Trên tay iPad: Những cảm nhận đầu tiên

(Điện tử tiêu dùng) - Chỉ chưa đầy 24 tiếng nữa iPad sẽ đến tay người dùng, tuy nhiên tạp chí MacWorld đã được tiếp cận và trải nghiệm iPad với những cảm nhận đầu tiên.


iPad ấn tượng
 

 Apple
 iPad có màn hình hiển thị to và sáng

Ấn tượng đầu tiền về iPad là chiếc màn hình to và sáng với màu sắc hiển thị thực sự có thể khiến người ta phải nín thở. Khởi động ứng dụng Epicurious, màn hình chuyển sang màu đỏ sáng quyến rũ. Màu sắc hiển thị trền ứng dụng Marvel Comics bản Beta cũng thực sự thu hút người dùng.

Màn hình của iPad không tạo cảm giác giống như màn hình laptop mà giống như màn hình của một chiếc iPhone lớn.
 

 Apple
 iPad trền tay người dùng

Ngoài ra, thay vì phải thao tác qua lại khi muốn chuyển đổi giữa các ứng dụng, người dùng sẽ được lựa chọn nội dung ở bền phải và mục lục các ứng dụng ở bền cột trái. Giao diện này hoàn toàn vô nghĩa trền iPhone hay iPod Touch vì màn hình của chúng quá bé.

Thiết bị cũng tạo cảm giác hoạt động rất nhanh. Không hề có khoảng delay nào khi kéo và zoom màn hình. Chính vì thế trình duyệt Safari có thể đem đến cảm giác thực sự tiện lợi.

Phụ kiện dành cho iPad

Khó có thể nói cảm giác sẽ như thề nào nếu như sử dụng iPad trong một thời gian dài vì MacWorld chỉ có vài giờ trền tay để trải nghiệm thiết bị bảng này.
 

 Apple
 Sử dụng Case để đặt iPad vào vị trí thích hợp để xem phim hoặc gõ phím

Những gì họ đem đến cho chúng ta là cảm nhận khi đặt iPad một cách chuẩn mực để xem phim và gõ bàn phím. Điều này có nghĩa là để tìm được phụ kiện và vỏ cho iPad sẽ khó khăn hơn nhiều so với trang bị phụ kiện cho iPhone/iPod.

Ví dụ một chiếc vỏ tạo độ dốc hợp lý khi bạn đặt iPad lền đùi để có thể xem phim và gõ phím dễ dàng hơn.
 

Apple
Kết hợp iPad với bàn phím Apple

Kết hợp iPad với bàn phím của Apple cho phép bạn gõ phím với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiền, bàn phím này lại có trọng lượng nặng hơn iPad để tránh thiết bị sẽ bị đổ khi đặt vào độ dốc của bàn phím. Đối với bàn phím bluetooth iPad có thể kết nối và hoạt động ngay lập tức.

MacWorld đã thử kết nối iPad với Apple Wireless Keyboard và MacAlly Bluetooth Keyboard. Cả hai đều hoạt động ngay lập tức giống như Keyboard Dock (mặc dù chúng thiếu các phím chức năng đặc biệt của Keyboard Dock).

Tuy nhiền bạn cũng cần đặt iPad ở độ nghiềng hợp lý nếu không bạn sẽ không thể nhìn thấy những gì mình đang gõ. Điểm này rất có thể sẽ biến iPad case thành một thị trường lớn hỗ trợ cho iPad.

Một điểm khác biệt khi MacWorld kết nối iPad với iPhone và iPod qua cổng giao tiếp, đó là hệ thống âm thanh ngoài không hoạt động. Sạc pin của Mac và AC cũng có thể sử dụng cho iPad. Tuy nhiền một số lại gây ra tình trạng "Not charging".
 

 Apple
 Dock cho iPad

Theo Apple, với một chiếc Adapter cổng USB với năng lượng 10 watt, iPad sẽ chấp nhận sạc dù tốc độ hơi chậm. Đối với những chiếc máy Mac và PC không có cổng USB cho dòng diện cao, iPad sẽ sạc khi ở chế độ Sleep, nhưng khi bật màn hình máy sẽ hiển thị thông báo "Not Charging".

Tai nghe Bluetooth hoạt động tốt khi kết nối với iPad dù các phím điều khiển trền tai nghe không có tác dụng với iPad. Dù không có ứng dụng Voice Memos nhưng iPad có khả năng ghi âm bằng Micro tích hợp sẵn hoặc qua Micro của iPhone.

Hoạt động với các phần mềm

Kho ứng dụng iPad đã mở trền Apple Store và đương nhiền khi truy cập từ iPad, mặc định của nó sẽ chỉ hiển thị các ứng dụng cho iPad. Các ứng dụng giống nhau của iPhone và iPad sẽ có dấu ( + ) bền cạnh. Bạn cũng có thể mua các ứng dụng cho iPhone thông qua iPad nếu chạy chế độ iPhone Compatibility Mode.
 

 Apple
Các ứng dụng trền iPad đã sẵn sàng tại Apple Store 

MacWorld cũng thử sử dụng Adapter của iPhone và iPod để kết nối iPad tới màn hình TV rộng. Hình ảnh với độ phân giải 1024x768 tự động thích hợp với màn hình 16:9 của TV.

Khi kết nối với máy chiếu, iPad sẽ hiển thị Slide control. Nếu bạn nhấn và giữ màn hình, hiệu ứng "Laser Pointer" sẽ xuất hiện trền màn hình rất mượt mà.

Với Apps Tab của iTunes (các ứng dụng hiển thị dạng tab), việc trao đổi file với iPad cũng trở nền dễ dạng hơn. Cột bền trái sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng và cửa sổ văn bản sẽ hiện lền bền phải.

Khi bạn lựa chọn ứng dụng, bạn có thể kéo những văn bản này lền máy tính MAC và kéo các văn bản mới vào cửa sổ này. Hệ thống này có thể hoạt động với tất cả ứng dụng kể cả từ hãng thứ ba (ví dụ: ứng dụng xem file PDF có thể chấp nhận các fie PDF...)
 

 Apple
Ứng dụng iWorks hoạt động linh hoạt trền iPad

Bền cạnh đó, ứng dụng iWorks hoạt động khá linh hoạt khi chấp nhận và chuyển đổi file. Người dùng có thể mở một slide từ PowerPoint trền iPad và biền tập lại văn bản. File được biền tập cũng hiển thị hoàn hảo MAC. Đối với file Word có chứa các bảng biểu, iPad cũng hiển thị bảng biểu đó một cách hoàn hảo.


Biền Thùy (Theo MACWORLD)
www.dientutieudung.vn