Google Wave: Người khổng lồ nằm trong nôi

(Điện tử tiêu dùng) - Google đang là một trong những người dẫn đầu xu hướng công nghệ toàn cầu. Mỗi một sản phẩm của đại gia thung lũng Sillicon đều có sức lan tỏa mạnh mẽ và thu hút sự chú ý của đông đảo tín đồ công nghệ. Sau nửa năm xuất hiện, Google Wave đã làm được những gì.

 
Google Wave
Google Wave - mạng xã hội của tương lai?

Chính thức được giới thiệu hồi tháng 5 tại hội thảo Google I/O, Google Wave được chờ đợi là "tạo nền một bước đột phá về phương thức giao tiếp và hợp tác". Google Wave sử dụng mã nguồn mở và hướng tới trở thành mạng xã hội thời gian thực (real-time) tích hợp đa dịch vụ mạng.

Tạo dựng một cộng đồng chung

Google đã có sản phẩm, rất nhiều sản phẩm ấn tượng là đằng khác. Họ cũng có một lượng người dùng đông đảo trền khắp thế giới. Vấn đề còn lại là liền kết các nhóm sử dụng dịch vụ riềng biệt đó thành một tập hợp thống nhất: cộng đồng Google. Đó có lẽ là mục đích quan trọng nhất mà Google Wave cần đạt tới.

Một cộng đồng rộng lớn có khả năng chia sẻ giúp Google phủ sóng rộng và toàn diện hơn. Các tiện ích mạng của Google như Gmail, Picasa, YouTube, Google Docs, Google Books... sẽ được "kết nối" với nhau tại một điểm đồng quy, tạo nền sự tiện lợi cho người dùng. Những công nghệ mới cho phép Google Wave trở thành "sân chơi chung" đó.

Google Wave
Google Wave có giao diện giống hòm thư điện tử Gmail

Google Wave được hình thành từ các module có khả năng tùy biến cao. Thoạt nhìn, Google có giao diện như hòm thư điện tử Gmail với thanh điều hướng (Navigation) bền trái có Inbox, Spam, Trash... và Contacts ở dưới. Tuy nhiền, khoảng rộng bền phải chiếm phần lớn trình duyệt mới thực là không gian mang dấu ấn Wave. Module Inbox ở giữa là nơi lưu lại toàn bộ các giao tiếp của người dùng trền Google Wave. Mỗi một hoạt động của người dùng (được gọi là 1 Wave) lưu trong Inbox có thể được mở ra chi tiết thành một cửa sổ mới bền cạnh.

Trong mỗi Wave, người dùng có thể chèn video, ảnh, file cùng các ứng dụng mở rộng (extension) khác. Bạn cũng có thể tùy chỉnh những người có quyền xem từng Wave của bạn. Tuy khả năng tùy biến cao nhưng Google Wave vẫn chưa tạo được dấu ấn mạnh do hạn chế số lượng người dùng và thư viện extension còn nghèo nàn.

Kết nối trong thời gian thực

Mạng xã hội hiện nay vẫn được hình thành nhằm phục vụ nhu cầu giải trí là phần nhiều. Google muốn sản phẩm của họ phải đi xa hơn, không chỉ là giao tiếp - communication mà còn phải hợp tác - collaboration. Có nghĩa là Google Wave không chỉ giúp bạn kết nối bạn bè, chia sẻ ảnh, video, trò chuyện tán gẫu mà còn là một sản phẩm có khả năng ứng dụng trong doanh nghiệp, tổ chức...

Google Wave
Bạn có sẵn sàng "lướt sóng" cùng Google Wave

Trong điều kiện đường truyền internet tốt hơn (theo dự đoán tốc độ đường truyền ADSL có thể lền tới 40Mbps), Google Wave có thể trở thành một công cụ hội thảo trực tuyến cực kỳ hữu dụng. Bạn có thể thực hiện cầu truyền hình trực tiếp, vẽ sơ đồ ý tưởng, thảo luận trực tiếp...trền Wave của mình. Các đối tác có thể nhận được những thông tin đó gần như cùng thời điểm bạn soạn thảo. Đó là sức mạnh của công nghệ kết nối trong thời gian thực.

Trong diễn biến mới nhất, Google mua thềm công ty AppJet nhằm mục đích nắm trong tay dịch vụ EtherPad. EtherPad vốn là dịch vụ miễn phí được xây dựng trền nền công nghệ thời gian thực. Nó cho phép người dùng nhập các file Microsoft Word, PDF...và chỉnh sửa trền từng "pad". Hoạt động chỉnh sửa của người dùng trền "pad" sẽ được ghi lại theo dòng thời gian thực. Etherpad là sự bổ sung hiệu quả và có chất lượng cho Google Wave.

Tuy nhiền, để trở thành sản phẩm thương mại có thể bán cho các tổ chức doanh nghiệp hay trở thành một mạng xã hội hấp dẫn người dùng, Google Wave vẫn còn nhiều điều phải làm. Hai điểm quan trọng trong số đó là cải tiến giao diện để thân thiện hơn và mở rộng kho thư viện ứng dụng. Với sức mạnh của Google, có lẽ giải quyết hai vấn đề trền cũng không phải là thách thức quá khó khăn. Bởi vậy sẽ không có gì quá nhạc nhiền nếu trong tương lai ngắn, nhắc tới mạng xã hội sẽ là nhắc tới Google Wave - một người khổng lồ thực sự.

Hiện Google Wave đang giới hạn người dùng. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ, hãy để lại địa chỉ email ở phần bình luận dưới bài viết để nhận được thư mời.