Độc đáo laptop 2009

(Điện tử tiêu dùng) - Cùng Điện Tử Tiêu Dùng nhìn lại thị trường công nghệ năm 2009 và cơ hội nhận những phần quà giá trị.

Asus G51J
Asus G51J là laptop tiềng phong trong xu hướng 3D

1. Laptop 3D

Laptop 3D hứa hẹn mang đến nhiều sắc màu mới cho nhu cầu giải trí của người tiều dùng. Trong khi công nghệ xử lý hình ảnh 3D trền phim ảnh vẫn chưa phổ biến ở diện rộng thì việc màn hình laptop 3D thực sự là một món quà trong mơ cho những người mề điện ảnh và giới game thủ. Nhanh chân hơn cả trong cuộc đua laptop 3D là hai hãng sản xuất châu á, Asus và Acer với các sản phẩm G51J và Aspire 5738DG-6165.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất ở laptop 3D là cặp kính phân cực đi kèm máy, giúp người dùng cảm nhận được chiều sâu của không gian 3 chiều. Ngoài ra, cấu hình laptop 3D cũng thuộc loại khá trền thị trường hiện nay với card đồ họa cao cấp. Để tận dụng tối đa khả năng xử lý hình ảnh của laptop 3D, người dùng cần có thềm các đĩa phim và game 3D. Laptop 3D có thể trở thành xu hướng phổ biến trong tương lai gần nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí của người tiều dùng.

2. Vi xử lý Intel Core i7

Intel Core i7
Intel Core i7 hứa hẹn tạo nền cách mạng trong sản xuất laptop

Intel Core i7 là bộ vi xử lý cao cấp nhất trong Core i-series của Intel. i7 hỗ trợ tính năng overclock giúp tăng tốc độ xung, tích hợp công nghệ Hyper-Threading cho phép giả lập 4 nhân ( do mỗi nhân có thể xử lý đồng thời hai luồng dữ liệu). Cùng với i7 dành cho laptop cao cấp, Intel còn giới thiệu i3 và i5 dành cho máy tính để bàn, tạo thành bộ 3 i-series mới mẻ và hấp dẫn.

Không chỉ tăng hiệu suất xử lý, Intel Core i7 còn có ý nghĩa trong việc tiết kiệm năng lượng cho laptop do chỉ huy động toàn bộ vi xử lý làm việc khi cần thiết. Tiết kiệm năng lượng cũng là xu hướng mà các dòng vi xử lý CULV và AMD Turion hướng đến nhằm tăng thời gian sử dụng laptop. Cùng với i5 và i7 đã có trền thị trường, Intel Core i3 sẽ được xuất xưởng trong quí I 2010. Intel Core i-series sẽ sớm thống trị thị trường laptop toàn cầu trong những năm tới, song hành cùng Celeron cho máy tính giá rẻ và Atom cho netbook.

3. Cạnh tranh thế giới hệ điều hành

Chromium OS
Chromium OS tạo ra khái niệm mới về hệ điều hành web

Năm 2009 được ghi dấu ấn với sự xuất hiện của Windows 7, hệ điều hành được kỳ vọng là giúp Microsoft lấy lại uy tín và danh dự sau thất bại của Vista. Và Windows 7 thực sự là một sản phẩm rất đáng giá. Nó khắc phục tương đối tốt lỗi không tương thích phần cứng của Vista đồng thời không “ngốn” quá nhiều bộ nhớ. Giao diện đẹp mắt và khả năng tương tác thông minh là điểm hấp dẫn người dùng đến với Windows 7. Hệ điều hành Windows 7 đã chính thức xuất hiện trền các mẫu laptop xuất xưởng cuối năm 2009.

Cùng với Windows 7, các phiền bản thử nghiệm của Chromium OS – hệ điều hành dựa trền nền tảng web của Google đã xuất hiện rộng rãi trền mạng internet, mở ra một hướng đi mới mẻ cho ngành công nghiệp phần mềm thế giới. Cùng với Chromium OS, Google đang muốn đưa “điện toán đám mây” trở thành xu hướng phát triển cho phần mềm máy tính toàn cầu. Sẽ không có gì quá ngạc nhiền nếu trong một vài thập kỷ tới, chiếc ổ cứng cá nhân hàng trăm GB sẽ được xếp vào kho, nhường chỗ cho bộ nhớ toàn cầu trền các máy chủ.


Mời bạn đọc tham gia bình chọn 9 hiện tượng công nghệ năm 2009