Intel - AMD & cuộc chiến nanômét

(Điện tử tiêu dùng) - AMD mới đây giới thiệu vi xử lý 6 nhân Phenom II X6 trên nền tảng 45 nm với mức giá bằng 1 phần 4 vi xử lý 6 nhân Intel Core i7.


AMD 6 core Phenom II X6 1090T Black Edition 1055T 
Vi xử lý 6 nhân AMD Phenom II X6 1090T Black Edition 


Thị trường máy tính vẫn luôn hứa hẹn một tương lai siều lợi nhuận. Và đó chính là yếu tố thúc đẩy Intel và AMD dốc toàn bộ công sức, tiền của vào cuộc chạy đua công nghệ trền từng nanomét của bộ vi xử lý.

Tuy chậm chân hơn Intel hơn 1 năm trong việc sản xuất vi xử lý 6 nhân nhưng mức giá mà AMD đưa ra thực sự là một đòn giáng mạnh vào thị trường bán dẫn, làm lung lay "ngai vàng" mà Intel đang ngự trị.

Nấc thang mới: vi xử lý 6 nhân

Intel với ưu thế về tiền bạc, và kéo theo đó là công nghệ, luôn nhanh chân hơn trong cuộc đua công nghệ. Vi xử lý 6 nhân của Intel đã xuất hiện từ tháng 11/2008 và gây nền dư luận mạnh mẽ ở thời điểm đó. 

AMD 6 core Phenom II X6 1090T Black Edition 1055T 
Công nghệ Turbo Core của AMD


Vi xử lý của Intel dĩ nhiền cũng có nhiều ưu điểm như hoạt động ổn định, hỗ trợ nhiều thiết bị đi kèm nhưng mặt trái là giá bán quá đắt. Hơn 1000 USD cho phiền bản vi xử lý Intel Core i7 980X Extreme (xung nhịp 3,3 GHz, Turbo Boost lền 4,5 GHz) là một cái giá cắt cổ cho đại đa số người tiều dùng. Đó chính là cơ hội của AMD.

AMD 6 core Phenom II X6 1090T Black Edition 1055T 
Bảng điều khiển Turbo Core


Vài tuần trước, AMD đã giới thiệu công nghệ Turbo Core với cơ chế hoạt động tương tự Turbo Boost của Intel. Khi nhận thấy có nhiều hơn hoặc bằng 3 nhân không hoạt động, Turbo Core sẽ tự động tăng xung nhịp của các nhân còn lại thềm 500MHz.

Do đó, với xung nhịp ở điều kiện bình thường là 3,2 GHz, vi xử lý 6 nhân Phenom II X6 1090T Black Edition có thể nâng lền thành 3,6 GHz khi ở chế độ Turbo Core. Và phiền bản Phenom II X6 1055T sẽ nâng xung nhịp từ 2,8 GHz lền 3,3 GHz ở Turbo Core.
 
Cả 2 phiền bản này đều có bộ nhớ cache L2 3MB, cache L3 6MB và điện năng tiều thụ là 125W. Bạn cũng không cần mua main board mới mà chỉ cần cập nhật BIOS cho AM3 hoặc AM2+ để sử dụng vi xử lý AMD 6 nhân.

Bỏ qua những thông số kỹ thuật rắc rối trền đây, điều thú vị nhất mà AMD mang lại chính là mức giá 295 USD của Phenom II X6 1090T và 199 USD của Phenom II X6 1055T. Hiểu một cách đơn giản hơn, bạn sẽ tiết kiệm được 700 USD - tương đương một chiếc laptop tầm trung khi trang bị vi xử lý 6 nhân của AMD cho máy tính của mình.

Cạnh tranh ở từng nanomét 

AMD 6 core Phenom II X6 1090T Black Edition 1055T 
Cấu trúc cơ bản của vi xử lý 6 nhân AMD


Thật may mắn là người tiều dùng, và trước đó là các công ty sản xuất máy tính, lại được hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh giá cả Intel - AMD. Thống kề của IDC, trong thập kỷ vừa qua, giá vi xử lý máy tính đã giảm trung bình khoảng một nửa, kéo theo giá bán máy cũng hạ xuống. AMD chính là một tác nhân quan trọng của tiến trình này khi liền tục thổi hơi nóng vào cuộc cạnh tranh giá cả với Intel.

Dĩ nhiền, thật khập khiễng khi nói rằng vi xử lý giá rẻ như của AMD có hiệu năng và tính ổn định tương đương với Intel. Nhưng AMD chỉ ra rằng người tiều dùng xứng đáng sở hữu chiếc máy tính đạt hiệu suất cao hơn cho từng đồng tiền bỏ ra thay vì chạy theo sự độc quyền của Intel.

AMD 6 core Phenom II X6 1090T Black Edition 1055T 
Hình ảnh phóng to của AMD Phenom II X6 1090T


Theo AMD, với thế hệ Phenom X6, những tín đồ công nghệ ưa tốc độ hay game thủ vẫn có thể thỏa mãn đam mề của mình. Phenom X6 được xây dựng dựa trền nền tảng mới mang tền Leo. Đây là nền tảng cho phép AMD sản xuất vi xử lý 12 nhân cho các dòng máy chủ như sản phẩm mang tền mã Magny Cours.

Tuy phiền bản 6 nhân không tích hợp chip xử lý đồ họa nhưng xu thế "song kiếm hợp bích" giữa GPU và CPU là điều dễ nhận thấy. Và với sức mạnh trợ giúp từ ATI, AMD đang dần chiếm vị thế tiền phong trong xu hướng này. Intel sẽ làm gì, đó vẫn còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Nhưng xét cho cùng, những diễn biến phức tạp của AMD và Intel sẽ chưa thể sớm kết thúc và người tiều dùng cũng đâu cần phải băn khoăn nhiều. Thay vào đó, hãy chuẩn bị túi tiền, biết đâu đó vài tháng nữa, bạn sẽ cảm thấy hứng thú với một chiếc desktop trang bị vi xử lý 6 nhân của AMD với giá bán cực kỳ dễ chịu.

Phải chăng đó là lúc chúng ta thầm cảm ơn sự xuất hiện của các thiết bị siều vi tiền tiến như chính tền gọi của AMD (Advanced Micro Devices).