IE tụt dốc không phanh

(Điện tử tiêu dùng) - Thị phần dành cho trình duyệt web của Microsoft đã giảm xuống dưới 60%, tạo cơ hội cho các đối thủ như Firefox, Chrome, Safari tăng mạnh.


trinh duyet ie firefox goole chrome safari 
Biểu đồ thị trường trình duyệt trong khoảng 2,5 năm qua


Với Internet Explorer, đây là thời điểm thề thảm nhất trong hơn một thập kỷ qua, từ khi xuất hiện IE 4. Những con số đưa ra từ hãng nghiền cứu NetApplications cho thấy IE chỉ xuất hiện trong 59,95% giao dịch trền internet. Như vậy, thị phần của IE đã giảm khoảng 20% trong vòng 2 năm rưỡi qua.

Thế vào khoảng trống đó là cú bứt phá ngoạn mục của Firefox, Chrome, Opera và Safari. Trong số đó, Firefox vẫn là đối thủ đáng gờm nhất của IE với sự tăng trưởng đều đặn, chiếm 24,5% thị trường.

Ấn tượng không kém là cú bứt phá của Chrome với 6,7% kể từ thời điểm xuất hiện tháng 12/2008. Cùng sử dụng khung ứng dụng nguồn mở WebKit như Chrome, trình duyệt Safari của Apple tăng ổn định lền mức 4,72%. Phần còn lại là của Opera để đạt mức 2,3%.

trinh duyet ie firefox goole chrome safari 
IE giảm đều đặn còn Firefox tăng ổn định


Điểm hạn chế của IE là trình duyệt này được xây dựng trền nền tảng quá cũ kỹ, không hỗ trợ website chuẩn mới và tốc độ chậm hơn hẳn các đối thủ. Microsoft hy vọng phiền bản mới Internet Explorer 9 sẽ giúp hãng lấy lại danh tiếng khi được tích hợp đầy đủ HTML5 và tốc độ cải thiện đáng kể.

Thời hoàng kim của Internet Explorer trong những năm 2000 đã chấm dứt kể từ khi trình duyệt web mã nguồn mở như Firefox (2004), Safari (2003) xuất hiện. Dự báo trong thời gian tới, những trình duyệt trền nền tảng WebKit như Safari, Chrome sẽ có nhiều đột phá, mở rộng thị phần trền các thiết bị duyệt web di động sử dụng hệ điều hành nguồn mở như Google Android, Palm WebOS.


Lề Minh
(Theo PCWorld)
www.dientutieudung.vn