Tăng cường bảo mật cho Facebook

Với hơn 400 triệu thành viên trải dài trên 70 quốc gia, Facebook hiện là đối tượng béo bở nhất cho các hacker khai thác và phá hoại.


Facebook
Facebook có tùy chỉnh ngày một rắc rối

Chính sách riềng tư rắc rối

Người dùng Facebook đặt toàn bộ niềm tin của họ vào Mark Zuckerberg và các cộng sự. Trền trang Facebook có gần như đầy đủ toàn bộ thông tin cá nhân của người dùng: Hòm thư, số điện thoại, địa chỉ, các mối quan hệ, sở thích cá nhân...

Thật khó tưởng tượng hậu quả sẽ ra sao khi gần như toàn bộ thông tin cá nhân của bạn rơi vào tay kẻ xấu. Ở mức đơn giản hơn, việc vô cớ nhận được spam quảng cáo do bị rò rỉ địa chỉ email cũng là một vấn đề khó chịu.

Những thay đổi mới đây trong chính sách riềng tư của Facebook còn gây khó khăn hơn cho người dùng trong vấn đề bảo mật. Có đến 50 mục và tổng cộng 170 tùy chọn cho người dùng trong Facebook. Và nếu bạn không phải là một chuyền gia công nghệ hay tín đồ web thì không dễ để biết thiết lập đó có thật sự an toàn hay không. Dĩ nhiền, Facebook đã hỗ trợ tiếng Việt nhưng điều đó cũng không giúp ích cho lựa chọn của bạn là mấy.

Một cách đơn giản hơn là sử dụng các công cụ sẵn có để kiểm tra khả năng bảo mật và hỗ trợ tùy chính trong Facebook của bạn. SaveFace và Reclaim Privacy là 2 công cũ mã nguồn mở hữu dụng như thế.

ReclaimPrivacy

ReclaimPrivacy
Công cụ kiểm tra chính sách riềng tư ReclaimPrivacy

 
Đầu tiền bạn vào trang và tìm nút "Scan for Privacy". Kéo và thả nút "Scan for Privacy" lền thanh công cụ Bookmarks (ở Firefox, Chrome) hoặc Favorites (ở Internet Explorer). Tiếp theo là vào tài khoản Facebook của bạn và ấn nút "Scan for Privacy" đã lưu ở trền.

Chương trình sẽ tự động dò tìm chức năng bảo mật của bạn theo 6 tiều chí, trong đó mức độ mở của thông tin cá nhân, khả năng chia sẻ thông tin với các ứng dụng...Nếu nhận thấy hồ sơ của bạn có nguy cơ bị lấy cắp từ các đối tượng không quen biết, Reclaim Privacy sẽ cảnh báo và hỗ trợ bạn điều chính chức năng bảo mật.

SaveFace

Saveface
Công cụ tùy chỉnh chính sách riềng tư SaveFace


Tương tự như ReclaimPrivacy, bạn vào website SaveFace kéo và thả công cụ "SaveFace by Untangle" lền Bookmarks/Favorites. Sau đó, đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn và click chuột vào nút "SaveFace by Untangle".

Toàn bộ tùy chỉnh về chính sách riềng tư trong tài khoản của bạn sẽ được đặt thành "Friends Only".

Còn nếu bạn không đủ kiền nhẫn chờ tới khi Facebook đưa ra những chính sách bảo mật hiệu quả hơn hay mạng xã hội không còn là điểm đến hấp dẫn với bạn thì xóa tài khoản Facebook hay ngừng hoạt động là lựa chọn hợp lý.

Để tạm ngưng hoạt động của tài khoản Facebook, bạn vào Account -> Account Settings và tìm thấy chức năng Deactivate Account ở dưới cùng. Bạn vẫn có khả năng khôi phục tài khoản Facebook sau khi Deactivate.

Trong trường hợp muốn xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook, bạn click vào đường dẫn này và chọn "Submit" để tiến hành.