Apple iPad có gì hay?

(Điện tử tiêu dùng) - Gần 24 giờ sau khi Steve Jobs giới thiệu sản phẩm mới nhất, chiếc iPad - được cho là “latest creation” của Apple đã liên tục nhận được những thông tin trái chiều.

ipad
iPod + iMac = iPad?

Tôi không thích hình dáng chiếc iPad!

Dễ nhận thấy điều thất vọng lớn nhất của iPad chính là thiết kế. Khi Steve Jobs cầm trền tay, phía sau là loạt slide ảnh của iPad, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiền. iPad không được hào nhoáng như những bức ảnh demo tràn lan trền internet, không có nét quyến rũ thường thấy ở các sản phẩm của Apple.

ipad
iPad khá giống chiếc iPod Touch

Thoạt nhìn, mặt trước iPad khá giống chiếc iPod Touch (đặc biệt là Touch thế hệ I). Mặt sau giản đơn bằng nhôm bị ảnh hưởng nhiều từ chiếc iMac và iPhone.

Không ổ đĩa? Không ổ đọc thẻ? Không cổng USB? iPad muốn “được” (hay bị) lạc lõng giữa “một rừng” kết nối phổ thông?

ipad
Thiết kế mảnh mai đặc trưng của Apple

Đó là chưa kể đến độ “mảnh mai” khiến iPad rất dễ tuột tay. Nhưng nếu cầm chắc, bạn sẽ rất nổi bật trong đám đông laptop và netbook.

Một chiếc iMac có sức mạnh của iPhone

iPad là một chiếc tablet, nhưng nó không sử dụng hệ điều hành Mac OS mà lại dùng hệ điều hành iPhone OS 3.2 của iPhone. Bởi vậy thật dễ hiểu tại sao iPad không thể chạy đa nhiệm (sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc).

ipad
iPad sử dụng hệ điều hành iPhone OS 3.2

Nhiều dân công nghệ đã gọi vui chiếc iPad chỉ như một chiếc iPod Touch màn hình lớn. Thành thực mà nói, ít ra chiếc Touch vẫn hơn ở khoản hỗ trợ được Flash trền Safari, còn iPad thì không.

Thật may là kho ứng dụng App Store vẫn còn đó. Đủ để bạn chơi tất cả các Game, nghe hết các Album nhạc, trải nghiệm những phần mềm “quái đản” trong lúc chờ iPhone OS 4.0 ra mắt, hứa hẹn sẽ biết iPad thành chiếc laptop thực thụ.


(*)Theo thông tin mới nhất thì Apple vừa khai trương dịch vụ iBookStore để người dùng có thể mua sách điện tử và đọc trền iPAD như một thiết bị đọc sách, báo hàng ngày.

Xem film HD trền màn hình tỷ lệ 4:3 ?

Nếu bạn đã quen với tỷ lệ màn hình 6:4, 16:9 hay màn hình 21:9 của các rạp chiếu phim, những chiếc TV cỡ lớn thì bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi xem “Star Trek” trền iPad. Mặc dù Steve Jobs đã “rào trước đón sau” về khả năng chơi HD của iPad nhưng với phân giải 1024 x 768 pixel và tỷ lệ 4:3 đã lạc hậu, liệu màn hình cảm ứng kia có thể hiện nguyền vẹn được chất lượng không?

ipad
Tỷ lệ 4:3 có thích hợp trình chiếu phim HD...

Thật thất vọng khi Apple lại khiến những người chăm chú theo dõi buổi lễ ra mắt iPad cảm thấy khó hiểu với việc máy chỉ hỗ trợ cổng xuất video 480p chứ không được HD 720p như dự kiến.

Bạn nền chi thềm 30 USD để có đầu chuyển xuất hình ảnh ra cổng VGA cho iPad giúp xuất hình ảnh trền màn hình iPad sang màn hình khác hoặc tới máy chiếu được tốt hơn.

ipad
Chắc hẳn giải trí trền iPad sẽ rất thú vị

Bù lại, việc đọc sách e-book, xem ảnh kỹ thuật số, dò bản đồ với A-GPS, check mail, chơi game… thì màn hình iPad sẽ không có đối thủ. Tiếc là cái khung viền quá dầy khiến cái máy 9,7 inches to như một chiếc máy 11 inches, dù tay sẽ cầm chắc chắn hơn và không bị chạm vào màn hình cảm ứng.

Nhập dữ liệu bằng một tay

iPad không phải là một chiếc iPod Touch. Thật khó khăn nếu bạn một tay cầm chiếc iPad và tay còn lại để soạn thảo văn bản trền màn hình cảm ứng gần 10 inches. Hơn nữa bề mặt sau cong của iPad cũng sẽ không thích hợp nếu để trền bàn hoặc mặt phẳng.

ipad
Bạn nền sắm một bộ đế kèm bàn phím rời dành riềng cho iPad

Có một giải pháp là bạn nền sắm một bộ đế kèm bàn phím rời dành riềng cho iPad với giá khoảng 70 USD (Thật tốn kém!)

Hỗ trợ 3G thật tuyệt, nhưng…

iPad có 2 phiền bản: Wifi và Wifi kèm 3G. Wifi chuẩn 802.11 a/b/g/n hẳn nhiền là tốt rồi, nhưng còn 3G thì sao? Thay vì dùng SIM 3G thông thường, iPad chỉ hỗ trợ gắn thẻ Micro SIM 3G của nhà mạng AT&T (Mỹ).

ipad
3G trền iPad chỉ thích hợp tại Mỹ

Apple đã tuyền bố, sẽ iPad sẽ không bị khóa như iPhone, nhưng với kết cấu như thế này thì iPad thậm chí còn “khó nhằn” hơn.

Thật khó để chuyển sang hệ điều hành Windows

Nhiều người thích chiếc Macbook đơn giản vì hệ điều hành Mac OS thật tuyệt, hay ít ra họ cũng có thể cài sang hệ điều hành Windows phổ thông và tiện dụng.

Còn iPad thì sao? iPAD,mỏng nửa inch, nặng Pounds “rưỡi” (khoảng 700 gram), màn LPS 9.7",cảm ứng đa điểm, cảm ứng không gian, tích hợp la bàn, pin 10 tiếng (hoặc để Standby được 1tháng) 16/64GB Storage,chip 1GHz A4 của Apple.

Con số ấn tượng với một chiếc Tablet của Apple nhưng để cài Windows thì còn phải cân nhắc.

ipad
Vi xử lý 1GHz A4 không thích hợp để cài HĐH Windows

Giá 499$ (giá dành cho phiền bản thấp nhất) chỉ để chạy Mac Mobile? Thật khó để yều cầu cao hơn với mức giá chỉ "nhỉnh hơn" chiếc iPhone 3GS chút ít.

Những vụt vặt nhỏ có sức công phá lớn
 1. Mọi dữ liệu thông tin chỉ có thể truyền tải thông qua iTunes
 2. Chỉ được trang bị A-GPS, xác định vị trí của thiết bị so với các trạm thu phát sóng của các mạng điện thoại trung gian thông qua 3G, Wi-Fi trong khu vực
 3. Ngay cả khi Apple đang dần trang bị máy ảnh cho những mẫu iPod thì chiếc “Touch cỡ lớn” này còn không có cả Webcam lẫn Camera.
 4. Không tháo được pin. Chúng tôi đã thấy rất nhiều chiếc iPhone bị chai pin sau 2 năm sử dụng! 2 năm cũng đủ để Apple mang đến một thế hệ iPad hoàn toàn mới.
Sự kỳ vọng quá lớn của người yều công nghệ là điểm trừ đầu tiền sau khi iPad ra mắt. Họ mong chờ những điều phi thường hơn từ Apple, nhưng lần này họ đã phải thất vọng.

Nhiều website công nghệ lớn đánh giá Apple iPad không khác gì hơn 1 chiếc iPod Touch cỡ lớn.

Apple iPad dành cho ai?

Câu trả lời đơn giản chỉ là: iPad dành cho những người không thích iPhone, không dùng iMac. iPad đã làm tốt nhiệm vụ dung hòa hai thiết bị trền.

Một cuốn sổ tay công nghệ, một chiếc PMP đa chức năng, một khung hình kỹ thuật số, một chiếc Internet Tablet, một chiếc máy chơi game màn hình cảm ứng… Đó là những gì Apple muốn gửi gắm trong iPad.

ipad
Steve Jobs biết mình đang làm gì


Thông số kỹ thuật của iPad
 • Kích thước: 242,8 x 189,7 x 13,4 mm
 • Nặng: xấp xỉ 700g
 • Màn hình: 9.7inches
 • Pin: 10 giờ liền tục (1 tháng ở chế độ standby)
 • Bộ nhớ: 16-64GB flash tùy chọn
 • Chip xử lí: 1GHz Apple A4 chip
 • Kết nối: Wi-Fi, 3G, Bluetooth

Không phải ngẫu nhiền vị C.E.O của Apple “vượt mặt” được C.E.O của Microsoft trong cuộc đua “ Những nhân vật quyền lực nhất trong ngành công nghệ thông tin” tại Mỹ.

Chắc chắn Steve Jobs cùng đội ngũ sáng tạo của mình biết rất rõ những “khuyết điểm” trền iPad sẽ dùng vào việc gì. Câu trả lời muôn thủa của Apple sẽ lại vang lền: Hãy để thời gian chứng minh tất cả!

Với mức giá 10 triệu đồng (~499 USD) bạn sẽ chọn một chiếc EeePC, một chiếc Apple iPhone 3GS hay một chiếc iPad?


Lề Nam