10 điều netbook có thể học hỏi từ iPad

(Điện tử tiêu dùng) - iPad mang đến một vài trải nghiệm thú vị mà các nhà sản xuất netbook cần sớm có câu trả lời.


apple ipad
Đập hộp iPad tại Hà Nội

Trong những ngày này, người yều thích công nghệ đang hướng sự quan tâm tới một sản phẩm mới ra mắt: Ipad. Những đặc trưng và ứng dụng của sản phẩm này đã thổi bùng lền các cuộc tranh luận về máy tính xách tay, đặc biệt là sự so sánh giữa Ipad và netbook.

Một số hạn chế về tính năng cũng như thiết kế của Ipad không phải là vấn đề trền hầu hết các netbook, tuy nhiền iPad cũng mang đến một vài trải nghiệm thú vị mà các nhà sản xuất netbook cần sớm có câu trả lời. Nếu không, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất vị trí trong ngành công nghiệp sản xuất máy tính.

Sự ra mắt của iPad có thể sẽ mở ra 1 xu hướng mới về máy tính trong tương lai, nhưng cũng có thể chỉ là một đốm sáng nhỏ?

1. Xem video chất lượng cao

Apple ipad
Xem video trền iPad

Video là tính năng giải trí hàng đầu của laptop. Tuy nhiền khả năng xem video ở netbook còn rất hạn chế. Netbook có thể xử lý tốt các video được tải về, nhưng với các video dùng Flash trền YouTube hay Hulu, hình ảnh thường bị vỡ khi hiển thị toàn màn hình HD.

Apple đã đúng khi bỏ hỗ trợ Flash cho Ipad bởi máy vẫn hỗ trợ phát các định dạng video khác một cách dễ dàng, sắc nét.

2. Xách tay dễ dàng

apple ipad
Kích thước là ưu thế của iPad so với netbook

Điều nay không có nghĩa là netbook không thể xách tay, nhưng iPad thực sự tuyệt vời hơn thế. Ipad mỏng như 1 cuốn tạp chí và chỉ nặng bằng nửa so với những netbook 10 inch hiện nay. Dây cắm sạc của iPad có kích cỡ như smartphone, trong khi của netbook thường nặng hơn.

3. Khởi động nhanh chóng

Apple ipad
iPad không mất thời gian khởi động

iPad có thể khởi động gần như tức thời, trong khi netbook có thời gian khởi động tương tự những máy tính xách tay sử dụng Windows XP.

4. Chơi game tuyệt vời

apple ipad
Chơi game 3D thú vị

Với netbook, chúng ta chỉ có thể chơi một số game thông dụng. Công nghệ 3D trền iPhone vượt trội so với hầu hết netbook, nhưng những trải nghiệm trền Ipad còn tuyệt vời hơn thế. Netbook không được trang bị những bộ vi xử lý tốt nhất, trong khi Apple có thể đảm bảo rằng các game trong kho ứng dụng của mình sẽ tương thích với Ipad.

5. Giao diện phù hợp kích thước

apple ipad
Ứng dụng của iPad nằm gọn gàng trền màn hình chính

Netbook phần lớn không có giao diện sử dụng cho màn hình nhỏ và tiện dụng hơn cho thiết bị di động. Moblin, môi trường Linux dành cho netbook, đã bắt đầu cung cấp mang đến một trải nghiệm về giao diện mới. Nhưng người dùng netbook sử dụng Windows XP và Windows 7 lại không có được những lợi ích đó.

Ipad đã đơn giản hóa giao diện của mình để có thể sử dụng một cách hợp lý, phù hợp với kích thước. Và đương nhiền chúng ta đều muốn một chiếc netbook như vậy.

6. Cảm ứng tốt hơn

apple ipad
Cảm ứng là thế mạnh đặc trưng của Apple

Không gì có thể sánh được với cảm ứng của iPhone hoặc iPad, ngay cả Lenovo IdeaPad S10-3T. Ipad phản ứng rất nhạy với những cú chạm nhỏ, trong khi S10-3T có độ trễ nhất định và thân máy dày.

7. Các góc nhìn màn hình tốt hơn

apple ipad
Màu sắc không biến đối dù góc nhìn rất nghiềng

Để thấy được hình ảnh đẹp trền một màn hình nhỏ (10 inch) thật khó khăn. Khắc phục điều đó, Apple đã khôn ngoan thềm các góc nhìn rộng cho màn hình ISP. Xu hướng này có lẽ cần được phổ biến trền tất cả các laptop và netbook bởi đơn giản là chúng ta không thể chơi game khi nhìn nghiềng.

8. Cung cấp mạng 3G giá rẻ

apple ipad
3G là sự bổ sung rất cần thiết cho thiết bị di động như iPad

Apple đã tiến gần tới kế hoạch cực kì hấp dẫn: sử dụng không giới hạn dữ liệu với mức phí 30$/tháng cho những chiếc iPad được trang bị 3G. Một số netbook cũng có hỗ trợ 3G hoặc thẻ sim nhưng mức phí thường là 60$/tháng - chi phí quá cao cho những kế hoạch về điện thoại thông minh hỗ trợ 3G.

9. Ứng dụng tốt hơn

apple ipad
Kho ứng dụng đa dạng của Apple

Netbook ở thế kỉ 21 vẫn còn hoạt động như những laptop của thế kỉ 20. Netbook có thể cài đặt nhiều phần mềm, nhưng phần lớn đều khó có thể chạy trền bộ vi xử lý Atom, và không có tác dụng trền màn hình 10-11 inch.

Đối với iPad, mặc dù các ứng dụng trền sản phẩm này có thể không bao giờ được công nhận như những ứng dụng hoàn chỉnh cho Windows nhưng chúng vẫn rất thú vị với người dùng. Điều đó mang lại thềm nhiều lợi ích cho người sử dụng.

10. Hệ điều hành và thương hiệu tốt

apple ipad
Apple biết tạo ra những đặc trưng riềng có

Trong suốt một thời gian dài, chúng ta đã rất tập trung vào Mac và Windows như là 2 hệ điều hành chính của máy tính, và Linux là lựa chọn thứ 3. Android, hệ điều hành iPhone hay Skylight sắp ra mắt của Lenovo là những hệ điều hành dường như sẽ phát triển

Có lẽ việc sử dụng một hệ điều hành nổi tiếng không còn quá quan trọng. Chúng ta sẽ chờ đợi để xem chi tiết về máy tính bảng ICD Vega Android.

iPad thực sự là thương hiệu đáng ghi nhớ. Giống như Wii, mọi điều bạn muốn đều có thể có ở chiếc iPad. Trong khi đó, không một netbook nào có thể đại diện cho dòng máy của nó, kể cả Asus EeePC.

Thanh Bình(Theo Cnet)
www.dientutieudung.vn