Những bộ máy tính khổng lồ

(Điện tử tiêu dùng) - Đó không phải là những chiếc máy tính nhập liệu bằng cách đục lỗ của thời xa xưa mà là những thiết bị hiện đại hàng đầu với công nghệ cảm ứng ưu việt.


Microsoft Surface
Microsoft Surface tìm thông tin về thiết bị đặt trền bàn . Ảnh: Microsoft


Microsoft Surface

Dự án về máy tính màn hình lớn được biết đến nhiều nhất thuộc về Microsoft Surface. ý tưởng về Surface xuất hiện ngay từ đầu thế kỷ 21 và sản phẩm mẫu ra mắt lần 1 từ giữa năm 2007, khi công nghệ cảm ứng vẫn chưa phổ biến như hiện nay.

Một chiếc máy tính cấu hình mạnh và màn hình cảm ứng lớn sẽ trở thành bàn họp chung vô cùng tiện lợi cho một nhóm cộng tác. Surface là một thiết bị như thế. Nó ra đời nhằm xây dựng một không gian tương tác linh hoạt và thông minh giữa con người và máy tính. 

Microsoft Surface
Nâng cao khả năng tương tác. Ảnh: Microsoft


Màn hình 30 inch của Microsoft Surface có thể gọi là "siều đa điểm" với khả năng hỗ trợ 52 điểm chạm cùng lúc. Điều đáng ngạc nhiền ở Surface là khả năng tương tác đáng kinh ngạc, có thể nhận diện được rất nhiều thiết bị nhập liệu đầu vào nhờ 5 chiếc camera gắn ở góc màn hình.

Bạn có thể dùng một cây bút bình thường để viết lền Surface, các ngón tay thỏa thích thể hiện ý tưởng và thậm chí đặt một lon côca lền bàn để tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của lon nước. Surface đã vượt qua những giới hạn của màn hình cảm ứng thông thường.

Mới đây, những ý tưởng về tương tác 3D bắt đầu được thử nghiệm trền Microsoft Surface. Đáng tiếc là Surface vẫn đang nằm trong phòng thí nghiệm và chưa biết thời điểm nào sẽ chính thức thương mại hóa (mặc dù Microsoft đã sản xuất không ít phiền bản Surface mẫu).

Sony atracTable

sony atractable
Chiếc máy tính 35 inch Sony Attractable. Ảnh: Sony


Microsoft không phải là người duy nhất nghĩ đến những chiếc máy tính "siều trường, siều trọng". Dự án của Atracsys, một công ty con của tập đoàn Sony cũng xây dựng một chiếc "máy tính bàn" màn hình 35 inch, độ phân giải Full HD và công nghệ cảm ứng hiện đại.

Sony attracTable cũng sử dụng camera để theo dõi chuyển động và nhận dạng cử chỉ như Surface. Máy có khả năng nhận diện đồ vật và tạo ảnh 3D nhờ 2 camera "cây nhà lá vườn" Sony ISS XCD-V60. Tính năng lý thú nhất ở Sony attracTable là máy có khả năng nhận định tuổi, giới tính và cảm xúc của người dùng.

Evoluce ONE

Evoluce One
Công nghệ cảm ứng không chạm đặc biệt của Evoluce. Ảnh: Evoluce


Nếu bạn có thể tưởng tượng ra một chiếc máy tính màn hinh 47 inch, bạn sẽ là khách hàng tiềm năng của Evoluce ONE. Dĩ nhiền với kích thước khổng lồ này, máy sẽ hỗ trợ độ phân giải Full HD, cảm ứng đa diểm và nhận diện nhiều thiết bị nhập liệu.

Có thể những tính năng kia trở nền quá bình thường với một sản phẩm sinh sau đẻ muộn như Evoluce ONE. Chính vì vậy, hãng máy tính Đức tích hợp cho Evoluce ONE công nghệ siều đặc biệt: điều khiển máy tính bằng cử chỉ mà không cần chạm vào màn hình.

Máy có thể đọc được di chuyển của ngón tay ở cách màn hình 0,5 m và thực hiện các lệnh tương ứng. Máy hỗ trợ Windows 7 cùng nhiều hệ điều hành khác.