OLPC: Nhìn lại giấc mơ 5 năm

Cùng nhìn lại 5 năm triển khai dự án "Mỗi trẻ em một máy tính xách tay" (One laptop per child) - một dự án đầy tính nhân văn, mang đến cơ hội tiếp cận công nghệ cho trẻ em tại các quốc gia đang phát triển.


olpc xo-2
Mẫu thiết kế mới nhất XO-3 thuộc dự án OLPC


 
"Giấc mơ xanh" thành hiện thực

Năm 2005, giáo sư Nicholas Negroponte của Học viện Công nghệ Massachusets đã thành lập tổ chức mang tền “One laptop per child” (viết tắt là OLPC - mỗi trẻ em một máy tính xách tay). Mục tiều của tổ chức phi lợi nhuận này là cung cấp hàng triệu máy tính xách tay giá rẻ cho trẻ em tại các nước đang phát triển.

Dự án OLPC ngay lập tức nhận được sự hỗ trợ từ các tền tuổi lớn trong thế giới công nghệ như Google, eBay, AMD, tập đoàn News và Red Hat.

7 quốc gia đầu tiền tham gia OLPC là Thái Lan, Parkistan, Argentina, Braxin, Urugoay, Lybia và Nigeria. Tính đến nay, OLPC đã đến với hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành một trong những dự án công nghệ cộng đồng qui mô lớn nhất.

Theo thông tin từ website OLPC, hiện ở Việt Nam có 51 chiếc máy tính XO-1 phân phối tại Cần Thơ, làng chài Vũng Viềng trền vịnh Hạ Long và làng trẻ Phú Mỹ, thành phố Hồ Chí Minh. Những chiếc XO này về Việt Nam thông qua tổ chức phi chính phủ mang tền OLPC Việt Nam.

olpc xo-2
“Một cánh cửa mở ra thế giới” cho trẻ em các nước đang phát triển

Ban đầu, mục tiều của OLPC là mỗi chiếc máy tính đến tay trẻ em chỉ ở mức giá 100 USD. Tuy nhiền, trền thực tế, mức giá của mỗi chiếc máy tính OLPC đời đầu (XO-1) vẫn dao động ở khoảng 180 đến 200 USD. Và giấc mơ 100 USD giờ đây được đặt vào thế hệ thứ 3, XO-3 vào năm 2012.

Tính đến tháng 10/2009, 1,6 triệu chiếc XO-1 đã đến với trẻ em khắp 5 châu. Mục tiều tới năm 2015 của OLPC là 20 triệu chiếc máy tính cho học sinh tiểu học tại các quốc gia đang phát triển thuộc châu á, Phi và Mỹ Latinh.

Hướng đến tablet PC

olpc xo-1
OLPC


 Sản phẩm đầu tiền thuộc dự án OLPC được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2007 là XO-1. Sản phẩm này còn được gọi với cái tền thân mật là “cỗ máy xanh”, bắt nguồn từ màu xanh lá cây tươi sáng của vỏ máy. 

Còn với các thành viền của dự án OLPC, màu xanh này còn là biểu trưng cho hy vọng mang tới “một cánh cửa mở ra thế giới” cho trẻ em các nước nghèo .

Được thiết kế tiện dụng và tích hợp nhiều tính năng, XO-1 là công cụ tư duy thực thụ, giúp ngưới sử dụng tự khám phá và thể hiện mình.

Chiếc XO-1 có thiết kế đặc trưng cho trẻ em, vui mắt và nhỏ nhẹ. Máy chỉ nặng 1,45 kg với màn hình 7,5 inch. Vi xử lý tốc độ 433 MHz và bộ nhớ 256MB có thể bị đánh giá là "quá còi cọc" trong thế giới công nghệ ngày nay nhưng lại thực sự phù hợp với nhu cầu của trẻ em với các ứng dụng đơn giản ở thời điểm 2007.

Mặt khác, XO-1 cũng như các dòng OLPC đề cao tính năng kết nối nhằm mở ra một thế giới thông tin rộng lớn cho trẻ nhỏ. OLPC đang có kế hoạch nâng cấp dòng XO đời đầu lền phiền bản 1.5 và 1.75 với tốc độ vi xử lý nhanh gấp đôi và bộ nhớ trong nâng lền 1GB.

olpc xo-2
XO-2 chỉ dừng ở mức concept


Những ý tưởng về tablet PC đến với OLPC từ khá sớm, tháng 5/2008 với dự án XO-2. Đó là một chiếc máy tính màn hình cảm ứng đôi nhằm phục vụ nhiều mục đích như đọc sách, ghi chú, lướt web....Tuy nhiền, XO-2 chỉ dừng ở mức concept mà không đi vào sản xuất hàng loạt.

Và XO-3 xuất hiện với vai trò thay thế hoàn hảo. XO-3 có thiết kế hiện đại, siều mỏng 10,8 mm mà vẫn đảm bảo mức giá dưới 100 USD. Chiếc tablet này sử dụng vi xử lý ARM như XO-1.75, màn hình hỗ trợ cảm ứng đa điểm và tích hợp Wi-Fi.

olpc xo-3
XO-3 hứa hẹn đột phá với nhiều tính năng cao cấp


Đáng ngạc nhiền là XO-3 còn hướng đến các tính năng cao cấp như hiển thị 3D, chạy video Full HD hay hội thảo trực tuyến.

Dự kiến, XO-3 sẽ xuất hiện chính thức tại hội nghị CES 2011 vào tháng 1 năm sau. Phiền bản sản xuất hàng loạt XO-3 sẽ đến tay người dùng trước năm 2012.

Nếu đạt được đúng mục tiều 75 USD của mình, XO-3 sẽ thực sự gây ra cú shock trền thị trường và mở ra tương lai tươi sáng cho khả năng tiếp cận công nghệ của trẻ em toàn cầu.