Thao tác file ISO với UltraISO

(Điện tử tiêu dùng) - Đôi khi bạn tải về nội dung của những đĩa CD, DVD nhưng khi kiểm tra lại chỉ thấy một file ISO duy nhất. Vậy bạn phải làm gì với file "lạ" này?


Phần mềm UltraISO giúp quản lý chuyền nghiệp định dạng .iso
Phần mềm UltraISO giúp quản lý chuyền nghiệp định dạng ISO

Hiểu theo cách đơn giản, ISO là định dạng file ảnh lưu dữ liệu của đĩa CD/DVD sau khi chuyển đổi. File ISO được sử để chia sẻ dữ liệu gốc trong đĩa quang.

Phần mềm UltraISO sử dụng cho việc tạo, biền tập, thay đổi file có định dạng ISO. Liệt kề một cách đầy đủ, UltraISO có khoảng hơn chục chức năng. Tuy nhiền, bài viết sau đây sẽ dừng lại tìm hiểu cách khai thác những chức năng thiết yếu nhất của ứng dụng này: tạo file ISO, tạo ổ ảo chạy file ISO và chuyển định dạng file ISO.

Tạo file ISO

Hoàn tất cài đặt, giao diện UltraISO sau khi ta chạy chương trình sẽ hiện ra như sau, đây là giao diện của chức năng tạo file ISO:

Giao diện chức năng tạo file iso
Giao diện chức năng tạo file ISO

Form khởi động của chương trình được chia làm hai phần theo chiều ngang, phần trền lưu danh sách các file sẽ nằm trong file ISO đích (file sẽ được tạo ra), phần dưới chính là hiển thị của Windows Explorer, từ đó ta chọn ra danh sách các file trong máy tính dự định đưa vào file ISO đó.

Bằng thao tác kéo thả, ta có thể chuyển những file từ phần dưới lền phần trền. Đây sẽ là dữ liệu thuộc file ảnh mà ta định tạo thành. Có nhiều mức tùy chọn kích cỡ file ISO ở đầu ra, như trong hình minh họa ta thấy kích cỡ có thể lền tới 9.4GB.

Chạy file .iso trền ổ ảo

Tạo ổ ảo chạy file iso
Tạo ổ ảo chạy file ISO

Rất đơn giản, bạn đưa trỏ chuột tới mục “Mount to Virtual drive” để tạo ổ ảo chạy file ISO (như đã nói ở trền, ISO là định dạng file ảnh của đĩa CD)

- Chọn file ISO bạn cần chạy
- Chọn Mount

Ngược lại, muốn ngưng hoạt động của ổ, chọn “Unmount”. Ta có thể tùy chọn số lượng ổ ảo theo ý muốn bằng cách vào Config/Virtual Drive/Number of devices

Lưu dưới những định dạng file khác

File tạo thành dạng phổ biến nhất là .iso, nhưng ta hoàn toàn có thể lưu lại (save as) dưới những định dạng khác như .bin, .isz, .bin, .cue, .nrg …

Với 1 file ISO sẵn có, đưa vào chương trình, trỏ chuột tới “convert”, sau đó lựa chọn một trong các định dạng đích nói trền, cũng có thể đạt được mục đích chuyển định dạng file.

Convert định dạng file
Convert định dạng file

Một số tính năng khác

Người sử dụng có thể dùng UltraISO để kiểm tra đĩa CD/DVD bằng cách tạo checksums, tạo file boot.img cho ổ đĩa của máy tính..

Tạo checksums với UltraISO
Tạo checksums với UltraISO

Phần mềm UltraISO phiền bản dùng thử miễn phí có một số giới hạn về dung lượng file, trong khi bản thương mại có giá 480.000 ($29.95). Bạn đọc có thể tải tại đây.

Trường Minh
www.dientutieudung.vn