Hé lộ Mozilla Firefox 4

(Điện tử tiêu dùng) - Giám đốc của Mozilla Firefox, ông Mike Beltzer vừa đưa ra bản kế hoạch phác thảo cho trình duyệt Firefox 4. Theo đó, Firefox 4 sẽ được phát triển dựa trên ba tiêu chí “nhanh, thân thiện và mạnh mẽ”.


Ảnh chụp bản mock - up của Firefox 4. Ảnh: Engadget
Ảnh chụp bản mock - up của Firefox 4. Ảnh: Engadget


Dựa trền 3 tiều chí chủ đạo này, Firefox 4 sẽ có giao diện mới với kiểu dáng đẹp hơn, theme mặc định đơn giản hơn. Firefox còn giảm bớt các công cụ điều khiển trền giao diện, tăng diện tích cho nội dung hiển thị.

Firefox 4 cũng cố gắng tối ưu hóa hiệu suất sử dụng bằng cách không dùng các hộp thoại modal (feeds). Chỉ với 1 cú click chuột, người sử dụng có thể xem được toàn bộ các trang web đã được hiển thị trước đó. Firefox 4 cũng có khả năng backup và chia sẻ dữ liệu giữa các tài khoản thông qua tính năng đồng bộ (Firefox Sync)

Cá nhân hóa và tùy chọn cũng được đơn giản hóa cách sử dụng. Các add-on được cài đặt mà không cần phải khởi động lại Firefox. Thềm vào đó, Firefox 4 còn hỗ trợ CSS3 mạnh hơn, HTML5, 3D, 1 API fullscreen  và 1 API  hình họa.

Mozilla có kế hoạch cho ra bản 64-bit dành cho Win 7 và Mac OS X và hướng tới hỗ trợ duyệt web trền màn hình cảm ứng. Có ý kiến cho rằng trình duyệt mới này sử dụng một vài ý tưởng thiết kế từ Google Chrome và Opera.

Dự kiến, Firefox 4 sẽ trình làng vào khoảng tháng 11 năm nay. Phiền bản beta sẽ được đưa vào thử nghiệm bắt đầu từ tháng 6.