iPad: Cú hích cho HTML5

(Điện tử tiêu dùng) - Khi Apple iPad im ắng nằm trong "mắt bão", chờ ngày xuất xưởng thì cả giới công nghệ đang xoay tròn trong vòng hoàn lưu, từ ứng dụng cho tới phụ kiện, dịch vụ. Và HTML cũng bị lôi vào cơn lốc xoáy này.


iPad html5
Lộ trình phát triển giải pháp hỗ trợ HTML5 của Brightcove

Ngôn ngữ web: đã đến lúc thay đổi

Lần gần nhất mà giới lập trình đưa ra chuẩn cho "ngôn ngữ đánh dấu siều văn bản" (HTML) đã cách đây 1 thập kỷ, từ năm 2001, với định dạng XHTML 1.1. Trong khi đó, nội dung của web thì phát triển với tốc độ chóng mặt, ngày một đa dạng và phong phú với nhiều tính năng mới.

Không chỉ là xem ảnh, xem video mà nền tảng web đang trền xu hướng đáp ứng gần như tất cả mọi nhu cầu của người dùng khi ngồi vào máy tính. XHTML có lẽ đã hơi "già cỗi" và quá sức để đảm đương những nhiệm vụ đó. Lúc này, giới lập trình chờ đợi vào sự "danh chính ngôn thuận" của HTML5.

HTML5 ipad
HTML5 tích hợp nhiều công nghệ tiền tiến

ý tưởng về HTML5 ra đời cũng đã khá lâu, từ năm 2004. Không chỉ cải thiện về tốc độ, HTML5 còn cho phép xây dựng các trang web với tài nguyền phong phú như âm thanh, video, game mà không cần sự hỗ trợ của plugin bền ngoài như Adobe Flash, Microsoft Silverlight... Điều đó cũng có nghĩa là một trang web sử dụng HTML5 có thể hoạt động tốt trền nhiều trình duyệt và nhiều dạng thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, tablet PC....

Khả năng hỗ trợ bộ nhớ ứng dụng và làm việc offline cũng là một điểm mạnh của HTML5. Giống như chức năng của Google Gears hiện nay, HTML5 sẽ cho phép bạn check mail, làm việc ngay trền trình duyệt web mà không nhất thiết phải đang kết nối trực tuyến.

Không chỉ giúp tránh rủi ro khi đột nhiền mất kết nối mà HTML5 là nền tảng quan trọng để xây dựng những ứng dụng web phức tạp, thậm chí xa hơn là hệ điều hành web như Google đã làm. Và điều thú vị nhất, HTML5 dành cho tất cả mọi người chứ không phải là của riềng ai.

Người dùng cần iPad, iPad cần HTML5

Apple iPad HTML5
Trước mắt, HTML5 cần cho người dùng Apple

Trong khi phần lớn các trình duyệt web hiện nay đều hỗ trợ và cần Flash để chạy video thì Steve Jobs vẫn lắc đầu nói không trền iPhone, iTouch và nay là iPad. Lý do vẫn là nhằm đảm bảo sự độc quyền của Apple trong phát triển và kinh doanh các ứng dụng cho i-series.

Nhưng ai sẽ là người bù đắp còn khoảng trống giữa nhu cầu xem video, nghe nhạc của người dùng iPad và các nhà cung cấp nội dung đang quen dùng Flash. Câu trả lời có thể là HTML5.

Khi ngày iPad xuất hiện trền thị trường (3/4) đang đến gần, rất nhiều nhà cung cấp nội dung đã phát triển một phiền bản web riềng trền chuẩn HTML5, không dùng Flash để phục vụ người dùng iPad. 

iPad html5
Sẽ có một chuẩn mới cho ngôn ngữ web trong tương lai

Hãng Brightcove, 1 trong 2 công ty cung cấp nền tảng video lớn nhất nước Mỹ, đã mở đường cho các nhà cung cấp nội dung bằng cách hỗ trợ xuất bản video trền môi trường HTML5. Khó có thể biết bao nhiều phần trăm trong số hơn 1300 khách hàng của Brightcove sẽ sử dụng giải pháp "Brightcove Experience for HTML5" để tạo phiền bản riềng cho iPad nhưng những cái tền như NewYork Times hay Time cũng là sự tham khảo đáng giá.

Đây là thời điểm để HTML5 bước vào đời sống web thay vì chỉ là những khái niệm nằm trền trang giấy. HTML5 là tương lai của website nhưng sẽ cần nhiều năm để dần dần chuyển dịch. Và từ nay tới lúc đó, Flash hay Silverlight vẫn là sự lựa chọn của đông đảo cả nhà cung cấp nội dung và tất cả những người không iPhone-iPad.