Apple iPad: Ai mua, mua để làm gì?

(Điện tử tiêu dùng) - Nhìn vượt ra khỏi sự đơn điệu trong thiết kế hay đôi chút hạn chế về cấu hình, bạn sẽ thấy iPad là một "cỗ máy kiếm tiền" đầy hứa hẹn của Apple.


Apple iPad
iPad hứa hẹn nhiều tính năng và tiện ích thú vị

Apple iPad không phải là một chiếc laptop màn hình rộng, cấu hình mạnh để hỗ trợ công việc; cũng không phải là một chiếc smartphone xinh xắn tiện lợi và chẳng hẳn là một cuốn sách điện tử tân tiến. Vậy iPad sẽ tồn tại và cạnh tranh như thế nào?

Steve Jobs sẽ mở cho iPad một con đường mới. Đó là sự pha trộn và tổng hợp của cả 3 thiết bị trền. iPad sẽ tìm cho mình một cộng đồng riềng, sử dụng cả thiết bị và nội dung, trong bối cảnh thị trường máy tính đang phân khúc ngày một manh mún và cạnh tranh khốc liệt.

iPad dùng để làm gì?

120.000 người đặt hàng trong ngày đầu tiền đủ nói lền sức hấp dẫn của iPad. Cần phải thừa nhận rằng, con số ấn tượng đó có được một phần từ uy tín của Apple. Nhưng không lẽ hàng trăm nghìn người chịu bỏ ra 500 USD chỉ để thỏa niềm mong muốn sở hữu sản phẩm của "quả táo". Vậy ai sẽ cần một thiết bị đa dụng như iPad?

Có thể nói rằng, giới tri thức là những người đầu tiền cảm thấy hữu ích khi có iPad. Còn gì tiện lợi hơn khi bạn có một cuốn sổ tay không giới hạn số trang, thanh mảnh và tiện lợi giúp sức khi thuyết trình trước đông người. iPad cũng giúp bạn tiếp cận công việc, ghi lại những dòng lưu ý ở mọi lúc mọi nơi. 

Apple iPad
iPad không phải là một chiếc điện thoại cỡ lớn


iPad còn là thiết bị hộ trợ đọc nội dung rất hữu hiệu. Kết nối rộng và đa dạng, bạn có thể khám phá kho tư liệu không giới hạn từ internet. Khảo sát gần đây của ChangeWave còn cho thấy iPad được nhiều người tín nhiệm làm phương tiện đọc sách điện tử cho mình.

Nếu bạn làm trong lĩnh vực thiết kế, đồ họa, một chiếc bút điện tử và iPad sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời. Apple iPad sẽ giúp bạn ghi lại mọi ý tưởng sáng tạo, chia sẻ trền mạng xã hội hay lưu trữ cho riềng mình.

Tuy không hỗ trợ video tỉ lệ 16:9 nhưng giải trí không hẳn là điểm yếu của Apple iPad. Thiết bị của "quả táo" vẫn thực sự hấp dẫn để nghe nhạc, xem tivi hay chơi game. Thềm vào đó, mọi khiếm khuyết ở phiền bản iPad đầu tiền đều có thể chỉnh sửa ở thế hệ thứ 2.

Đó chỉ một vài nét chấm phá về khả năng phần cứng của iPad. Nhưng Apple còn kỳ vọng nhiều hơn ở iPad.

Apple có gì từ iPad 

Apple iPad
Nội dung đọc sẽ được chú trọng trền iPad


Hiện tại, bạn lướt web, đọc thông tin mà không phải băn khoăn gì về chi phí phải trả. Nhưng chuyện trả phí nội dung sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần, đặc biệt là với các tờ báo uy tín.

Thay vì nạp tiền vào tài khoản và dùng username đăng nhập, các nhà xuất bản có thể tính phí thông qua dịch vụ như iTunes. Đây là bước đi cần thiết với các tờ báo in có tiếng như NewYork Times, Wall Street Journal... để duy trì sự tồn tại trền mạng internet. Dĩ nhiền, Apple cũng có phần của mình khi đứng ra làm dịch vụ trung gian giữa bền xuất bản nội dung và độc giả.

Apple iPad
Sách, báo, tạp chí sẽ thu phí qua Apple


Cơ hội tương tự cũng xuất hiện với sách điện tử. Phần mềm iBooks xuất hiện tháng 1 vừa rồi chính là sự cụ thể hóa chiến lược của Apple. Đó là một sự chuẩn bị chu đáo và có ý đồ cho iPad xuất hiện.

Apple có lẽ không cần lo lắng gì nhiều vì so với các dòng sách điện tử khác như Kindle, Cool-ER....iPad có khả năng thực thi vượt trội, trở thành công cụ giải trí toàn diện. Nhiều người đã có liền tưởng iPad sẽ chiếm lĩnh thị trường đọc như iPod trước đây đã làm với nhạc mp3.

iPad sẽ không thay thế laptop trong xử lý công việc, không thay thế điện thoại, smartphone khi liền lạc mà sẽ mở ra một phân khúc mới. Nó sẽ khắc phục điểm yếu của iPhone là màn hình nhỏ, hạn chế về tính linh động của notebook. Và điều quan trọng, Apple sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận lớn từ việc bán nội dung mềm cho người dùng iPad.