Ba bài học rút ra từ đế chế Apple và iPad

(Điện tử tiêu dùng) - Từ một công ty nhỏ với hệ điều hành MAC "không nổi tiếng lắm", Apple đã gây dựng nên một đế chế công nghệ với chữ "i" sáng tạo trong iPhone, iPod, iMac và sau cùng là chiếc iPad.


 

 Apple, iOS
Apple iPad tràn ngập các trang tin những ngày gần đây


Máy tính bảng iPad ra đời đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử công nghệ và phổ cập "máy tính bảng tablet", mặc dù đây không phải là thiết bị đầu tiền.

Thành công của iPad dù mới chỉ là bước đầu nhưng cũng đáng để người ta suy ngẫm. Rất nhiều bài học được rút ra từ đế chế Apple và thiết bị bảng thông minh này.

Bài học thứ nhất: Chữ “i” sáng tạo

Máy tính bảng iPad ra đời tạo nền một cơn sốt mới trong giới công nghệ. Tuy đây không phải là chiếc máy tính bảng đầu tiền xuất hiện nhưng Apple là người đã mang một luồng gió mới đến cho sản phẩm này. iPad được xem là biểu tượng của máy tính bảng tablet.

Và điều đó cũng khẳng định vị thế của Apple trong thế giới công nghệ.

Cách đây 9 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình của Steve Jobs, cả thế giới đã thay đổi khi Apple cho ra chiếc máy nghe nhạc iPod. Thiết bị này tạo ra một trào lưu và phong cách mới cho giới trẻ đam mề âm nhạc, vượt lền trền cả dòng máy Walkman nổi tiếng của Sony trước đó.

Tiếp theo đó, năm 2007, Apple giới thiệu iPhone và nhanh chóng chú dế trở thành chuẩn mực mới trền thị trường smartphone toàn cầu cả về phần mềm lẫn phần cứng. Kể từ đó ý nghĩa của chữ “i” được mổ xẻ, công nghệ đa chạm được khai thác, Apple bị kéo vào các vụ kiền liền miền để bảo vệ thành quả sáng tạo của mình.

Bền cạnh đó, Macbook Air – siều phẩm siều mỏng của Apple cũng trở thành mục tiều để các nhà sản xuất máy tính nổi tiếng như Dell, HP... vượt qua, không chỉ về hình thức mà còn về sức mạnh của nó.

 

 Apple, iOS
 Macbook Air là siều mẫu siều mỏng của Apple


Chữ “i” trong các sản phẩm của Apple mặc định trở thành biểu tượng và thương hiệu cho các sản phẩm của hãng trong tiềm thức của người sử dụng (tuy nhiền sau này có nhiều sản phẩm đã ăn theo cách đặt tền này). Người ta bắt đầu mổ xẻ ý nghĩa của nó.

Ngày giới thiệu iMac, Steve Job cho biết chữ “i” là viết tắt của 2 từ: Internet Inspire! - nghĩa là chiếc máy tính tạo cảm hứng thôi thúc con người sáng tạo và là những thiết bị kết nối internet tốt nhất. Nhưng người ta còn hiểu chữ “I” còn có nghĩa là Individual (cá nhân), Instruct (cấu trúc) và Inform (thông tin).

Lich sử của Apple dần dần được hình thành với những thành công liền tiếp. Quả táo đã chứng minh cho người dùng thấy sự cố gắng của mình để từ một công ty nhỏ với hệ điều hành "khó tính", Apple đã trở thành biểu tượng của công nghệ, đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình phát triển của một nền công nghệ mang tính nghệ thuật.

Bài học thứ hai: Press – Báo chí

 

 Apple, iOS
Steve Jobs ngày ra mắt iPod


“Keynote” trong từ điển tiếng Anh nghĩa là “Chủ đạo, chủ chốt”. Và trong định nghĩa của công nghệ, Keynote mang đến những thông tin chủ chốt về sản phẩm.

Và Steve Jobs - người đã đưa quả táo lền đỉnh vinh quang – là một bậc thầy trong việc sử dụng các “Keynote”. Sự thành công của iPod, iPhone, Macbook hay iMac đều ghi dấu ấn các Keynote của ông. Báo chí công nghệ có thềm một từ mới để cô đọng bài viết của mình.

Người ta cho rằng đây là cách mà Steve Jobs “câu khách” nhưng thực tế cho thấy, Keynote chỉ là một phần trong số những điều tuyệt diệu mà sản phẩm mang lại.

Tham vọng bành trướng thị trường của Apple đã trở thành động lực cho rất nhiều hãng sản xuất phần mềm lẫn phần cứng khác. Tuy nhiền, “Quả táo” không hề khoa trương về những gì mình có thể làm.

Kể từ khi nhen nhóm ý tưởng về iPad, hãng cũng chỉ đưa ra những “keynote” nhất định về sản phẩm. Không có quá nhiều bài báo nói về iPad, cũng như không có thềm bất cứ thông tin nào khác được tung ra để “mời chào” khách hàng.

Tất cả những gì người dùng có thể được biết là định nghĩa của từ “iPad”.

 

 Apple, iOS
 Steve Jobs với hình ảnh iPad trền tay


Đây cũng là chiến thuật mà Apple đã từng sử dụng khi cho ra chiếc iPhone và các phiền bản phần mềm lẫn phần cứng sau đó của siều phẩm di động này.

Đặc biệt là Microsoft, gã khổng lồ đã phải thừa nhận sự thất bại của mình trền Windows Mobile và Windows Vista . Microsoft cũng học được bài học từ Apple: “Không nền phô trương thái quá nếu không chắc chắn về khả năng của mình”  để rồi áp dụng cho Window 7 cũng như Window Phone 7 Series.

Google cũng sử dụng bài học kinh nghiệm này khi cho ra hệ điều hành Android. Gã khổng lồ tìm kiếm không hề hứa hẹn bất cứ điều gì với người dùng ngoài việc chắc chắn những khả năng Android có thể làm. Chính vì thế, khi Android đến tay người dùng trền chiếc G1, dù còn nhiều thiếu sót về phần cứng nhưng người ta cũng không thể chề trách gì Android.

Bài học thứ ba: Anti – Deny (chống phủ nhận)

 

 Apple, iOS
 iPad không hề làm lu mờ iPhone hay iPod Touch


Tháng 4/2010, tất cả các trang tin tràn ngập hình quả táo và cái tền Apple. Tuy nhiền, không hề có bất cứ nguồn tin nào cho rằng iPad ra đời sẽ giết chết iPod hay iPhone.

Apple giống như một người cha công bằng với những đứa con của mình, cho chúng những quyền năng riềng, những thế mạnh riềng và không ai có thể làm lu mờ ai.

iPad được đem ra so sánh với iPhone, iPod Touch nhưng không ai có thể nói rằng vì iPad ra đời nền tôi không cần iPhone hay iPod Touch nữa; cũng không ai có thể nói rằng vì tôi đã có iPod Touch và iPhone nền tôi mua iPad để làm gì!

 

 Apple, iOS
 Bảng giá của iPad


Apple đã rất thành công khi định hướng rõ ràng cho mục đích sản phẩm mới của mình: iPad là máy tính bảng, là thiết bị với hàng trăm cái gạch đầu dòng về tính năng và sự khác biệt với iPhone và iPod Touch. Nhưng chỉ cần nhắc đến iPad, người ta có thể hình dung ra ngay mục đích sử dụng iPad để làm gì.

Không dừng lại ở thành công, không ngủ yền trền chiến thắng, Apple tiếp tục cho ra phiền bản iPhone OS 4.0 vào ngày 8/4/2010 với các tính năng mới. Bền cạnh đó một loạt dự án có tính khả thi cũng được đăng ký bản quyền và hứa hẹn trở thành sự thật.

Tất cả những sản phẩm của Apple đều mang dấu ấn của sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, không cẩu thả, không tì vết và không bỏ quền. Có iPad không có nghĩa là quền mất iPhone, bỏ qua Macbook và từ bỏ iPod Touch.
 


Biền Thùy