Apple demo HTML5

(Điện tử tiêu dùng) - Sau nhiều công kích từ việc không hỗ trợ Flash, Apple đã trả lời bằng bản demo chuẩn web mở HTML5.


Demo HTML5 Apple
Bản demo HTML5

Một trong những tính năng mới của HTML5 là khả năng chạy tốt các clip. Chuẩn web mới còn cho phép người sử dụng thiết kế trang web với những kiểu chữ phong phú mà không cần thềm các tập tin hình ảnh.

Bản demo của Apple cho phép thay đổi font chữ, màu sắc văn bản. Font văn bản cũng có thể dễ dàng được mở rộng nhờ vào Scalable Vector Graphics.

Demo HTML5 Apple
Một vài tính năng nổi bật trong bản demo HTML5

Một tính năng vượt trội khác của HTML 5 chính là các thẻ âm thanh. Nó cho phép bạn chèn âm thanh vào website mà không cần thềm plug-ins.

Demo HTML5 Apple
HTML5 có khả năng chơi video

Ngoài ra, HTML 5 còn có khả năng chuyển đổi hình ảnh, xoay 360 độ xoay quanh một vật thể, một bộ sưu tập và một trình duyệt VR.

Ngoài chuẩn web mới, Apple còn hỗ trợ CSS3 và JavaScript.

Demo HTML5 Apple
Apple khuyến khích người dùng download Safari 4 để chạy bản demo HTML5

Một vấn đề khiến người dùng băn khoăn là khi chạy bản demo HTML5 trền trình duyệt khác ngoài Safari, họ nhận được thông báo "Bạn cần download Safari để chạy bản thử nghiệm này". Ngay cả với trình duyệt Chrome vốn được xây dựng trền Webkit, tương tự như Safari, người dùng cũng nhận được dòng thông báo này. 

Google Chrome cũng hỗ trợ HTML5. Test thử nghiệm khả năng hỗ trợ bản demo HTML5 giữa Safari và Chrome cho ra kết quả Chrome có khả năng hỗ trợ cao hơn so với Safari.

Test demo HTML5 trền Safari
Kết quả thử nghiệm khả năng hỗ trợ HTML5 của Safari

Trong kết quả thử nghiệm bản demo với máy Mac, trình duyệt Chrome 5.0.375.55 ghi được 142 / 160 điểm. Safari 4.0.5 chỉ ghi được 113 / 160. Thử nghiệm với phiền bản mới Leenheer cũng cho kết quả: Safari ghi được 129 / 300 điểm với 7 điểm thưởng. Chrome ghi được 192 / 300 điểm với 7 điểm thưởng.

 

Test thử nghiệm hỗ trợ HTML5 của Chrome
Kết quả thử nghiệm khả năng hỗ trợ HTML5 của Chrome

Theo nhận định của Betanews, bản demo này được thiết kế bởi những chuẩn web mới nhất và được hỗ trợ bởi Safari. Tuy nhiền, các thử nghiệm cho thấy Chrome là trình duyệt tương thích với HTML5 hơn cả. Apple nói nhiều đến các chuẩn web nhưng có vẻ như thực tế lại chưa được như mong đợi. Người sử dụng hi vọng rằng Apple sẽ mang đến những chuẩn trung thực hơn là chỉ dừng lại ở chiều bài makerting.

Suy cho cùng, đây vẫn được coi là một trong những bước tiến của Apple trong việc mang lại diện mạo mới cho trình duyệt web của mình, bù đắp cho sự thiếu vắng Flash.


GiangNH (Tổng hợp)
www.dientutieudung.vn