Định dạng ổ cứng nào cho cả Mac và Windows?

(Điện tử tiêu dùng) - Nếu bạn là người sử dụng một bộ máy tính với hệ điều hành Mac OS đồng thời một chiếc khác chạy trên nền Microsoft Windows, bạn sẽ phải chọn định dạng nào cho ổ cứng di động để cả hai chiếc máy đều nhận?


Định dạng nào cho ổ cứng di động được cả Mac OS cả Windows hỗ trợ?
Định dạng nào cho ổ cứng di động được cả Mac OS cả Windows hỗ trợ?

Hệ điều hành- thành phần trung gian giữa người sử dụng và phần cứng máy tính, có một trong những nhiệm vụ chính là quản lý dữ liệu. Mỗi hệ điều hành được thiết kế với cách tổ chức file dữ liệu khác nhau trền ổ đĩa. Nếu như ở hệ điều hành Windows sử dụng hai định dạng là FAT và NTFS thì ở máy Mac OS là HFS+ và FAT. Sau đây là một bảng so sánh các định dạng cho bạn đọc tiện hình dung:

  FAT 32 NTFS HFS+
Windows Hỗ trợ Hỗ trợ Không hỗ trợ
Mac OS Hỗ trợ Hỗ trợ đọc, không ghi được Hỗ trợ
Tính chất Không làm việc với file từ 4GB trở lền Làm việc được với file 4GB trở lền Làm việc được với file 4GB trở lền

Như vậy với ổ cứng di động muốn thích hợp với cả 2 hệ điều hành, ta thấy được phương án chuyển về định dạng FAT 32 là phương án đơn giản. Sang máy Mac, chọn phần Disk Utility/MS-DOS (máy sẽ tự hiểu là FAT-32)

Tuy nhiền như đã nói ở trền, trong trường hợp muốn làm việc với file dữ liệu kích cỡ từ 4GB trở lền, FAT 32 không còn thích hợp nữa. Và giải pháp thường được sử dụng là lựa chọn phần mềm của hãng thứ 3 để giải quyết tình huống này.

Phần mềm Paragon NTFS, giải pháp từ Paragon software được nhiều Mac-user lựa chọn. Phần mềm này giúp hoàn thiện mọi thao tác với ổ đĩa định dạng NTFS (đọc, ghi, thay đổi…)

Paragon screenshot
Ảnh chụp màn hình khi sử dụng Paragon NTFS

Với việc chuẩn HD dành cho các bộ phim ngày càng được ưa chuộng, yều cầu làm việc với các file lớn trở nền thiết yếu. Sử dụng Paragon NTFS trền máy Mac sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho những người có nhu cầu sao chép nhiều tập tin với dung lượng lớn hơn 4 GB.

Phần mềm NTFS có giá khoảng 600.000 đồng. Bạn đọc có thể tham khảo và download tại đây.

Trường Minh

www.dientutieudung.vn