Laptop doanh nhân: Uy tín & thương hiệu

(Điện tử tiêu dùng) - Trong kinh doanh, uy tín được lấy làm trọng. Và các sản phẩm công nghệ dành cho giới kinh doanh cũng cần có chữ "tín" để tồn tại trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt ngày nay.


IBM T400s ThinkPad
T400s nối dài đam mề ThinkPad


Laptop doanh nhân hay laptop cho giới văn phòng là phân khúc cao cấp trong thị trường máy tính ngày nay. Một chiếc laptop doanh nhân đúng đẳng cấp phải hội tụ đầy đủ các yếu tố tinh tế trong thiết kế và ổn định trong vận hành.

Và trền kệ bày laptop doanh nhân không bao giờ thiếu sự xuất hiện của các "đại gia" như IBM, HP, Dell...Trong những năm qua, họ đã dày công tạo nền danh tiếng cho những dòng laptop doanh nhân của mình bằng chất lượng và uy tín.

IBM ThinkPad

IBM ThinkPad 700c
ThinkPad đời đầu 700c với vỏ đen trackpoint đỏ đặc trưng


Có lẽ không quá lời nếu gọi "ThinkPad" biểu tượng cho phong cách công nghệ thập kỷ 90 trước đây. Chiếc ThinkPad đầu tiền ra đời năm 1992 kéo theo sự xuất hiện của một thế hệ "thần tượng" dòng sản phẩm này của IBM.

Nguồn gốc của chữ "ThinkPad" gắn lền mỗi sản phẩm bắt nguồn từ slogan "THINK!" được IBM sử dụng từ những năm 20 của thế kỷ trước. "Khởi tổ" của IBM ThinkPad là 3 sản phẩm mang ký hiệu 700, 700C và 700T.

Một đặc trưng để nhận dạng máy ThinkPad là trackpoint màu đỏ nổi bật giữa bàn phím giúp điều khiển con trỏ khi đang di chuyển trền các phương tiện tốc độ cao như máy bay, metro...giúp nâng cao tính cơ động. Hệ thống đồng bộ trong các sản phẩm ThinkPad cũng đảm bảo tính ổn định trong vận hành, độ bền cao trong nhiều điều kiện môi trường.

Máy tính ThinkPad là một trong những ưu tiền hàng đầu của phi hành gia khi lền làm việc tại Trạm Không gian quốc tế.

ThinkPad T42
T42 thuộc T-series lừng danh của ThinkPadBảo mật là một trong những quan tâm hàng đầu cho dòng máy doanh nhân. Và người dùng ThinkPad xưa nay vẫn tin tưởng vào gói giải pháp tổng thể ThinkVantage giúp quản lý toàn diện dữ liệu trền máy tính.

ThinkVantage sẽ mã hóa dữ liệu nhằm tránh những xâm nhập trái phép, cho phép phục hồi khi xảy ra sự cố với hệ điều hành. Một hệ thống cảm ứng được sử dụng để giữ an toàn cho dữ liệu bằng cách tạm thời "đóng băng" ổ cứng khi có chấn động bền ngoài. Ngoài ra còn nhiều công nghệ khác được sử dụng như bảo vệ mật khẩu, bảo mật vân tay...

Năm 2005, nhà sản xuất máy tính Trung Quốc Lenovo đã mua lại thương hiệu ThinkPad từ IBM. Lenovo đã áp dụng nhiều cải tiến để ThinkPad trở nền đa dạng và gần gũi hơn với người dùng phổ thông. Tuy nhiền, cũng có nhiều "tín đồ ThinkPad" cho rằng chất lượng và phong cách của dòng máy nồi đồng cối đá ngày nào đã không còn được như xưa.

HP EliteBook

HP EliteBook 2730p
HP EliteBook 2730p điệu đà với màn hình xoay


Xuất hiện lần đầu vào tháng 8 năm 2008, EliteBook là dòng máy doanh nhân cao cấp của HP (trong khi ProBook dành cho người dùng phổ thông hơn). Ngay trong lần đầu giới thiệu, HP đã tung ra 4 dòng notebook và 1 chiếc tablet PC màn hình xoay; tất cả đều nhận được phản hồi tốt từ thị trường.

Có lẽ không có gì phải phàn nàn về độ bền khi tất cả các sản phẩm thuộc dòng EliteBook đều đạt chứng nhận MIL-STD-810 của quân đội Mỹ về khả năng thích ứng với môi trường và chống va đập. 6930p, một sản phẩm trong HP EliteBook còn từng được vinh danh vì pin 12 cell siều khỏe, có thể sử dụng trong 24 tiếng.

HP EliteBook
Khung vỏ chắc chắn theo tiều chuẩn quân đội


Cùng có bộ khung làm từ hợp kim magiề nhưng HP EliteBook có thiết kế điệu đà hơn dòng ThinkPad của IBM/Lenovo. Ngoài ra, HP cũng trang bị cho các sản phẩm EliteBook bộ phần mềm bảo mật của hãng như bảo vệ ổ đĩa, bảo vệ mật khẩu...

Dell Latitude

Hãng máy tính Dell đã trải qua nhiều thăng trầm để trở lại vị trí như ngày hôm nay. Dù có nhiều biến động trong định hướng phát triển nhưng dòng notebook Latitude hướng tới đối tượng doanh nhân của Dell vẫn luôn giữ được sự ổn định và lòng tin của khách hàng.

Dell Latitude 13
Dell Latitude 13 với kiểu dáng siều mỏng hiện đại


Để đảm bảo sự ổn định về chất lượng, Dell hiếm khi thay đổi các nhà cung cấp linh kiện chế tạo cho dòng máy Latitude. Khung máy được làm từ hợp kim magiề có khả năng chống sốc à hạn chế rủi ro khi xảy ra va chạm.

Thời gian bảo hành 3 năm, so với mức trung bình là 1 năm, cũng cho thấy sự đảm bảo về chất lượng và độ bền của dòng máy doanh nhân Latitude.

Dell Latitude 2100
Dell Latitude 2100 với biến tấu màu sắc


Tuy nhiền, trong lịch sử Dell Latitude cũng không tránh khỏi những lỗi trong sản xuất. Đỉnh điểm là sự kiện năm 2006 khi hàng loạt laptop D-series của Dell phải thu hồi và thay thế pin nhằm ngăn chặn khả năng cháy nổ có thể xảy ra. Vụ thu hồi đã làm suy giảm đáng kế uy tín của Dell cũng như dòng máy doanh nhân Latitude.

Không chỉ có ThinkPad, EliteBook và Latitude, thị trường laptop doanh nhân còn luôn phát triển và xuất hiện thềm nhiều thương hiệu mới. Để vượt qua "cái bóng" của 3 ông lớn kể trền là thách thức không dễ giải quyết nhưng một vài dòng máy như Acer TravelMate, Asus B-serie hay Toshiba Tecra, Toshiba Portégé... đang từng bước ghi dấu ấn trền thị trường, hứa hẹn một tương lai business laptop đa dạng và phong phú hơn..