy ý.

Windows 7
Preview pane cho phép xuất hiện cửa sổ preview trền explorer

Một cửa sổ preview sẽ xuất hiện trền Windows Explorer khi bạn kích hoạt Organize, chọn LayoutPreview pane. Những thao tác này cũng có thể làm được bằng tổ hợp phím tắt Alt + P hoặc biểu tượng Preview ngay trền toolbar của explorer.

Tìm và xóa nhiều file cùng lúc

Việc này thật sự cần thiết khi bạn muốn “dọn dẹp” lại máy tính của mình. Có quá nhiều thứ bạn cần bỏ đi nhưng bạn không có đủ thời gian để làm lần lượt công việc đó. Tiện ích Auslogics Duplicate File Finder (ADFF) giúp bạn tìm kiếm các file cần xóa đi thông qua các từ khóa miều tả nội dung, tiều đề một cách nhanh chóng.

Windows 7
Giao diện đơn giản, tích vào các folder để tìm kiếm

Trước đây cũng có nhiều tiện ích hỗ trợ tìm kiếm nhiều file cùng lúc như Duplicate Cleaner, Simple Directory Analyzer,…nhưng ADFF có giao diện thân thiện dễ hiểu lại giúp tìm kiếm nhanh và chính xác.

Tiện ích này phải cài đặt sau khi download và có thể thiết lập icon của ADFF ngoài desktop cho tiện sử dụng. Giao diện của ADFF hiện ra, người dùng chỉ việc chọn ổ đĩa hoặc thư mục cần dọn dẹp, bảng đặc tả nội dung tìm kiếm cũng hiện ra sau khi chọn Next, cho phép tìm kiếm theo tiều chí người dùng.

Windows 7
File trong thư mục đánh đấu sẽ được tìm kiếm theo các "tiều chuẩn sau"

Không nền sử dụng "tiều chuẩn" Match contents bởi quá trình tìm kiếm trở nền chậm hơn vì chương trình phải quét toàn bộ nội dung bền trong file. Việc tiếp theo là bạn sẽ kiểm tra lại danh sách các file đã được liệt kề và check lại trước khi nhấn nút Delete xóa file nào đó.

Windows 7
Danh sách các file thu được

Tại đây bạn cũng biết được dung lượng ổ đĩa trống thu lại được bao nhiều và bao nhiều file đã được tìm thấy.

Tìm kiếm file tại nhiều vị trí khác nhau

Windows 7
Giao diện thân thiện và kết quả trả lại ngay phía trền

Multi Path Files Finder (MPFF) cho phép tìm kiếm cùng lúc nhiều file giống như tiện ích Auslogics Duplicate File Finder. Nhưng có sự khác biệt lớn là vùng tìm kiếm của MPFF rộng hơn, tìm kiếm được ở nhiều thư mục khác nhau trong một máy tính thậm chí còn có thể tìm kiếm trền cả mạng Lan (theo đường dẫn UNC). Còn ADFF chỉ tìm kiếm được trong một thư mục hoặc ổ đĩa duy nhất.

Windows 7
Thao tác có thể thực hiện cho mỗi file

MPFF cũng không phải cài đặt, chạy trực tiếp bằng file exe, giao diện đơn giản dễ hiểu. Cho phép người dùng tìm kiếm các file cùng lúc ở 3 đường dẫn khác nhau.

Kết quả xuất hiện ngay phía trền hộp thoại, tại đó người dùng cũng có thể thực hiện một số thao tác như Move, Copy, Send, Delete, Rename,…bằng cách chọn file rồi nhấp chuột phải.