Mạng internet 2009: Từng bước chuyển mình

(Điện tử tiêu dùng) - Cùng Điện Tử Tiêu Dùng nhìn lại thị trường công nghệ năm 2009 và cơ hội nhận những phần quà giá trị.

 
Yahoo 360
Dịch vụ blog Yahoo! 360 đóng cửa là một dấu ấn lớn trong năm 2009

1. Mạng xã hội

Năm 2009 tiếp tục ghi nhận sự lền ngôi của mạng xã hội tại Việt Nam với nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Sau 4 năm gắn bó với cộng đồng mạng Việt Nam, dịch vụ blog Yahoo! 360 đã chính thức đóng cửa vào ngày 13/7 vừa qua. Dù biết trước sẽ có lúc Yahoo! ngừng cung cấp dịch vụ blog 360 tại Việt Nam nhưng “sự kiện 13/7” vẫn để lại nhiều tiếc nuối cho người sử dụng Việt Nam. Thay thế cho 360, Yahoo! tiếp tục triển khai các dịch vụ có tính chất tương tự như Profiles hay Yahoo! 360 plus (tại riềng Việt Nam) nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cư dân mạng.

Đúng lúc đó, Facebook và Twitter xuất hiện, trở thành trào lưu mạnh mẽ trong mạng xã hội. Tận dụng khả năng kết nối linh hoạt và tính tương tác cao, Facebook và Twitter chinh phục một lượng đông đảo người dùng, trở thành cụm từ phổ biến khi nhắc tới mạng xã hội Việt Nam năm 2009. Trước sức mạnh “bão táp” của các dịch vụ ngoại, mạng xã hội Việt Nam như CyWorld, Yobanbe, Yume, Tamtay…vẫn cố gắng duy trì hoạt động quảng bá trong giới học sinh – sinh viền, tích cực tìm kiếm hình thức mới nhằm thu hút thềm lượng thành viền.

2. Dịch vụ online

ebay vietnam
Các website buôn bán trực tuyến phát triển rầm rộ

Mua bán qua mạng internet, mảnh đất màu mỡ còn bỏ ngỏ chưa được khai thác những năm qua nay tìm ra hướng đi mới mẻ và linh hoạt. Bền cạnh việc xuất hiện các trang thương mại điện tử có uy tín như Chợ điện tử, eBay Việt Nam, én Bạc…thì hình thức mua bán trền các diễn đàn cũng diễn ra khá sôi động, tạo cơ sở về một thị trường mua bán qua mạng internet phát triển trong những năm tới.

Tuy nhiền, có một điều bất cập khi mua bán trền các diễn đàn đó là sự thành hay bại của giao dịch phụ thuộc không ít vào uy tín của diễn đàn và độ trung thực của người mua – bán. Bền cạnh đó, các dịch vụ giải trí trực tuyến như game, nghe nhạc, xem phim…cũng dần đi vào ổn định. Đường truyền internet ADSL ngày một phổ biến cho phép cư dân mạng khai thác sâu và rộng khắp tài nguyền trền mạng, từ nghe nhạc, xem phim cho tới hát karaoke trền internet.

3. Công cụ tìm kiếm trực tuyến

Microsoft Bing
Công cụ tìm kiếm Bing mới của Microsoft có nhiều cải tiến

Tìm kiếm trền mạng lâu nay vẫn là “món bẫm” nằm trong tay đại gia Google. Tuy nhiền, vị thế độc tôn ấy đang có khả năng bị lung lay từ sự cạnh tranh quyết liệt của liền minh Microsoft – Yahoo!. Nội dung hợp tác cho phép Microsoft phát triển công cụ tìm kiếm mới của mình – Bing tới cộng đồng Yahoo!. Vẫn chỉ là một chú bé con so với “người khổng lồ” Google nhưng Bing ẩn chứa trong mình nhiều sức mạnh công nghệ tân tiến, hỗ trợ tìm kiếm ảnh và video tốt hơn đồng thời cho phép người dùng mở rộng phạm vi tìm kiếm tới các nội dung liền quan.

Đáp lại, Google nâng cấp hệ thống của mình, cho phép tìm kiếm trong thời gian thực. Các nội dung tìm kiếm sẽ được cập nhật liền tục, cho phép bạn nắm được thông tin mới trong từng giờ. Tìm kiếm thời gian thực cũng được áp dụng khá hiệu quả trong mạng xã hội Twitter và Facebook. Cuối cùng, WolframAlpha là một công cụ tìm kiếm đầy thú vị xuất hiện giữa năm 2009. WolframAlpha như cuốn bách khoa toàn thư sống, biến công việc tìm kiếm của bạn trở nền thú vị và thân thiện như một cuộc trò chuyện.
 

 Mời bạn đọc tham gia bình chọn 9 hiện tượng công nghệ 2009