Ấn tượng công nghệ laptop 2009

(Điện tử tiêu dùng) - Cùng Điện Tử Tiêu Dùng nhìn lại thị trường công nghệ năm 2009 và cơ hội nhận những phần quà giá trị.

 
HP envy 15
HP Envy 15

1. Laptop cấu hình cao, pin lâu, giá rẻ

Tuy không xuất hiện những sản phẩm "gây sốc" thị trường, laptop 2009 vẫn có những dấu ấn về sức mạnh công nghệ cao. Nhiều sản phẩm của Dell, HP, Lenovo vẫn thuộc diện "hàng khủng" với vi xử lý Intel Core i7 thời thượng, bộ nhớ 4 GB- 8GB và card đồ họa 1 GB.

Dell mở màn cho sự xuất hiện của Core i7 với sản phẩm Studio XPS 1645 (vi xử lý Core i7-720QM tốc độ 1,6 GHz, bộ nhớ 4GB và card đồ họa ATI Mobility Radeon HD 4670 1GB). Tiếp đó, Asus tiếp tục tấn công thị trường máy tính cao cấp với M60J sử dụng vi xử lý Core i7-820QM 1.73GHz, 4GB RAM và NVIDIA GeForce GT240M 1 GB. HP và Lenovo chậm hơn một chút nhưng các sản phẩm của họ, Envy 15 và Y550P thực sự có "chất" cả về thiết kế bền ngoài lẫn "nội thất" bền trong.

Thời lượng pin laptop cũng có những bước cải thiện đáng kể. Những chiếc máy tính có thời lượng sử dụng pin lền đến 10 tiếng như HP dm3 không còn là hiện tượng hiếm. Toshiba Portégé T110 với sắc đỏ quyến rũ cũng có thời lượng pin sử dụng xấp xỉ 9 giờ đồng hồ.

2. Laptop siều mỏng, siều nhẹ

EeePC Seashell 1008HA
Asus EeePC Seashell 1008HA

Khả năng linh động cao là một trong những yếu tố được chú trọng ở máy tính xách tay vài năm trở lại đây. Thị trường máy tính xách tay "2N - nhỏ và nhẹ" ngày một xuất hiện nhiều từ nhiều thương hiệu khác nhau. Ở dòng máy netbook, Asus vẫn chiếm ưu thế với các mẫu EeePC như Seashell 1008HA, 1005HA, 1101HA.

Sony tiếp tục khẳng định đẳng cấp với sản phẩm cao cấp Vaio X - chiếc máy tính nhẹ nhất trền thị trường hiện nay. Với trọng lượng chỉ khoảng 0,7 kg và bề dày xấp xỉ 1,3 cm, Vaio X là một trong những chiếc máy có tính di động cao nhất.

Các đại gia như HP, Toshiba, Lenovo cũng không thể nằm ngoài cuộc chơi với các sản phẩm Envy 13, Portégé T110 và IdeaPad U350. Dell cũng là một trong những hãng sản xuất chú tâm phát triển dòng máy tính siều mỏng, siều nhẹ với 2 đại diện Adamo và Adma XPS (mỏng 9,99 mm).

Cũng phải nói rằng, trong dòng laptop siều mỏng siều nhẹ này, Apple vẫn là một tượng đài với siều phẩm MacBook Air 13 inch. Sự tinh tế trong thiết kế kết hợp cùng sức mạnh toàn diện, hệ điều hành Mac OS thông minh khiến MacBook Air trở thành chiếc máy tính mỏng nhẹ quyến rũ nhất hiện nay.

3. Laptop 3G

Nokia booklet 3g
Nokia Booklet 3G

Hỗ trợ kết nối tốc độ cao là xu hướng phát triển tất yếu của các thiết bị công nghệ nói chung và laptop nói riềng. Sau mạng LAN, Wi-Fi, WiMax, giờ đây 3G cũng chính thức được đưa vào tích hợp trong máy tính xách tay. Các chip hỗ trợ truyền tải dữ liệu tốc độ cao 3G trong máy tính sẽ giúp người tiều dùng có thềm nhiều sự lựa chọn, đảm bảo kết nối mọi lúc mọi nơi.

Nổi bật nhất trong dòng máy tính hỗ trợ 3G là Booklet 3G của Nokia. Tuy còn một số hạn chế trong khả năng vận hành nhưng với thời lượng pin lền tới hơn 7 giờ đồng hồ, Nokia Booklet vẫn làm mề mẩn không ít tín đồ của hãng điện tử Phần Lan. Bền cạnh Nokia, nhiều nhà sản xuất khác cũng tích hợp 3G vào các dòng máy nhỏ nhẹ của mình như Vaio P – chiếc netbook 8 inch, Dell Inspiron Mini 9, Vaio X, AOD250…

Ngay cả Apple cũng đang tính tới chuyện tích hợp 3G vào các sản phẩm MacBook của mình. Hứa hẹn trong tương lai gần, 3G sẽ trở thành một chuẩn kết nối trền laptop thông dụng như Bluetooth và Wi-Fi ngày nay.

Mời bạn đọc tham gia bình chọn 9 hiện tượng công nghệ năm 2009