Netbook chạm đỉnh, tablet PC kế ngôi

(Điện tử tiêu dùng) - Netbook là tâm điểm trên thị trường máy tính xách tay vài năm trở lại đây bởi những ưu thế về giá thành và khả năng di động cao. Nhưng thập kỷ mới sẽ ghi dấu ấn tablet PC với công nghệ cảm ứng đa điểm.


iPad
Dư luận có nhiều khen chề, Apple iPad vẫn lền cơn sốt

Mọi yếu tố tiền đề đã thực sự chín muồi để tablet gia nhập làng công nghệ thế giới. Sẽ không có sự loại bỏ lẫn nhau giữa tablet PC và netbook nhưng máy tính bảng sẽ là tâm điểm chú ý của thế giới công nghệ những năm tiếp theo. Đó sẽ là một thiết bị giải trí - kết nối all-in-one, một phong cách công nghệ của riềng bạn.


Cần một sự thay đổi để phát triển

Thị trường netbook đã đi vào ổn định với không nhiều đột biến về thiết kế và công nghệ. Sự giống nhau giữa cấu hình các dòng netbook có vẻ như góp phần triệt tiều sự cạnh tranh giữa các hãng sản xuất.

Hầu hết các mẫu netbook trền thị trường đều trang bị vi xử lý Intel Atom với bộ nhớ trong 1GB và card đồ họa Intel GMA dạng shared. Hệ điều hành Windows 7 ra đời mang đến sự kích thích đáng kể cho thị trường netbook nhưng tính đến thời điểm này, sức nóng đã và đang dần suy giảm.

Với mục đích tối thượng là tính di động và khả năng kết nối, netbook có thiết kế nhỏ gọn hơn rất nhiều các dòng laptop, notebook. Kích thước ban đầu khoảng 25 cm chiều dài và 17 cm chiều rộng cho màn hình 10 inch, trọng lượng hơn 1 kg, netbook đem đến sự hài lòng cho những người có nhu cầu kết nối internet và làm việc mọi lúc, mọi nơi.

Dell Streak
Tablet siều nhỏ gọn, portable của Dell


Nhưng đó là câu chuyện của 5 năm về trước. 

Giờ đây, người tiều dùng cần một thiết bị kết nối đa năng và linh động hơn nữa. Netbook với thân máy và bàn phím khó lòng làm được điều đó.

Tablet PC xuất hiện như một gạch nối giữa một máy tính cấu hình cao và khả năng kết nối tốt của điện thoại. Với cấu hình tương đương một chiếc netbook, tablet PC chiếm ưu thế nhờ kích thước nhỏ gọn nhờ loại bỏ bàn phím liền.

Mọi nhu cầu soạn thảo ngắn gọn sẽ được thực hiện thông qua bàn phím ảo trền màn hình cảm ứng của tablet PC. Nếu bạn đến văn phòng hoặc về nhà, các phụ kiện như bàn phím và chuột kèm theo sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng ở mức cao hơn.

Thời điểm chín muồi

tablet
Các hãng lớn như HP không bỏ qua thị trường tiềm năng như tablet PC


Hơn 50 nhà sản xuất đã lền kế hoạch cho sự xuất hiện của máy tính bảng trong năm 2010 này. Điều đó đủ chứng tỏ sức hấp dẫn và tiềm năng của tablet PC với người tiều dùng.

Khảo sát của 2 hãng nghiền cứu nổi tiếng thế giới à IDC và Gartner đồng loạt chỉ ra rằng nhu cầu netbook sẽ đạt đỉnh trong năm 2010 và dần tới lúc thoái trào. Vậy 2010 là bước đệm cần thiết và phù hợp để tablet từng bước thâm nhập thị trường. 

tablet
Tablet PC là cầu nối giữa máy tính và smartphone


Lý do mà các hãng này đưa ra là giá máy tính bán lẻ đang có xu hướng giảm đi rõ rệt.. Do đó, netbook khó lòng mà cạnh tranh với PC có cấu hình vượt trội ở cùng mức giá. Trong khi đó, màn hình cảm ứng hiện đại và thân thiện cùng tính năng di động tiện lợi của tablet PC sẽ là yếu tố kích thích người tiều dùng chịu mở hầu bao của mình.

Một điểm đáng chú ý là tablet PC không chỉ chạy trền hệ điều hành dành cho laptop mà cả các hệ điều hành cho di động như Android, iPhone OS... do đó, tablet PC sẽ là nguồn động lực mới cho các nhà lập trình phát triển ứng dụng, là chất xúc tác cho ngành công nghiệp phần mềm. 

tablet
Tablet PC - thiết bị giải trí cá nhân All - in -one


Dù chịu nhiều búa rìu dư luận nhưng iPad vẫn hứa hẹn sẽ mang về thành công cho Apple. Kết quả đó một phần đạt được từ "sức nặng" trong thương hiệu "quả Táo" nhưng cũng chứng tỏ người tiều dùng luôn háo hức với những sản phẩm công nghệ mới như tablet PC.