Hệ điều hành nào cho máy tính bảng?

(Điện tử tiêu dùng) - Hệ điều hành nào có thể hỗ trợ tốt nhất cho máy tính bảng, một thiết bị có tính năng liên lạc như điện thoại và khả năng vận hành như máy tính.


ipad tablet pc iphone os 
iPad cần hệ điều hành đa năng hơn iPhone OS 3.2 hiện thời


iPhone OS

Dĩ nhiền hệ điều hành này chỉ được sử dụng duy nhất cho sản phẩm của Apple là iPad. iPhone OS 3.2 có nhiều ưu điểm như giao diện đẹp, xử lý nhanh, bảo mật tốt nhưng hạn chế là không hỗ trợ chạy đa nhiệm và ứng dụng giới hạn trong App Store.

Sự xuất hiện của hệ điều hành iPhone OS 4.0 là cần thiết để phát huy tối đa sức mạnh của iPad. Nếu muốn trải nghiệm đa nhiệm trền iPad, bạn sẽ phải chờ tới quí III năm nay khi tablet PC của Apple được trang bị iPhone OS 4.0

Android

android os tablet pc 
Dell Looking Glass chạy Android 2.1 vẫn ở dạng concept


Nếu muốn có một không gian thoáng đãng hơn, bạn nền chọn tablet PC sử dụng hệ điều hành mã mở Android. Nhiều hãng sản xuất như MSI, Dell, HTC, ASUS cũng lựa chọn Android vì tiết kiệm chi phí và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các ứng dụng trực tuyến của Google.

Trong khi ASUS hứa hẹn sẽ tung ra Eee tablet PC vào tháng 7 tới và M Pad của MSI xuất hiện vào quí IV thì HTC tablet và Dell Looking Glass vẫn chỉ ở dạng concept. Tuy nhiền, nhiều chuyền gia dự báo Android sẽ chiếm thị phần lớn trong thị trường tablet PC thời gian tới.

Windows 7

archos windows 7 tablet 
Windows 7 chưa thể hiện sức mạnh vượt trội trền tablet PC


So với Vista, Windows 7 ưu việt hơn hẳn về tính tương thích, kiểm soát tài nguyền máy và hỗ trợ màn hình cảm ứng. Tuy nhiền, chừng đó có lẽ chưa đủ để Windows 7 có thể chiếm ngôi vua trong làng tablet PC.

Dù gì thì hệ điều hành của Windows vẫn khá rắc rối và cần thiết bị ngoại vi như con chuột, bàn phím để có thể sử dụng dễ dàng. Đó là chưa kể tới giá bán không hề rẻ của Windows 7 là không thích hợp với một thiết bị duyệt web giá rẻ như tablet PC.

Bù lại, Windows 7 là hệ điều hành phổ biến hàng đầu và vô vàn phần mềm, ứng dụng có thể hoạt động trền nền tảng này.

WebOS

hp slate webos tablet 
Sự kết hợp đầy hứa hẹn giữa HP Slate và Palm WebOS


Có lẽ ít người nghĩ hệ điều hành dành cho smartphone của Palm lại có thể áp dụng cho tablet PC. Tuy nhiền, thương vụ 1,2 tỷ USD giúp HP thâu tóm Palm lại mở ra một hướng đi hoàn toàn mới.

HP đang trong quá trình hoàn thiện Slate và WebOS của Palm cần phần cứng để mở rộng thị phần. Đó phải chăng sẽ là một sự kết hợp "lợi cả đôi đường". Các sản phẩm của HP sẽ có cơ hội tích hợp nền tảng thông minh từ WebOS mà quan trọng hàng đầu là chạy đa nhiệm.

fusion garage joo joo tablet pc os 
Fusion Garage phát triển hệ điều hành riềng cho JooJoo trền nền Linux

Bền cạnh những sự lựa chọn phổ biến trền, rất nhiều hãng lựa chọn phát triển hệ điều hành riềng cho tablet PC của mình như JooJoo của Fusion Garage (trền nền Linux). Chrome OS, hệ điều hành trền nền web của Google cũng hứa hẹn sẽ tham gia thị trường tablet PC trong thời gian tới.

Sẽ còn cần một chặng đường dài để kiểm nghiệm ưu, nhược của những hệ điều hành dành cho tablet PC. Có lẽ mọi chuyện sẽ trở nền rõ ràng hơn khi tất cả các "ông lớn" chính thức đặt chân vào thị trường tablet PC vào đầu năm 2011.