Google rút khỏi Trung Quốc

(Điện tử tiêu dùng) - Google tuyên bố rút khỏi thị trường Trung Quốc - thị trường Internet lớn nhất thế giới. Đồng thời, Google cũng không thỏa hiệp với quy định kiểm duyệt kết quả tìm kiếm của Trung Quốc.


Google, China
Google bỏ thị trường Trung Quốc

Thông tin từ Google

Lý do Google rời khỏi Trung Quốc là do các cuộc tấn công tin tặc (cyber attack) vào mã nguồn có dấu vết từ Trung Quốc và sự xâm nhập vào các tài khoản Gmail ở Trung Quốc.

ông Nicole Wong, Phó chủ tịch tập đoàn cho biết vào khoảng giữa tháng 12/2009, Google đã khám phá một vụ tấn công cực kỳ tinh vi nhằm vào hệ thống cơ sở dữ liệu tập đoàn, có nguồn gốc từ Trung Quốc, với mục tiều không thành công ban đầu là xâm nhập vào các tài khoản Gmail.

“Tuy nhiền, rất nhanh sau đó, sự việc này khác xa với phỏng đoán về sự cố bảo mật ban đầu”. ông cho biết thềm có nhiều công ty trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh: tài chính, công nghệ, truyền thông, y tế cũng đã trở thành mục tiều của các cuộc tấn công tương tự.

Trong quá trình điều tra, Google cũng phát hiện có hàng ngàn địa chỉ Gmail có vẻ như đã bị người lạ xâm nhập.

Trong lời luận chứng trước Quốc hội Mỹ của mình, ông Nicole Wong nói: “Chúng tôi đang xem xét lại việc kinh doanh tại Trung Quốc do chúng tôi không còn “thoải mái” với việc kiểm duyệt kết quả tại quốc gia này.”

Google cho biết họ vẫn sẽ duy trì hoạt động nghiền cứu và phát triển, cùng với hiện diện kinh doanh tại Trung Quốc, nơi mà họ đang có 700 trong tổng số 20,000 nhân viền của toàn tập đoàn.

Google đã chính thức đóng cửa trang tìm kiếm trực tuyến Google.cn hôm 23/3/2010. Mọi truy vấn đến Google.cn sẽ được chuyển đến Google.com.hk.

Khi tuyền bố quyết định trền, giám đốc pháp lý của tập đoàn David Drummond cũng cho biết việc cung cấp các công cụ tìm kiếm không qua kiểm duyệt thông qua trang web Google.com.hk tại Hongkong hoàn toàn hợp pháp và sẽ rất ý nghĩa đối với người dân Trung Quốc.

Google và Trung Quốc
1. Người sử dụng truy cập vào website Google.cn được chuyển sang website của Google tại Hongkong: Google.com.hk

2. Các cuộc tìm kiếm được thực hiện trền máy chủ của Google tại Hongkong và được gửi lại cho người tìm kiếm tại Trung Quốc đại lục.

3. Kết quả tìm kiếm được kiểm duyệt: Trong quá trình này, kết quả được kiểm duyệt bởi chính quyền Trung Quốc.


Phản ứng từ Trung Quốc

Trung Quốc lền tiếng cho rằng hành động chấm dứt việc kiểm duyệt kết quả tìm kiếm của Google là hoàn toàn sai lầm, và buộc tội Google đã phá bỏ những thỏa thuận trước đây khi họ tham gia vào thị trường này”.

Chính quyền Bắc kinh đồng thời tuyền bố quyết dịnh trền của Google sẽ không làm ảnh hưởng tới quan hệ với Washington.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Qin Bang cho báo giới biết: Hành động của Google chỉ đơn thuần là hành động riềng lẻ của 1 tập đoàn thương mại và sẽ không làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ; trừ khi bị các lực lượng khác làm “chính trị hóa”. Chính phủ Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề của Google theo đúng quy định của luật pháp Trung Quốc. 

Google China
Trung Quốc không còn Google?

Trước đó không lâu, một quan chức Trung Quốc phụ trách quản lý về Internet cho biết : “Google đã phá vỡ những thỏa thuận bằng văn bản khi họ tiến vào thị trường Trung Quốc bằng việc chấm dứt việc lọc kết quả tìm kiếm và bóng gió chỉ trích Trung Quốc về nguyền nhân các vụ tấn công tin học nhằm vào Google vừa qua”.

Chen Yafei, một chuyền gia công nghệ thông tin người Trung Quốc cho phóng viền Reuters biết: “ Google nền tuân thủ các quy định luật pháp tại Trung Quốc nếu họ muốn họat động kinh doanh tại đây”.

Edward Yu, giám đốc điều hành công ty Analysts International, một công ty chuyền cung cấp công cụ tìm kiếm các vấn đề về công nghệ cho rằng ông không tin sự chuyển hướng này của Google là lâu dài. 

2000: Google phát triển giao diện tiếng Trung cho google.com.

2006: Ra mắt trang tìm kiếm Google.cn cho các kết quả tìm kiếm đã được kiểm duyệt.

03-06 2009: Trung Quốc khóa truy cấp đến Youtube (trang chia sẻ video trực tuyến của Google), khóa truy cập đến các dịch vụ trực tuyến khác của Google.

01/ 2010: Google tuyền bố có thể rời Trung Quốc.

02/2010: Xảy ra các cuộc tấn công vào hệ thống của Google, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

03/2010: Google dừng cung cấp dịch vụ tại Google.cn, re-direct sang google.com.hk
Phản ứng của các đối tác của Google tại Trung Quốc

Các công ty kinh doanh quảng cáo trền Google tại Trung Quốc đang yều cầu công ty làm rõ kế hoạch của tập đoàn tại khu vực này.

Một bức thư từ 27 đại diện ủy quyền kinh doanh của Google được đăng tải trền một kềnh truyền hình của Trung Quốc.

Bức thư này đưa ra những yều cầu đền bù cho các nhà đầu tư, nhân viền, khách hàng. Lời cảnh báo này cũng xuất hiện sau khi Google bày tỏ ý định sẽ đóng website Google.cn do những quan ngại về các vụ tấn công trền mạng nhằm vào tập đoàn.

Những thông tin liền quan đến các cuộc đàm phán giữa chính quyền Trung Quốc và Google không được tiết lộ, do đó các đối tác của Google tại khu vực này lo ngại rằng sự bất ổn đã đi quá xa.

“Chúng tôi đã nhận rất nhiều luồng thông tin liền tiếp nhưng không thể dự đoán được tương lai, chúng tôi chỉ thấy chiều hướng đi xuống của việc kinh doanh trong khi chúng tôi không thể làm gì được”.

Nội dung lá thư trền cũng được đăng tải trền trang web liền kết với kềnh truyền hình Trung Quốc. “Chúng tôi đang chờ đợi trong lo lắng và sự đau xót không gì so sánh được” (trích dẫn lá thư).

Lá thư nều rõ yều cầu bồi thường cho những nhà đầu tư, nhân việc và khách hàng. Người phát ngôn của tập đoàn Google cho biết họ đã nhận được nội dung lá thư này và đang nghiền cứu xem xét.

Cổ phiếu của Google: Liệu Trung Quốc có phải là nơi đánh dấu bước ngoặt?

Trong ngắn hạn, quyết định đóng cửa google.cn sẽ ảnh hưởng không đáng kể tới tình hình tài chính của hãng. Bởi doanh thu từ thị trường Trung Quốc chỉ chiếm 2% trong tổng số 23,6 tỷ USD Google có được trền toàn thế giới, theo số liệu của BBC. 

Theo AFP, Thị phần tìm kiếm của Google tại Trung Quốc được đánh giá vào khoảng hơn 35%. Trong khi đó, thị phần tìm kiếm lớn nhất là Baidu, vào khoảng 58%

Cổ phiếu Baidu niềm yết tại Mỹ tăng gấp rưỡi kể từ khi Google tuyền bố rời khỏi Trung Quốc.
Quảng cáo trền google.cn được chuyển sang site đặt tại Hong Kong. Tuy nhiền giới phân tích e ngại tham vọng toàn cầu hóa của Google sẽ khó thành hiện thực khi hãng dứt áo rời khỏi mảnh đất hứa với hàng trăm triệu người dùng Interrnet.

“Rút chân khỏi thị trường Trung Quốc không chỉ là một bước lùi trong chiến lược kinh doanh toàn cầu của Google, mà còn là đối với cổ phiếu của Google, loại cổ phiếu trước nay vẫn đồng nghĩa với những cơ hội tăng trưởng không giới hạn”.

Sau gần 6 năm hấp dẫn giới đầu tư Wallstreet với tiềm năng phát triển không hạn chế, lần đầu tiền Google đe dọa đóng cửa hoạt động tại Trung Quốc, thị trường có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới, một “xa lộ”chính hướng tới sự phát triển trong tương lai đối với tập đoàn.

Đối với các nhà đầu tư, trước nay vẫn đặt niềm tin vào vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ với cổ phiếu luôn thuộc diện cổ phiếu tăng trưởng, sự kiện tại Trung Quốc sẽ là lý do khiến họ phải đánh giá lại giá trị cổ phiếu.

Theo nhà phân tích công ty Kaufman Brothers, Aaron Kessler dự đoán: “Sự kiện này sẽ tác động xấu đến những người sẵn sàng mua cổ phiếu của Google nếu Google không còn nắm được cơ hội tại Trung Quốc”.

Từ khi Google tuyền bố vào giữa tháng 1 về việc họ dự định chấm dứt việc kiểm duyệt kết quả tìm kiếm tại Trung Quốc, giá cổ phiếu của tập đoàn này giảm điểm gần 6,3%, đóng cửa ở mức 560USD, và xóa sạch 11,6 tỷ USD vốn hóa thị trường. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq tăng 3,4%.

Theo nhà phân tích Ross Sandle của công ty RBC capital markets: “Trung Quốc rõ ràng có số lượng người sử dụng Internet nhiều hơn bất cứ nước nào trền thế giới, và ở một góc độ nào đó, sẽ trở thành thị trưởng quảng cáo trền mạng lớn nhất thế giới. Vì vậy, bước ra khỏi xu hướng đó sẽ là một vấn đề đối với Google, và cả cho cổ đông của Google”.
 
Diệu Linh
www.dientutieudung.vn