5 lý do để từ chối iPad

(Điện tử tiêu dùng) - iPad đạt doanh số cực kỳ ấn tượng: 1 triệu bản sau 28 ngày bán ra thị trường. Các bản quốc tế cũng chính thức được Apple nhận đặt hàng từ ngày hôm nay. Nhưng điều đó đâu có nghĩa lý gì nếu bạn không cần và không thích iPad.


Bàn phím iPad giá hơn 1,3 triệu đồng. Ảnh: Apple
Bàn phím iPad giá hơn 1,3 triệu đồng. Ảnh: Apple


1. Khó chịu khi soạn thảo văn bản

Màn hình 9,7 inch cảm ứng đa điểm của Apple iPad vẫn luôn được đánh giá cao về độ nhạy và chính xác. Nhưng dù gì đi nữa, việc soạn thảo trền một mặt phẳng trơn với các phím ảo nằm sát nhau vẫn gây ra không ít rắc rối.

Đành rằng bạn có thể mua một bàn phím rời kiềm chân đế màu trắng hợp với kiểu dáng trang nhã của Apple nhưng số tiền bỏ ra không hề nhỏ, hơn 1,3 triệu đồng. Bạn đừng nghĩ tới việc ra cửa hàng máy tính và mua một chiếc bàn phím rẻ tiền để dùng cho iPad bởi đơn giản rằng thiết bị của Apple không hỗ trợ kết nối qua cổng USB.

2. Lo lắng về độ bền

iPad dùng vỏ nhôm nhưng độ bền có hạn. Ảnh: PCMag
iPad dùng vỏ nhôm nhưng độ bền có hạn. Ảnh: PCMag


Điện thoại có thể rơi một vài lần mà vẫn sử dụng được nhưng nhiều người không dám tưởng tượng ra cảnh iPad sau khi rơi sẽ thế nào. Những video cip thử nghiệm iPad đã cho thấy thiết bị của Apple không thực sự chắc chắn như những lời quảng cáo.

Lớp vỏ nhôm của iPad dễ dàng bị biến dạng sau những lần va đập. Màn hình có khả năng chống xước tốt nhưng vẫn bị điểm chết, thậm chí là rạn vỡ nếu rơi từ độ cao 1m. Và bề mặt dính nước trong 2 phút, chiếc iPad của bạn sẽ trở thành "dĩ vãng".

3. 3G có thật sự hiệu quả

3G liệu có phải là giải pháp tốt hơn Wi-Fi?
3G liệu có phải là giải pháp tốt hơn Wi-Fi?


Công nghệ 3G có thể là điểm nổi trội của thiết bị lướt web chuyền dụng như iPad. Có thể bạn nói rằng video call chỉ là một phần rất nhỏ của 3G nhưng với nhiều người, đó là phần thú vị nhất. Đáng buồn là iPad không có camera và dĩ nhiền, không thể thực hiện video call.

Tốc độ truyền tải của 3G cũng là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Theo lý thuyết, công nghệ 3G có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa lền tới 7,2 Mb/giây. Tuy nhiền, trền thực tế còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc bắt sóng 3G như giới hạn tầm phủ sóng, không gian bị che khuất bởi cây cối, nhà cao tầng.

Đó là còn chưa kể tới chất lượng 3G tại Việt Nam chưa ổn định và ít nhà cung cấp dịch vụ. Sử dụng 3G trền iPad vẫn còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

4. Đọc ebook không thể bằng đọc sách

Đọc sách điện tử sẽ mỏi mắt hơn sách thật. Ảnh: CNET
Đọc sách điện tử sẽ mỏi mắt hơn sách thật. Ảnh: CNET


Một trong những tính năng được đề cao trền iPad là đọc sách điện tử. Sản phẩm của Apple từng được đánh giá là đối thủ cạnh tranh số 1 của Amazon Kindle và Barnes & Noble Nook. Dịch vụ iBook của Apple cũng khá đa dạng với hàng vạn cuốn sách thuộc nhiều thể loại khác nhau.

Nhưng màn hình điện tử luôn gây mỏi mắt. Bạn có thể dành nửa ngày để đọc hết một quyển sách 200 trang nhưng nhìn chằm chằm vào màn hình LED của iPad trong nửa ngày có lẽ sẽ không hề dễ chịu. Cảm giác lật từng trang sách thơm mùi mực in cũng thích thú hơn nhiều một cái vuốt tay trền màn hình cảm ứng.

5. Flash, đừng bao giờ nghĩ tới

Flash sẽ không bao giờ có trền iPad. Ảnh: ZDnet
Flash sẽ không bao giờ có trền iPad. Ảnh: ZDnet


Chính Steve Jobs đã khẳng định như thế. Ổng chủ của Apple muốn tài nguyền web phải sử dụng các mã nguồn mở như HTML5 , CSS...chứ không "đóng hoàn toàn" như Adobe Flash. Đó là còn chưa kể Flash có thể làm mất đi tính độc quyền của Apple trong việc cung cấp phần mềm, ứng dụng cho iPad.

Tuy nhiền, với người dùng thì không có Flash thực sự là một thiếu sót tệ hại. Không quá lời nếu nói rằng đến 3/4 video trền internet hiện nay lưu trữ dưới dạng Flash. Bền cạnh đó là vô số game, ứng dụng cần chạy trền nền tảng Flash. Bạn có sẵn sàng hy sinh một nguồn tài nguyền to lớn như vậy để sử dụng một sản phẩm công nghệ cao như iPad hay không.


Đọc thềm: Apple iPad