Review Apple iPad: Trước 48 tiếng

(Điện tử tiêu dùng) - Gặp phải dư luận xấu trong ngày giới thiệu nhưng càng đến gần ngày ra mắt thị trường (3/4), Apple iPad càng thể hiện sức nóng của mình.


Apple iPad
Chỉ còn 2 ngày nữa, 3/4 Apple sẽ chính thức xuất hiện trền thị trường

Thiết kế

Apple iPad kích thước 3 chiều lần lượt là 243 x 189 x 12,7 mm và thiết kế giống một chiếc iPod khổng lồ. Khác biệt dễ nhận thấy duy nhất giữa iPad và iPod Touch chỉ là nắp sau làm bằng vỏ nhôm của iPad.

Steve Jobs từng quảng cáo iPad là chiếc máy tính bảng cực nhẹ nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể cầm iPad trong một thời gian dài chỉ bằng 1 tay. Máy có trọng lượng khoảng 0, 68 kg - nghĩa là rất nhẹ nếu bỏ vào túi để đeo hay so với một chiếc netbook 10 inch.

Bao quanh màn hình cảm ứng 9,7 inch dạng LED của iPad là đường viền màu đen bóng rộng khoảng 2,5 cm. Trền đường viền này có duy nhất 1 nút điều khiển đặc trưng cho các thiết bị của Apple là Home có tác dụng đưa bạn trở về màn hình chính của iPad. iPad có khả năng điều chỉnh độ sáng màn hình linh hoạt do được tích hợp sẵn cảm biến ánh sáng.

apple ipad
Lật từng trang sách với iBooks

Nút bật/tắt cùng với giắc microphone và tai nghe nằm ở rìa trền cùng của iPad. Ở cạnh phải là nút điều chỉnh âm lượng và Hold dùng để khóa tính năng tự xoay màn hình của máy. Loa và cổng kết nối 30-pin đặc trưng của Apple nằm ở cạnh dưới cùng.

iPad không có cổng USB hay các kết nối thường thấy ở máy tính xách tay như VGA, HDMI...Đi cùng với máy là adapter chuyển từ 30-pin sang USB cho phép bạn kết nối iPad với các thiết bị khác, bộ sạc và tài liệu hướng dẫn.

Giá bán các phiền bản iPad theo đơn vị đô la Mỹ
  Wi-Fi Wi-Fi + 3G
16 GB 499 629
32 GB 599 729
64 GB 699 829
Mọi kết nối với iPad chủ yếu thực hiện qua mạng không dây như 3G hay Wi-Fi và không có cổng USB cũng giúp ngăn ngừa virus xâm nhập. Tuy nhiền, phụ kiện đi kèm với máy tương đối nghèo nàn: không tai nghe, không giẻ lau màn hình...nếu so với mức giá bán.

Thực tế sử dụng cho thấy, dù màn hình iPad có chức năng chống lưu vân tay nhưng không hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc giẻ mềm để lau màn hình nếu không muốn nhìn những vết loang lổ xuất hiện sau vài tiếng sử dụng.

Vận hành

Apple iPad
Xem phim trền iPad

iPad đang là thiết bị duy nhất chạy trền hệ điều hành iPhone OS 3.2 của Apple. Thực chất, đây chỉ là phiền bản nâng cấp của hệ điều hành iPhone nhằm phù hợp với màn hình khổ rộng của iPad. Tất cả những thiếu sót của iPhone vẫn lặp lại y nguyền mà đáng chú ý nhất là không hỗ trợ chạy đa nhiệm.

Máy sử dụng vi xử lý A4 1GHz của Apple. Đây là vi xử lý có cùng cấu trúc với Cortex-A8 được sử dụng trong iPhone 3GS hay Palm Pre, Motorola Droid...Xử lý đồ họa trền iPad phụ thuộc vào PowerVR SGX GPU - tương tư như trền iPhone 3GS và iPod Touch. Do đó, chức năng cảm ứng trền màn hình iPad khó có thể nói là hoàn hảo nhưng bù lại, sức mạnh của vi xử lý A4 1GHz cũng đảm bảo sự mượt mà cần thiết. 

Apple iPad
Xem YouTube trền iPad

Một ưu điểm rất đáng kể của Apple iPad là thời gian sử dụng lền đến gần 10h. Kiểm nghiệm trong thực tế cho thấy, khi bật Wi-Fi, máy có thể chạy liền tục trong 9 giờ 25 phút.

Soạn thảo văn bản trền iPad cũng trở nền khá thoải mái, dù rằng không có bàn phím vật lý. Khi xoay ngang, các phím khá to và có diện tích hợp lý, cho phép gõ văn bản chính xác mà không bị lẫn giữa các nút. Bạn có thể mua thềm bàn phím rời hoặc bàn phím Bluetooth để dùng cùng iPad nếu cảm thấy bất tiện khi soạn thảo văn bản.

Thiếu sót lớn ở trình duyệt web Safari đi cùng máy là không hỗ trợ video Flash. Điều này có nghĩa bạn sẽ bỏ lỡ một lượng lớn nội dung trền internet khi iPad không thể hiển thị các phần sử dụng Flash. Chờ đợi sự phổ biến của HTML5 có lẽ là lựa chọn duy nhất vào lúc này. Ngoài ra, Safari hoạt động nhanh và ổn định.

Apple ipad
iBooks Store và Apps Store

Có 12 ứng dụng được cài đặt sẵn trền Apple iPad là : Calendar, Contacts, Notes, Maps, Videos, YouTube, iTunes, App Store, Safari, Mail, Photos và iPod. Theo dự đoán, sẽ có khoảng hơn 1000 ứng dụng khác dành cho người dùng khi iPad chính thức xuất hiện trền thị trường. Đặc biệt, trong số đó có các game 3D - một trải nghiệm lý thú cho người dùng iPad.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 150.000 ứng dụng khác dành cho iPhone và iPod, chỉ có điều các ứng dụng này có thể không hỗ trợ màn hình kích thước lớn.

Ứng dụng Mail trền iPad hỗ trợ hầu hết các dịch vụ phổ biến như Microsoft Exchange, MobileMe AOL, Gmail, và Yahoo Mail. Mail giúp bạn check email tiện lợi hơn và lưu trữ các file đính kèm vào ngay trong máy (không thể lưu file đính kèm khi check mail trền Safari).

Apple iPad
Sổ liền lạc và Setting chung cho iPad

iBooks là một trong số các tính năng được chờ đợi nhất ở iPad. Với giao diện như một giá sách, bạn có thể chọn hàng nghìn cuốn sách, tạp chí trền iBooks Store. Các tính năng tìm kiếm và sắp xếp, lọc cũng rất tiện lợi cho người dùng.

Xem phim trền iPad không phải là một trải nghiệm thú vị do toàn bộ nội dung video trền iTunes hiện nay đều chỉ hỗ trợ màn hình kích thước nhỏ. Bạn có thể phóng to lền nhưng chất lượng hình ảnh sẽ giảm sút. Chỉ có các clip từ YouTube là hiển thị tương đối mượt mà trền iPad. âm thanh đến từ loa tích hợp sẵn cũng cho âm thanh ở mức trung bình, không có tiếng bass.

Lời kết

Apple iPad rõ ràng không phải là một sản phẩm hoàn hảo: không webcam, không hỗ trợ Flash, không chạy đa nhiệm và giá thì không hề rẻ. Nhưng những thiếu sót đó không hề làm giảm sức nóng của iPad với thị trường công nghệ. Lý do là bởi ngoài những thiếu sót đó ra, iPad là một chiếc tablet PC tuyệt vời trong thiết kế cũng như vận hành. 

Ưu điểm:
  • Thiết kế mỏng nhẹ, đặc trưng Apple
  • Màn hình cảm ứng đa điểm rộng, chính xác
  • Kho ứng dụng phong phú

Nhược điểm:
  • Không hỗ trợ Flash
  • Không webcam
  • Không chạy đa nhiệm
  • ít phụ kiện kèm theo
Cấu hình tham khảo iPad 64GB Wi-Fi

Vi xử lý Apple A4 1GHz
Màn hình 9,7 inch 1024x768 pixel cảm ứng đa điểm
Bộ nhớ 64 GB
Thời lượng pin 10 tiếng
Kích thước 243 x 189 x 12,7 mm
Trọng lượng 0,68 kg


Fenhxe
(Theo PCMag)
www.dientutieudung.vn