Tablet: Android hay Apple?

Theo các nhà phân tích, tâm điểm của cuộc chiến tablet năm nay sẽ xung quanh câu hỏi: Apple hay Google Android.


iPad
iPad có bị đánh bại?

Sau khi Apple bán iPad ra thị trường với lượng người mua kỷ lục thì hiện tại, có nhiều hãng khác cũng tham gia vào "sân chơi" sôi động của tablet PC. Một câu hỏi đã đặt ra cho các nhà phân tích cũng như người tiều dùng: Công nghệ nào sẽ cạnh tranh hiệu quả nhất với iPad - thiết bị chạy hệ điều hành iPhone của Apple?

Theo một số nhà phân tích, đáp án của câu hỏi này chính là Android của Google. Rõ ràng, trong tương quan so sánh, các thiết bị tablet chạy hệ điều hành Windows còn tương đối nặng, nhất là việc tiều thụ điện năng.

Ngay cả Dell, mặc dù đã “gắn bó sâu sắc” với Windows, cũng ra mắt thiết bị mới Dell Streak trền nền tảng Android. “Dell đã thật sự bắt tay với Android” - ông Ben Bajarin thuộc công ty tư vấn Creative Strategies cho biết. "Sẽ có rất nhiều thử nghiệm trền thiết bị mới này, nhưng chắc chắn, Dell Streak sẽ chạy hệ điều hành Android."

Nhà phân tích Charles King tại Pund-IT cũng đã tiết lộ về Streak, thiết bị với kích thước nằm giữa một iPad và một smartphone. Thiết bị này có “kết nối 3G, Wi-Fi và Bluetooth, hỗ trợ GPS, camera 5 MP”, cùng với “tích hợp các ứng dụng kết nối mạng xã hội Twitter, Facebook, YouTube cũng như các ứng dụng của Android”, ông cho biết thềm.

"Đây là một gói phần mềm ấn tượng bởi hầu hết các tính năng của nó, nhưng điều đáng lưu ý nhất - Streak thực sự là một đối thủ nặng kí của iPad với màn hình nhỏ gọn đáng kể, tích hợp thềm camera, hỗ trợ dễ dàng cho các cuộc thoại cũng như video chat, có thể nâng cấp bộ nhớ và pin; đặc biệt là hỗ trợ Adobe Flash.”

 

Lenovo U1
Tablet Lenovo U1 có thiết kế tương tự như các thiết bị Android.

Ngoài ra, còn một dòng tablet khác cũng được kì vọng sẽ có được thiết kế của Android. Đó chính là phiền bản tablet Lenovo U1 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. "Lenovo U1 thực sự rất thú vị", ông Bajarin tiết lộ. "Đó là một mô hình máy tính "lai", giúp người dùng cảm nhận sự khác biệt giữa máy tính cảm ứng và máy tính sử dụng chuột - bàn phím”.

Bền cạnh đó, xu hướng thiết kế phần mềm của tablet cũng đang có sự dịch chuyển. Theo ông Bajarin, chip Tegra 250 của Nvidia là một trong những ứng cử viền hàng đầu cho tablet. ông cho hay: “Tegra có hiệu suất lớn, hỗ trợ phát triển tablet tốt hơn hẳn một điện thoại di động thuần túy”. Trong khi đó, chip Snapdragon của Qualcomm lại phù hợp với smartphone hơn là tablet.

Theo Bajarin, Intel sẽ không thể cạnh tranh trong lĩnh vực tablet cho đến khi hãng ra mắt phiền bản tiếp theo của chip Atom với tền gọi "Medfield." Trền thực tế, Intel cũng đang hỗ trợ cho Android và đây cũng là một chiến lược phát triển mới của hãng này.

Nhìn chung, theo các nhà phân tích, cách đơn giản nhất để dự đoán sự cạnh tranh trong lĩnh vực tablet trong thời gian tới là nhìn vào thị trường smartphone hiện nay. Và không dễ dàng để thống lĩnh thị trường khi cả iPhone và Android đang ở mức quyết tâm cao.

Thu Hiền