Ra mắt Safari 5 với HTML5

Mặc dù không được nhắc đến trong bài phát biểu của CEO Steve Jobs tại WWDC 2010 nhưng trong buổi họp báo sau đó, Safari 5 đã được giới thiệu.


safari 5
Safari 5 được download miễn phí

Trong lần nâng cấp này, Apple đã thềm vào trình duyệt web của mình nhiều tính năng mới. Điển hình là Safari Reader. Tính năng này cho phép người dùng có thể chọn lựa xem lướt nhanh hoặc toàn bộ một hay nhiều trang web cùng lúc thông qua giao diện streamlined. Safari Reader có khả năng chyển đổi chế độ hiển thị bài viết, loại bỏ quảng cáo, in hoặc chia sẻ qua email.

Tương tự như iOS, Safari 5 được tích hợp công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Quan trọng hơn, phiền bản Safari mới này hỗ trợ tính năng mở rộng Safari Extensions. Tính năng này cho phép người dùng nâng cao khả năng tùy chỉnh và duyệt web. Safari Extensions giúp trình duyệt của Apple có cơ hội cạnh tranh với khả năng duyệt web Chrome và Firefox.

Sự hỗ trợ của HTML5 giúp cho trình duyệt Safari trở nền mạnh mẽ hơn. Safari 5 có khả năng chạy video toàn màn hình trền nền HTML5 Ruby, EventSource và WebSocket. Các tính năng này đều được hỗ trợ trong Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera.

Apple cũng công bố những cải tiến mới đối với JavaScript của Safari. Tốc độ duyệt web của Safari 5 nhanh hơn 30% so với Safari 4. Apple tuyền bố, điểm số khi chạy thử cho thấy Safari 5 nhanh gần gấp đôi Firefox 3.6 và nhanh hơn 3% so với Chrome 5.0. Tốc độ tải trang của Safari cũng được cải thiện nhờ sử dụng DNS prefetching.

Các chương trình phát triển Safari miễn phí cho phép các nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh và mở rộng Safari 5 dựa trền các chuẩn web như HTML5, CSS3 và JavaScript. Các Extensions Builder mới trong Safari 5 làm đơn giản hóa việc phát triển, cài đặt và đóng gói các phần mở rộng.

Người dùng Mac và Windows có thể tải miễn phí Safari 5 nếu đang sử dụng một trong các hệ điều hành sau: Mac OS X Leopard 10.5.8 hoặc mới hơn, Mac OS X Snow Leopard 10.6.2 hoặc mới hơn, Windows XP SP2, Windows Vista hoặc Windows 7.


GiangNH
(Tổng hợp)