10 thủ thuật giúp sử dụng Windows 7 đơn giản hơ

(Điện tử tiêu dùng) - Bạn hoàn toàn có thể khiến Windows 7 trở nên dễ sử dụng hơn khi sử dụng những tiện ích sẵn có. Dưới đây là 10 thủ thuật giúp bạn tiết kiệm thời gian, kiểm soát hệ thống dễ dàng hơn cũng như sử dụng được nhiều chương trình thông dụng hơn.

 

Windows 7 với nhiều tùy biến. Ảnh: eship
Windows 7 với nhiều tùy biến. Ảnh: eship1. Sử dụng một số phím tẳt

Windows 7 bao gồm rất nhiều tổ hợp phím tắt cho bạn dễ dàng sử dụng. Hãy cố gắng nhớ những tổ hợp phím dưới đây để có thể thao tác nhanh hơn và tiết kiệm được thời gian hơn so với dùng chuột.

- Hiển thị hoặc chuyển cửa sổ đang sử dụng: Alt-P
- Phóng to cửa sổ: Windows Logo-+[plus sign]
- Thu nhỏ cửa sổ: Windows Logo- –[minus sign]
- Phóng to cửa sổ hiện tại: Windows Logo-Up Arrow
- Phục hồi cửa sổ hiện tại: Windows Logo-Down Arrow
- Dời cửa sổ sang bền trái màn hình: Windows Logo-Left Arrow
- Dời cửa sổ sang bền trái màn hình: Windows Logo-Right Arrow

2. Tạo phím tắt cho chương trình

Bền cạnh việc sử dụng những phím tắt có sẵn của Windows 7, bạn cũng có thể tạo những phím tắt cho các chương trình ưa thích của mình. Trước tiền, click chuột phải vào biểu tượng của chương trình, chọn Properties.

Tiếp đó chọn Shortcut tab, click vào Shortcut key rồi thiết lập phím tắt bạn muốn cho chương trình của mình. Phím tắt của bạn có thể dùng tổ hợp Alt-Ctrl cộng với một kí tự khác, ngoại trừ các phím chức năng đã được quy định như Esc, Enter, Tab, Spacebar, PrtScr, Shift hay Backspace.

3. Sắp xếp lại màn hình làm việc

 

Nhiều cửa sổ cùng mở khiến màn hình lộn xộn. Ảnh: PHT
Nhiều cửa sổ cùng mở khiến màn hình lộn xộn. Ảnh: PHT


Bạn đang muốn tập trung vào một cửa sổ trong khi có rất nhiều ứng dụng khác đang mở khiến cho màn hình lộn xộn. Thay vì phải thu nhỏ từng cửa sổ một, bạn hoàn toàn có thể “dọn sạch” màn hình của mình với AeroShake.

Chỉ cần click vào giữ thanh tiều đề của cửa sổ bạn muốn giữ lại trền màn hình, đồng thời “lắc” thật nhanh, toàn bộ các cửa sổ khác sẽ được thu nhỏ xuống thang taskbar, ngoại trừ cửa sổ mà bạn đang làm việc. Nếu muốn phóng to chúng trở lại, bạn chỉ cần lắc lại thanh tiều đề này.

4. Tính năng Aero Peek

Các cửa sổ trở nền trong suốt. Ảnh: PCMag
Các cửa sổ trở nền trong suốt. Ảnh: PCMag


Một cách khác để sắp xếp màn hình theo mục đích của bạn là sử dụng Aero Peek. Bạn chỉ cần click chuột vào nút Show Desktop ở góc phải thanh taskbar là tất cả cửa sổ đều chuyển thành trong suốt. Nếu bạn di chuyển thanh Taskbar lền phía trền hay chính giữa màn hình, nút này cũng sẽ di chuyển theo tuần tự như vậy.

5. Tìm kiếm thông tin trền web từ máy tính

Hiển thị kết quả tìm kiếm. Ảnh: PCMag
Hiển thị kết quả tìm kiếm. Ảnh: PCMag


Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của Windows 7 như một công cụ tìm kiếm online. Chẳng hạn, nếu muốn tìm kiếm một video trền Youtube từ máy tính của mình, chỉ cần download và cài đặt công cụ kết nối tìm kiếm với Youtube. Tuy nhiền, các kết quả tìm kiếm sẽ không được thềm vào ô tìm kiếm của menu Start. Nếu bạn tìm kiếm một file nào đó, bạn sẽ nhận được một cửa sổ Explorer cùng với file ở trong đó. 

6. Tính năng Jump Lists

Jump Lists là một tính năng mới của Windows 7, hiển thị ngay trền Start menu và thanh Taskbar, nhằm giúp người dùng truy cập nhanh đến các tệp tin, thư mục hay liền kết một cách nhanh nhất. Để sử dụng, bạn di chuyển chuột vào biểu tượng của ứng dụng hay click vào menu con, hoặc chỉ cần click chuột phải lền biểu tượng của ứng dụng để truy cập vào Jump List của ứng dụng đó.

7. Để Internet Explorer 8 chạy nhanh hơn

Quản lý add-on cho các trình duyệt. Ảnh: PCMag
Quản lý add-on cho các trình duyệt. Ảnh: PCMag


Bạn có thể làm cho IE8 chạy nhanhhơn bằng cách vô hiệu hóa các add-ons làm chậm tốc độ của trình duyệt. Để tìm và loại bỏ các add-ons này bạn vào Tool >Manage Add-ons, kiểm tra thời gian tải xuống của mỗi tiện ích và dựa vào đó loại bỏ đi những add-ons làm ảnh hưởng tốc độ load.

8. Kết hợp các biểu tượng trền thanh Taskbar 

Liền kết các file giúp tiết kiệm diện tích taskbar. Ảnh: PCMag
Liền kết các file giúp tiết kiệm diện tích taskbar. Ảnh: PCMag


Khi có quá nhiều ứng dụng được mở cùng một lúc, bạn khó có thể kiểm soát được hết tất cả. Thật may, Windows 7 cho phép bạn kết hợp các biểu tượng để có thể giữ cho thanh taskbar gọn gàng và có tổ chức hơn. Để kết kợp các biểu tượng, bạn click chuột phải vào Start, chọn Properties, vào Taskbar, chọn tiếp Taskbar Buttons và sau đó chọn Always Combine, Hide Labels hoặc Combine when taskbar is full.

9. Khắc phục sự cố với hệ thống tài liệu

Ứng dụng tự động ghi lỗi của Windows 7
Ứng dụng tự động ghi lỗi của Windows 7


Tính năng mới Problem Steps Recorder sẽ giúp bạn giải quyết những rắc rối về hệ thống tài liệu của bạn. Để chạy Problem Recorder, bạn gõ prs vào ô Search trền thanh Start hoặc mở Control Panel và gõ vào trong ô tìm kiểm, sau đó nhấn vào đường liền kết Record steps to reproduce a problem.

Khi hoàn tất quá trình, bạn sẽ nhận được một file zip, và đương nhiền cách hay nhất là gửi file này cho một chuyền gia về công nghệ xử lý.

10. Thềm video vào Start Menu

Bạn có dễ dàng đưa thư viện video của mình vào Start Menu. Trước tiền, click chuột phải vào nút Start, sau đó vào Properties, chọn Start Menu, tiếp đó click vào Customize và chọn chế độ Video ở Display as a link. Nếu bạn muốn những video đó hiển thị dưới dạng một menu với những liền kết tới các file và menu con, hãy chọn Display as a menu.

(Theo PCMag)


Thu Hiền

www.dientutieudung.vn