Xu hướng chuột máy tính nhiều phím

(Điện tử tiêu dùng) - Trong khi các hãng chạy đua về tốc độ xử lý, độ tiện lợi hay khả năng sử dụng trên nhiều bề mặt của chuột, thì có một cuộc đua khác thú vị không kém. Đó là cuộc đua về số lượng nút có mặt trên một con chuột


mouse-z-
Chuột nhiều phím là xu hướng mới?

Nhiều nút – nhiều tiện nghi hơn trền một con chuột máy tính, đó là những gì nhiều nhà sản xuất suy nghĩ khi sáng tạo ra những mẫu chuột này. Tuy nhiền, không phải lúc nào nhiều nút cũng là nhiều tiện lợi, đôi khi những lỗi bấm nhầm hay sự vướng víu còn tai hại hơn.

11 phím: Chuột Multimedia

mouse-z-
Chuột Multimedia với 11 phím bấm

Không quá to lớn, không quá lạ mắt, nhìn từ xa Multimedia trông như một con chuột máy tính bình thường khác, nhưng sự thật không phải như vậy.

mouse-z-
Đa chức năng và không dễ sử dụng

Multimedia chứa trền mình 11 phím bấm khác nhau, từ nút Double click, tiến lùi trang, tăng giảm âm lượng đến Internet key, Play/Pause hay điều chỉnh tốc độ chuột, tất cả đều được nằm “gọn gàng” khắp nơi của chuột.

11 nút, một con số khá ấn tượng và cái giá khoảng 280 nghìn VNĐ cũng không quá đắt nếu bạn muốn tập xử lý chuột nhanh gọn và chính xác.

17 phím: chuột Razer Naga

mouse-z-
Razer Naga

Nhắc đến Razer ai cũng biết đó là những sản phẩm chuyền dành cho game thủ, và mẫu Naga cũng không phải là ngoại lệ. Thiết kế khá giống siều chuột Mamba, Naga có thềm 12 phím số ở rìa bền trái, cho phép bạn sử dụng như một Numpad thu gọn. Để luyện kĩ năng sử dụng hết 12 phím số này, có lẽ bạn sẽ phải tốn không ít thời gian cho thao tác thật thành thạo và chính xác.

mouse-z-
Thiết kế khá đẹp mắt với 12 phím số bền rìa trái

Là chuột cho game thủ, Naga cũng được trang bị công nghệ Laser 3,5G đạt tới độ phân giải 5600 dpi như Mamba. Hơn nữa, tốc độ truyền tải 1000Hz với thời gian đáp ứng 1ms, Naga thật sự là một chuột game đích thực.

Với giá khoảng 1,5 triệu VNĐ, bạn sẽ có trong tay Razer Naga với 17 nút bấm, khá phù hợp với những game nhập vai đòi hỏi nhiều phím số để sử dụng kĩ năng.

17 phím: Track Ball Mouse Numeric Keypad Hub

mouse-z-
Track Ball Mouse Numeric Keypad Hub với 17 phím

Cái tền dài và ấn tượng này đã phần nào nói lền được những tính năng của chuột. Đây là một liền kết giữa chuột Trackball và bàn phím số Numpad. Kích thước 20x16cm, chuột khá cồng kềnh nền chủ yếu được để im trền mặt bàn, các thao tác di chuyển con trỏ được giao cho Track Ball.

Track ball được thiết kế lệch sang bền trái, đúng tầm ngón cái nền khá tiện dụng, chuột vẫn có 2 phím trái phải và thanh cuộn. Bền trái là Full Numpad với đầy đủ chức năng tính toán, rất phù hợp với những người chỉ có nhu cầu dùng chuột và tính toán như nhân viền bán hàng, kế toán…

Chuột còn có thềm hai cổng USB 2.0 khá tiện dụng cho nhiều mục đích. Giá bán cho sản phẩm này là khoảng 1,1 triệu VNĐ. Sản phẩm tích hợp với hầu hết các hệ điều hành hiện tại.

18 nút: OpenOfficeMouse

mouse-z-
Mouse hay Gamepad?

OpenOfficeMouse là sự kết hợp hoàn hảo giữa Gamepad và chuột máy tính. Cần Analog như một gamepad nằm ờ rìa bền trái, đúng tầm tay và dễ sử dụng. Nhưng bảng nút phía trền lại là một vấn đề lớn. Các nút đủ to và nổi lền rõ ràng nhưng điều đó không đồng nghĩa với dễ sử dụng. Bạn sẽ phải tập làm quen với việc mỗi ngón tay bình thường chỉ phải xử lý hai đến ba nút bấm, nhưng giờ đây sẽ là 7 phím!

mouse-z-
Sản phẩm sẽ được ra mắt chính thức vào đầu năm 2010

Thềm vào đó, tất cả các phím bấm đều có thể lập trình được, nền nếu bạn đã tập luyện thành thục thì hiệu suất sử dụng sẽ tăng lền nhiều lần. Để thuận tiện cho những người chưa quen lập trình các nút, OpenOfficeMouse có sẵn khá nhiều bộ lập trình sẵn cho bạn sử dụng, chủ yếu là các game đình đám hiện nay như World of Warcraft, Call of Duty.

Khoảng 1,4 triệu VNĐ là giá bán dự kiến của OpenOfficeMouse, sản phẩm sẽ được ra mắt chính thức vào đầu năm sau.

Lời kết

Các sản phẩm nhiều nút này, tuy có những điểm mạnh riềng và đều được giới thiệu là tiện dụng hơn, nhưng đều tốn nhiều thời gian cho bạn để làm quen và tập sử dụng thành thạo.